Hà Nội, Thứ Hai Ngày 25/01/2021

TP.HCM: Thu hồi 5.000 m2 'đất vàng' trên đường Lê Duẩn

Ngọc Bùi T/H, 14:31 02/10/2018

Sở Nội vụ TP.HCM sẽ kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan, kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước về việc bán rẻ khu "đất vàng" số 8 - 12 Lê Duẩn.

Chiều 1/10, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi có kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, thành phố đang triển khai kế hoạch giải quyết vụ bán gần 5.000 m2 đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1) sai quy định.

Khu đất vàng bị thu hồi. Ảnh: NLĐ

Theo Người Lao Động, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật.

"Việc này TP sẽ làm công khai. Làm tới đâu thông tin cho báo chí tới đó chứ không có gì phải giấu giếm" - ông Hoan khẳng định.

Khu "đất vàng" rộng gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) là khu đất có vị trí đắc địa bậc nhất ở TP.HCM. Thời điểm năm 2007 lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho 4 công ty cổ phần gồm: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất vật liệu điện thành phố và Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Theo VnExpress, Bộ này từng gửi công văn đề nghị UBND TP.HCM cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, thay vì cho đấu thầu, chọn doanh nghiệp có kinh nghiệm làm chủ đầu tư, thành phố lại chấp thuận phương án thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue và cho 4 công ty trên tham gia 50% cổ phần (chia đều mỗi công ty 12,5%), còn lại là của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Ngay sau khi được UBND TP ưu tiên cho tham gia cổ phần, các doanh nghiệp của Bộ Công thương đã "lật kèo" (cách gọi của một nguyên lãnh đạo thành phố), cùng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời. Thương vụ này cũng giúp các công ty tư nhân chiếm 80% cổ phần dự án đầu tư khu đất 5.000 m2.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TP.HM, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỉ đồng các công ty của Bộ Công thương kiếm được từ thương vụ sang tay cũng bị đề nghị thu hồi.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Thu hồi 5.000 m2 'đất vàng' trên đường Lê Duẩn tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị