Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/08/2020

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 12/7/2020

Mtđt, 08:39 12/07/2020

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 12/7/2020. Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 12/7/2020 do Môi trường và Đô thị Việt Nam tổng hợp.

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Ngày 11/7, UBND thị xã Ba Đồn tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020". Lần đầu tiên địa phương này mở hội nghị kêu gọi các nhà đầu tư cùng đồng hành

Vào năm 2013, thị xã Ba Đồn được chia tách ra từ huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Theo ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn cho biết, đến nay, kinh tế - xã hội thị xã Ba Đồn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thị xã tăng trung bình 10,5% giai đoạn 2016 – 2020.

Cơ cấu kinh tế chuyển đổi đúng hướng tăng giá trị thương mại – dịch vụ - du lịch, chú trọng nâng cao hàm lượng công nghiệp, công nghệ trong sản phẩm nông nghiệp, cơ sở hạ tầng cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển của thị xã.

“Đây còn là diễn đàn để chính quyền lắng nghe và giải pháp các vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng trong tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào thị xã”- ông Đoàn Chí Thọ cho hay.

Lãnh đạo thị xã Ba Đồn trao Giấy chứng nhận cam kết ghi nhớ hợp tác, đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: T.Phùng

Thông qua Hội nghị này, 10 nhà đầu tư ký cam kết ghi nhớ hợp tác, đầu tư 11 dự án vào thị xã Ba Đồn trong thời gian tới với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9.000 tỷ đồng.

Một số dự án có mức đầu tư lớn như Khu đô thị Cồn Két (2.200 tỷ đồng), Khu đô thị khu vực trung tâm (2.100 tỷ đồng), Khu đô thị phức hợp nghỉ dưỡng thương mại (1.800 tỷ đồng)…Ngoài ra, thị xã Ba Đồn còn giới thiệu gần 20 dự án đầu tư với số vốn khoảng 22.250 tỷ đồng.

Ông Trương An Ninh, Bí thư Thị ủy thị xã Ba Đồn cho biết: “Cấp ủy, cính quyền thị xã cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư”.

Khánh thành Bảo tàng tỉnh BR-VT

Sáng 11/7, UBND tỉnh tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng tỉnh BR-VT. Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo người dân, du khách đã tham dự lễ khánh thành và tham quan bảo tàng.

Nghi thức cắt băng khánh thành Bảo tàng tỉnh.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở VH-TT, đại diện chủ đầu tư dự án Bảo tàng tỉnh cho biết: Bảo tàng BR-VT được UBND tỉnh chấp thuận giao 18.159m2 đất tại số 4, Trần Phú, TP. Vũng Tàu theo Quyết định số 8552 ngày 24/10/2002 để xây dựng công trình; phê duyệt Dự án đầu tư lần đầu tại quyết định số 3509 ngày 29/09/2005; phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2921 ngày 30/10/2019.

Công trình Bảo tàng tỉnh BR-VT được khởi công vào tháng 9/2011, với các hạng mục như: Tòa nhà chính 7 tầng có diện tích xây dựng khoảng 3.300m2 và các công trình phụ trợ (nhà xe, nhà bảo vệ, nhà trạm biến áp, nhà trạm bơm...). Phần trưng bày nội thất có diện tích 3.038m2, gồm sảnh đón tiếp, kho bảo quản và các khu trưng bày với 6 chủ đề: “Đất nước con người BR-VT”, “BR-VT thời tiền - sơ sử”; “BR-VT thời khẩn hoang mở đất” (thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XIX), “BR-VT thời kỳ 1859 - 1975”, “BR-VT thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc” (từ 1975 đến nay) và “Sưu tập cổ vật BR-VT”. Tổng kinh phí đầu tư công trình là 269,4 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Lê Ngọc Khánh nhấn mạnh, Bảo tàng tỉnh đi vào hoạt động là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh BR-VT. Công trình là một thiết chế văn hóa tiêu biểu, tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách. Bảo tàng tỉnh là “pho sử sống động” với những bộ sưu tập hiện vật gốc, kể những câu chuyện thú vị và hấp dẫn về lịch sử tỉnh BR-VT từ truyền thống đến hiện đại.

Rosa Riverside Complex hướng đến việc trở thành đô thị du lịch ven sông Cổ Cò

Với vị trí chiến lược trên tuyến đường thuỷ ven sông Cổ Cò kết nối Đà Nẵng - Điện Bàn – Hội An, liền kề hai bãi biển xinh đẹp Hà My và biển Thống Nhất, Rosa Riverside Complex đang từng bước hướng đến việc xây dựng một đô thị du lịch trong tương lai.

Toàn cảnh Lễ động thổ chuỗi tiện ích nội khu cao cấp tại dự án Rosa Riverside Complex.

Sáng nay 11-7, công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ An Dương, chủ đầu tư dự án Rosa Riverside Complex đã tổ chức thành công lễ động thổ “chuỗi tiện ích nội khu cao cấp tại dự án Rosa Riverside Complex”. Với hệ thống tiện ích đẳng cấp, Rosa Riverside Complex sẽ khoác lên mình một diện mạo mới, trở thành điểm nhấn ấn tượng trong chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò và từng bước hiện thực hoá việc trở thành một đô thị du lịch.

Rosa Riverside Complex toạ lạc tại cửa ngõ Hội An – Đà Nẵng, chạy dọc theo 2km mặt sông Cổ Cò, kết nối thuận tiện với hai bãi biển xinh đẹp là Hà My và Thống Nhất. Dự án được quy hoạch đồng bộ và hiện đại, lấy cảm hứng về một vùng đất giao thoa với những chất liệu đặc trưng trong nét đẹp văn hoá và bản sắc của 2 vùng đất trứ danh Hội An – Đà Nẵng.

Theo đại diện liên danh đơn vị phát triển dự án là Navi Property và CityA Real chia sẻ: “Rosa Riverside Complex sở hữu vị trí cửa ngõ mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch của Quảng Nam, Đà Nẵng. Khi dòng sông Cổ Cò được khơi thông sẽ hình thành nên tuyến du lịch đường thuỷ kết nối Hội An – Điện Bàn – Đà Nẵng, đây sẽ là động thái thúc đẩy rất lớn cho du lịch tại đây. Đồng thời, với vị trí tâm điểm trên tuyến đường thuỷ huyết mạch đó, Rosa Riverside Complex được định hướng quy hoạch trở thành một khu đô thị kết hợp nhu cầu dân sinh và nhu cầu cung cấp các dịch vụ du lịch như lưu trú, mua sắm, giải trí, góp phần thúc đẩy việc hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch tại địa phương.”

Các tiện ích nội khu đẳng cấp được động thổ và triển khai bao gồm: sân thể thao đa năng, công viên giải trí, tuyến phố đi bộ, phố lồng đèn, con đường hoa sẽ mang đến cho Rosa Riverside Complex một diện mạo ấn tượng, trở thành một khu đô thị đẳng cấp đáp ứng nhu cầu dân sinh cũng như nhu cầu phát triển du lịch.

Đặc biệt, phân khu Rosa Riverside Villa ôm trọn theo mặt sông Cổ Cò, lấy cảm hứng về một đô thị Hội An thu nhỏ. Các căn Villa được thiết kế theo phong cách đặc trưng của những ngôi nhà cổ Hội An với mái ngói âm dương, hoà quyện nét hiện đại và phá cách cho cuộc sống phóng khoáng, tiện nghi. Tuyến phố đi bộ, phố lồng đèn ven sông sẽ mang lại cho cư dân và khách du lịch những cảm xúc mới mẻ và riêng biệt về một đô thị Hội An mới, đan xen tinh tế giữa nét xưa và nay. Đây cũng là phân khu sở hữu tiềm năng vượt bậc cho việc phát triển mô hinh dịch vụ lưu trú du lịch sinh thái trong tương lai.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cho dự án nạo vét sông Cổ Cò và dự kiến khởi công ngay trong quý III/2020, sẽ là động lực lớn cho sự phát triển mạnh mẽ của chuỗi đô thị ven sông Sông Cổ Cò, kinh tế du lịch của địa phương nói chung và mô hình đô thị du lịch của Rosa Riverside Complex nói riêng.

Indonesia đầu tư 1,5 tỷ USD xây 2 đặc khu kinh tế

Một tuyến đường của Jakarta, Indonesia.

Indonesia chuẩn bị xây dựng hai đặc khu kinh tế (SEZ) là Nongsa Digital Park và Batam Aero Technic với tổng trị giá 22.200 tỷ rupiah (1,5 tỷ USD) tại tỉnh Quần đảo Riau, sau khi được Hội đồng SEZ Quốc gia phê duyệt.

Trong một thông cáo ngày 10/7, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, hai địa điểm nói trên đã được phê duyệt do đáp ứng các yêu cầu và Hội đồng SEZ Quốc gia sẽ sớm đề xuất Tổng thống Joko Widodo để ban hành nghị định.

Theo Bộ trưởng Hartarto, ngay sau khi đề xuất được đệ trình, SEZ có tối đa 3 năm để sẵn sàng hoạt động và quá trình phát triển sẽ được đánh giá hàng năm. Hai SEZ mới trên dự kiến sẽ tạo việc làm và góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Thư ký Hội đồng SEZ Quốc gia, ông Enoh Suharto Pranoto, cho hay Nongsa Digital Park có tổng diện tích 166,45 ha và tổng vốn đầu tư 16.000 tỷ rupiah, trong đó 1.092 tỷ rupiah của Quỹ đầu tư phát triển khu vực và 14.900 tỷ vốn vay. Dự kiến, SEZ mới này sẽ thu hút 16.500 lao động.

Trong khi đó, Batam Aero Technic có tổng diện tích 30 ha và chuyên hoạt động trong ngành công nghiệp MRO (Bảo trì, Sửa chữa và Đại tu máy bay). Với tổng vốn đầu tư 6.200 tỷ rupiah cho đến năm 2030, SEZ này dự kiến thu hút 9.976 lao động.

Nongsa Digital Park dự kiến sẽ là điểm đến của các công ty công nghệ thông tin quốc tế từ Singapore và các quốc gia khác. Một khi đi vào hoạt động, khu vực này có thể giúp tiết kiệm 30.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm.

Trong khi đó, Batam Aero Technic dự kiến sẽ giúp đáp ứng tới 70% nhu cầu MRO của các hãng hàng không Indonesia, tương đương 26.000 tỷ rupiah mỗi năm hiện đang chảy ra nước ngoài. Trong trung hạn, khu vực này có thể khai thác các cơ hội từ thị trường hàng không châu Á-Thái Bình Dương trị giá 100 tỷ USD vào năm 2025.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 12/7/2020 tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị