Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/1/2020

Mtđt, 11:18 30/01/2020

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/1/2020. Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/1/2020 do Môi trường và Đô thị Việt Nam tổnng hợp

Phó Thủ tướng chỉ đạo kéo giảm TNGT, giải tỏa ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình vừa có công điện gửi các bộ, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công điện nêu rõ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, tình hình an toàn giao thông (ATGT) sau 5 ngày kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cơ bản được bảo đảm tốt, số vụ nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) giảm trên 15% so với cùng kỳ (theo Bộ Y tế).

Tuy nhiên, số người tử vong do TNGT trong 5 ngày tăng so với cùng kỳ năm 2019. Một số vụ TNGT điển hình như: Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại huyện EaKar, Đắk Lắk làm 3 người chết (do vi phạm nồng độ cồn); vụ lật thuyền Kayak tự chèo tại Quảng Ninh làm 1 du khách nước ngoài bị tử vong; vụ lật xe khách tại Phú Yên làm nhiều người bị thương.

Để bảo đảm trật tự ATGT trong những ngày còn lại, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành và UBND các các địa phương huy động tối đa lực lượng công an, nòng cốt là cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng phải bố trí lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm trên cả các tuyến đường huyện và đường liên xã; tập trung xử nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; dừng xe đón trả khách trái quy định.

Có phương án điều tiết, phân luồng từ xa, kịp thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm hướng đi vào Thủ đô Hà Nội, TPHCM và các đô thị lớn khác.

Ngành giao thông vận tải (GTVT) duy trì chất lượng dịch vụ vận tải, bảo đảm giao thông an toàn và thông suốt cho nhân dân trở về nơi làm việc; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, TNGT, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Đặc biệt, ngành GTVT phải yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp BOT thực hiện xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí, xử phạt nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền quy định về ATGT đã uống rượu bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bỏ hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao hoặc mang dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thủy; quan sát an toàn khi vượt qua đường sắt; tuyệt đối không lên xe, đò ngang khi không có chỗ ngồi theo quy định.

Các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ tăng cường công tác cứu chữa các nạn nhân bị tai nạn thương tích, nhất là các nạn nhân TNGT; kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý tất cả các nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại cơ sở.

Về tình hình trật tự ATGT, Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho biết theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, ngày 27/1, tức mùng 3 Tết (tính từ 14h00 ngày 26/1 đến 10h00 sáng ngày 27/1), toàn quốc xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, TNGT tăng 1 vụ (+3,1%), tăng 3 người chết (+18,7%) và tăng 3 người bị thương (+7,5%).

Như vậy, sau 5 ngày nghỉ Tết (từ 23-27/1), cả nước đã xảy ra 138 vụ TNGT, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT giảm 13 vụ (giảm 8,6%); tăng 12 người chết (tăng 13,3%); giảm 32 người bị thương (giảm 22,8%).

Sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, TNGT liên quan tới nồng độ cồn nói riêng giảm sâu so với các năm trước. Báo cáo của Bộ Y tế cho hay số ca cấp cứu do TNGT đã giảm trên 15%, riêng ngày 3 Tết giảm gần 28%.

Ủy ban ATGT quốc gia đang đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Công an và Bộ Y tế phân tích đánh giá nguyên nhân về các vụ TNGT và lý do dẫn đến việc gia tăng TNGT đột biến trong những ngày nêu trên, cập nhật vào các báo cáo tiếp theo, để làm căn cứ các giải pháp kịp thời trong thời gian tới.

Hà Nội mở rộng cụm công nghiệp tại huyện Ứng Hoà thêm gần 8ha

Cụm công nghiệp Xà Cầu - Giai đoạn 2 nằm tại xã Quảng Phú Cầu có quy mô rộng 7,92ha. Ngành nghề hoạt động chủ yếu là tập trung thu hút doanh nghiệp sản xuất chế biến sản phẩm đồ gia dụng; lâm sản; sản xuất gia công cơ khí và các ngành nghề sản xuất, kinh doanh khác theo hướng công nghiệp sạch, phù hợp với Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp TP Hà Nội đến nàm 2020, có xét đến năm 2030.

Việc xây dựng Cụm công nghiệp Xà Cầu - Giai đoạn 2 nhằm xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan Cụm công nghiệp Xà Cầu, đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và môi trường theo quy định. Trong đó, ưu tiên phát triển mô hình cụm công nghiệp sạch theo hướng hiện đại.

Cụm công nghiệp Xà Cầu sẽ được mở rộng thêm gần 8ha. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, cụm công nghiệp còn phục vụ di dời, mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, hộ gia đình, cá nhân trong xã Quảng Phú Cầu và khu vực lân cận. Mục tiêu là khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, phát triển nghề, làng nghề ở địa phương.
Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 201,3 tỷ đồng, trong đó, vốn tự có của chủ đầu tư 40,266 tỷ đồng (20%); Vốn huy động và vốn vay 161,064 tỷ đồng (80%). Dự án sẽ bắt đầu triển khai ngay trong Quý I/2020 và dự kiến hoàn thành, đi vào hoạt động trong Quý IV/2021.

Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định số 154/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nhiệm vụ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) - một trong những khu kinh tế thu hút đầu tư lớn của khu miền Trung. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.

Hội đồng thẩm định do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch; thành viên gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ là Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Văn phòng Chính phủ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nội vụ, Tài chính, Giao thông Vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Ủy ban Dân tộc cùng một số chuyên gia về quy hoạch am hiểu về điều kiện của vùng do Chủ tịch Hội đồng xem xét, lựa chọn.

Hội đồng thẩm định hoạt động theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 7/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định là Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kinh phí hoạt động của Hội đồng được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quy hoạch, pháp luật về đầu tư công và pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành 22/1.

TP.Biên Hòa có 27 dự án tái định cư

Theo UBND tỉnh, trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020, TP.Biên Hòa có 27 dự án tái định cư với diện tích gần 197 hécta. Các dự án tái định cư nằm trên địa bàn các phường: Phước Tân, Tân Hạnh, An Hòa, Long Bình Tân, Tân Phong, Trảng Dài, Long Bình, Bửu Long, Quang Vinh...

Khu tái định cư phường Bửu Long, TP.Biên Hòa

Trong đó, có những dự án có diện tích nhỏ nhất là 0,5 hécta, lớn nhất hơn 100 hécta. Những dự án tái định cư có diện tích đất lớn là do có một phần là khu dân cư thương mại xen lẫn. Hiện TP.Biên Hòa là nơi triển khai nhiều dự án nhất tỉnh với gần 400 dự án, do đó nhu cầu về tái định cư rất lớn.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/1/2020 tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị