Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 8/8/2020

Mtđt, 11:47 08/08/2020

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 8/8/2020. Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 8/8/2020 do Môi trường và Đô thị Việt Nam tổng hợp.

Kiến nghị hỗ trợ toàn bộ lãi vay đầu tư xe buýt

Ngày 7-8, Sở GTVT TPHCM cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải theo chỉ đạo của UBND TPHCM, sở kiến nghị các ngân hàng thương mại xem xét miễn, giảm lãi vay đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải phải tạm ngưng hoạt động trong tháng 4-2020 (thay vì giãn nợ).

Riêng đối với các hợp tác xã và doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt đã đầu tư phương tiện và đã được UBND TP phê duyệt danh mục dự án đầu tư theo đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014-2020 được ngân sách hỗ toàn bộ lãi vay trong các tháng ngưng hoạt động.

Kiến nghị hỗ trợ toàn bộ lãi vay đầu tư xe buýt

Về phí đường bộ, kiến nghị Bộ Tài chính xem xét miễn và giảm phí sử dụng đường bộ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách. Về trợ giá xe buýt, xem xét, chấp thuận chủ trương hỗ trợ cho các đơn vị vận tải hành khách bằng xe buýt phần sản lượng thực hiện không đạt do thực hiện biện pháp giãn cách hành khách (tất cả các chuyến xe đều phải vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế, hoặc đảm bảo cách nhau 1m).

Bên cạnh đó, sớm xem xét, thanh toán chi phí điều động phương tiện tham gia phục vụ vận chuyển người dân cách ly trong công tác phòng chống dịch Covid-19 do Công ty cổ phần Xe khách Sài Gòn thực hiện kể từ ngày 19-3 đến nay theo điều động của Bộ Tư lệnh TPHCM.

Về việc miễn, giảm phí sử dụng đường bộ, Bộ GTVT đã có Công văn số 4688/BGTVT-TC ngày 15-5-2020 đề xuất với Bộ Tài chính, nhưng chưa có ý kiến của bộ này.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 5 cụm công nghiệp hiện đại

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, dự kiến đến cuối năm nay, Hà Nội sẽ đưa 5 cụm công nghiệp vào sử dụng theo quyết định đã được phê duyệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội từ năm 2018.

Sở đã tổ chức các cuộc họp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và các chủ đầu tư dự án để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cụm công nghiệp.

Qua đó, sở cùng với chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư dự án để triển khai theo đúng tiến độ sớm có quỹ đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư mới có mặt bằng để đầu tư sản xuất.

Quang cảnh Cụm công nghiệp Hà Bình Phương ở huyện Thường Tín. (Nguồn: hanoimoi)

Theo Sở Công Thương Hà Nội, từ khi Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính Phủ quy định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp có hiệu lực, sở đã trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xem xét ban hành Quyết định thành lập 19 cụm công nghiệp với tổng diện tích 22 ha bao gồm các cụm công nghiệp: Đình Xuyên (7,81ha, huyện Gia Lâm); Thiết Bình (22,21ha ở huyện Đông Anh); làng nghề Phú Yên (10ha, huyện Phú Xuyên); Chàng Sơn - giai đoạn 2 (15,3ha, huyện Thạch Thất); Cầu Bầu - giai đoạn 2 (5,29ha, huyện Ứng Hòa); Thanh Thùy - giai đoạn 2 (6,5ha, huyện Thanh Oai); Song Phượng (6ha, huyện Đan Phượng)…

Sở Công Thương dự kiến đến hết năm 2020, 5 cụm công nghiệp đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2018 sẽ triển khai xong việc đầu tư hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp thứ phát vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong quý 2 vừa qua, các cụm công nghiệp có quyết định phê duyệt năm 2019 triển khai xong đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã hoàn thiện 24 bộ hồ sơ thành lập cụm công nghiệp để trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ký quyết định ban hành thành lập 24 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 490,8 ha; tổng vốn đăng ký đạt 10.420 tỷ đồng.

Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thời gian tới Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cần chủ động và phối hợp để đẩy nhanh tiến độ đưa các cụm công nghiệp đã có quyết định đầu tư sớm hoàn thành. Đồng thời, sở sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cập nhật, tổng hợp thông tin dữ liệu cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội để đưa lên website quản lý cụm công nghiệp của Bộ Công Thương.

Đối với đầu tư phát triển các cụm công nghiệp, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục kêu gọi đầu tư thành lập, mở rộng các cụm công nghiệp còn lại theo đúng quy hoạch nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho phát triển công nghiệp sau khi nền kinh tế phục hồi.

Phú Quốc sẽ đặt tượng đài Bác Hồ tại quảng trường rộng 8 ha

Chiều 7/8, UBND huyện Phú Quốc công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Dương Đông, tỷ lệ 1/500, quy mô 8,29 ha.

Phối cảnh quảng trường tại Phú Quốc.

Quảng trường có sức chứa 20.000 người đặt tại trung tâm của đô thị Dương Đông, được tỉnh Kiên Giang chọn xây dựng ở khu vực sân bay cũ. Đây là nơi đặt tượng đài Bác Hồ, có các yếu tố về chính trị, văn hóa, du lịch và sinh hoạt cộng đồng…

Theo đồ án, khu quảng trường chính bao gồm quảng trường nghi lễ và tượng đài Bác Hồ được bố trí ở khu vực trung tâm. Đây là nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội và các hoạt động mang tính chất tập trung đông người.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư khoảng 353 tỷ đồng, dự kiến triển khai vào năm 2021.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 8/8/2020 tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị