Hà Nội, Thứ Năm Ngày 15/04/2021

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất 24h hôm nay ngày 21/7/2019

Mtđt, 09:30 21/07/2019

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 21/7/2019. Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 21/7/2019 do Môi trường và Đô thị Việt Nam tổng hợp.

TP HCM: CSGT xử phạt gần 2.500 trường hợp vi phạm

Ngày 20/7, Phòng CSGT đường bộ và đường sắt (PC08), Công an TP HCM cho biết sau 5 ngày thực hiện ra quân tổng kiểm tra các loại phương tiện trên địa bàn, lực lượng CSGT đã lập biên bản, xử lý gần 2.500 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt gần 2 tỷ đồng.

Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm tra hơn 3.500 trường hợp, lập biên bản gần 2.500 trường hợp vi phạm, tạm giữ 12 xe ô tô và 261 xe mô tô, xử phạt tại chỗ hàng ngàn trường hợp, nộp kho bạc số tiền xử phạt gần 2 tỷ đồng.

Thông tin với báo chí, Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho biết thêm, trước đây CSGT muốn kiểm tra thì phương tiện phải có lỗi vi phạm ban đầu. Tuy nhiên trong đợt tổng kiểm tra lần này, các phương tiện không có vi phạm nhưng CSGT vẫn có thể yêu cầu dừng kiểm tra. Nếu tài xế đảm bảo các giấy tờ xe, không có độ cồn và ma tuý, CSGT sẽ nói lời cảm ơn và mời phương tiện tiếp tục tham gia giao thông.

SGT ra quân tổng kiểm tra các phương tiện trên đường.(Ảnh: VTC)

Việc tăng cường lực lượng bố trí nhiều chốt trạm trên toàn địa bàn đã giảm thiểu mạnh số vụ tai nạn giao thông. Trong 5 ngày đầu thực hiện ra quân tổng kiểm tra chỉ ghi nhận 3 vụ tai nạn giao thông, giảm 12 vụ so với so với cùng kỳ năm 2018. Thượng tá Phong nhận định đây là hiệu quả rất đáng mừng.

"Mọi người hãy tự giác để có môi trường giao thông thật sự an toàn. Hiện chúng tôi đã được trang bị đầy đủ tất cả các phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ, kể cả các kho bãi cần thiết để thực hiện đúng nội dung kế hoạch đã đưa ra” - Thượng tá Phong cho biết.
Cùng ngày, nhiều đơn vị doanh nghiệp vận tải, hành khách cũng đã được lực lượng PC08 mời tham gia Lễ hưởng ứng cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện trên địa bàn thành phố, qua đó có những trao đổi nhắc nhở để các đơn vị tiếp tục triển khai nhiều giải pháp về quản lý đội ngũ nhân viên lái xe nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông.

Sau khi thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra từ nay đến hết 14/8, PC08 sẽ tổng kết đánh giá kết quả và đề thêm những biện pháp cụ thể hơn để bảo đảm an toàn giao thông,

6 tháng TPHCM xảy ra 1.669 vụ tai nạn giao thông

Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 1.669 vụ tai nạn giao thông, làm chết 304 người và bị thương 1.147 người...

Chiều 20/7, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Ban An toàn giao thông chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn TP.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 1.669 vụ tai nạn giao thông (bao gồm va chạm giao thông), làm chết 304 người và bị thương 1.147 người (So với cùng kỳ năm 2018, giảm 115 vụ TNGT; giảm 39 người chết và giảm 68 người bị thương).

Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố có 16 điểm đen tai nạn giao thông nhưng 6 tháng đầu năm 2019 đã phát sinh thêm 5 điểm mới.

Về tình hình ùn tắc giao thông, 6 tháng đầu năm 2019, không xảy ra ùn tắc giao thông trên 30 phút. Tuy nhiên tình trạng ùn ứ vẫn còn xảy ra tại khu vực trung tâm thành phố, tại các địa điểm tổ chức lễ hội, khu vực sân bay, bến xe, nhà ga, các cửa ngõ ra vào thành phố trong các dịp lễ, tết dẫn đến tình trạng phương tiện ùn ứ cục bộ kéo dài, di chuyển chậm.

Để hạn chế việc mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và kéo giảm các khu vực kinh doanh, mua bán tự phát, UBND một số quận huyện đã tăng cường chỉ đạo việc phát triển hệ thống cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn giá, siêu thị, nhằm phục vụ nhu cầu và thay đổi thói quen mua sắm của người dân, sắp xếp lại các tuyến đường bán hàng rong…

Ngoài ra, nhiều quận-huyện đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giám sát, quản lý địa bàn theo mô hình “Bình Thạnh trực tuyến”. Qua đó, công tác giám sát, xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm về trật tự lòng đường, vỉa hè được phát hiện và xử lý kịp thời, đồng thời có sự giám sát, đánh giá của người dân về kết quả xử lý.

Duyệt quy hoạch xây sân bay tại Lào Cai theo hình thức PPP

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai và trả lời các kiến nghị cụ thể của tỉnh.
Theo đó, tỉnh đã kiến nghị về dự án cảng hàng không Sa Pa, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến trong năm 2019 hoàn thành, đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công-tư (PPP).

Về dự án này, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Được biết, tỉnh Lào Cai đã kiến nghị xây dựng cảng hàng không Sa Pa dân dụng kết hợp quân sự, đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Dự án được đầu tư hình thức kết hợp giữa đầu tư công thuần túy và đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.903 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, sân bay này sẽ khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào 2021. Để đảm bảo tiến độ dự án, Lào Cai đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng xây dựng khu bay, đường trục vào cảng hàng không. Ngân sách tỉnh Lào Cai sẽ rót 910 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, tái định cư, rà phá bom mìn...

Kiến nghị mở rộng Sa Pa, xây dựng kinh tế biên giới

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ trương xây dựng cơ chế đặc thù để hỗ trợ đầu tư hạ tầng phát triển, mở rộng đô thị Sa Pa và xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế; cho phép thực hiện và đồng ý về chủ trương triển khai một số dự án tại khu du lịch Sa Pa.

Để giảm tải cho khu du lịch quốc gia Sa Pa hiện tại (Sa Pa 1) và phát huy tiềm năng du lịch của khu vực phụ cận, tỉnh Lào Cai dự kiến xây dựng khu Sa Pa 2 tại thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, cách Sa Pa 1 hiện nay khoảng 40 km, đồng thời di chuyển toàn bộ trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, do vị trí trung tâm hành chính Bát Xát hiện tại nằm gần với trung tâm thành phố Lào Cai (cách 10 km, dự kiến thuộc phạm vi mở rộng của thành phố Lào Cai) nhưng lại xa trung tâm các xã trên địa bàn huyện (cách xã xa nhất của huyện gần 100 km).

Tỉnh cũng kiến nghị tiếp tục lựa chọn khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là một trong các khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm giai đoạn 2021-2025 và giao UBND tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành nghiên cứu áp dụng các cơ chế chính sách đặc thù và xây dựng kế hoạch đầu tư chi tiết phát triển khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai tương xứng mới quy mô phát triển, trở thành một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng tầm cỡ quốc tế của cả nước.

Về các kiến nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải quản lý tốt quy hoạch, bảo đảm môi trường để phát triển bền vững du lịch Sa Pa. Việc chuyển trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, Thủ tướng hoan nghênh, cho rằng đây là việc làm cần thiết cho sự phát triển để mở rộng không gian bằng cách tổ chức lại đơn vị hành chính. Đồng thời, Thủ tướng cũng thống nhất định hướng xây dựng khu kinh tế biên giới.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất 24h hôm nay ngày 21/7/2019 tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị
Sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm hồn tinh tế của “người kiến tạo” và tinh hoa văn hoá của mảnh đất Kinh kỳ đang dần tạo nên một biểu tượng mới của cuộc sống thanh lịch và đẳng cấp giữa mênh mang sóng nước