Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Quận Nam Từ Liêm không nắm được vi phạm xây dựng trên phường Phú Đô?

Đức Vũ, 14:13 08/01/2019

Phó trưởng phòng TNMT quận Nam Từ Liêm cho biết: “Các sai phạm trên đất dự án phải xác định thời điểm sai phạm. Vấn đề này quận không thể xác định, phường có trách nhiệm làm việc này”.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải các bài viết Phú Đô: “Cưỡng chế khung thép, 'bỏ lửng' công trình vi phạm nhiều năm” và “Phú Đô: Phát lộ 'chồng chất' vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp”. Nội dung các bài viết phản ánh tình trạng xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp của hàng loạt các gara ô tô tại phường Phú Đô nhiều năm hoạt động vẫn không bị xử lý.

Cụ thể, trên khu đất CV2.2 của dự án xây dựng Cụm công trình thiết chế công phường Phú Đô gồm: các công trình Trụ sở UBND phường Phú Đô, trường mầm non Phú Đô, Trạm y tế phường Phú Đô, chậm triển khai do chưa được phê duyệt. Tại đây mọc lên hàng chục xưởng gara ô tô và các hộ kinh doanh buôn bán không phép, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai, mang nhiều nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

Khung thép mới dựng bị cưỡng chế tháo dỡ ngày 26/12/2018.

Theo đó, ngày 26/12/2018, UBND phường Phú Đô vừa tổ chức tháo dỡ một khung thép mới được dựng lên trong dãy gara số 15 Lê Quang Đạo. Doanh nghiệp này đã dựng khung sắt thép để chuẩn bị mở thêm một xưởng sửa chữa ô tô nữa bên trong đất dự án.Tuy nhiên, khi chưa đi vào sử dụng thì chủ doanh nghiệp đã nhận được giấy thông báo yêu cầu dỡ bỏ, ngừng ngay hoạt động xây dựng của UBND phường Phú Đô.

Điều khó hiểu ở đây là có rất nhiều ô đất được các xưởng gara thuê lại ngang nhiên vi phạm pháp luật về luật đất đai nhưng UBND phường Phú Đô chỉ cưỡng chế duy nhất một xưởng mới được dựng cách đây không lâu. Hàng chục hộ dân kinh doanh trái phép đã nhiều năm qua vẫn tồn tại, hoạt động bình thường.

Nhiều điểm kinh doanh buôn bán ở trên đất dự án ngang nhiên hoạt động.

Ngay lối đi vào bên trong dãy số 15 Lê Quang Đạo vô số biển quảng cáo, biển bán hàng của các hộ kinh doanh và gara ô tô như: Gara ô tô Đức Huy, quán thịt chó Hồng Đô, bên cạnh là quán Galaxy Coffee (số 9 Lê Quang Đạo), biển hiệu to nhất là Gara ô tô Đồng Đội (15 Lê Quang Đạo), đặc biệt phải kể đến quán bia hơi Hà Nội nhà hàng Thành Sơn, Rửa xe ô tô nước sạch Trần Thắng…

Đây là những cái tên nổi bật dễ nhìn thấy khi đi trên đường Lê Quang Đạo, hàng loạt điểm bán hàng, kinh doanh chưa rõ đã đủ giấy tờ thủ tục pháp lý để kinh doanh hay chưa?

Điểm trông giữ xe ngày đêm xây dựng tạm bợ trên đất dự án.

Điểm chung của những xưởng này đều chỉ dựng những nhà khung sắt đơn giản và lợp tôn quây kín. Điều này không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn vi phạm nghiêm trọng luật đất đai.

Đặc biệt, một số điểm rửa xe máy, ô tô tại đây xả nước ra trực tiếp ra ngoài vỉa hè trong thời gian dài gây ra tình trạng ô nhiễm, rêu mốc mọc xanh trông vô cùng nhếch nhác.

Nhếch nhác, bẩn thỉu khu vực điểm rửa xe xả nước trực tiếp lên vỉa hè.

Đưa thắc mắc về việc sai phạm không bị xử lý đến UBND quận Nam Từ Liêm, phụ trách trả lời PV là ông Đỗ Khánh Phương – Phó trưởng phòng TNMT quận Nam Từ Liêm cho biết: “Các sai phạm trên đất dự án đã phải xác định thời điểm sai phạm. Vấn đề này quận không thể xác định được, phường có trách nhiệm quản lý và xử lý các sai phạm thuộc địa bàn ”.

Ông Phương nêu rõ, theo Khoản 3 điều 22 nghị định 43 quy định từ 1/7/2014 trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

Không biết những xưởng gara ô tô này đã xây dựng được bao lâu mà không bị xử lý.

Tuy nhiên quy định nêu ra rõ như vậy nhưng quận Nam Từ Liêm lại không xác định được thời điểm xây dựng của những gara ô tô này để xử lý và cho rằng thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ thuộc trách nhiệm của phường: “Ở thời điểm các gara này được dựng lên phường phải biết và thực hiện các quy định cưỡng chế, tháo dỡ các sai phạm sau đó báo cáo lên cấp cao hơn”.

Nhưng từ thực tế có thể thấy được, sự quản lý của phường Phú Đô đang là một dấu hỏi lớn khi mà rất nhiều các gara, điểm kinh doanh mọc lên ở đây sai phạm đã rõ từ lâu mà phường không có biện phá ngăn chặn, xử lý.

Trưởng phòng TNMT thêm thông tin, việc đóng thuế của những gara này thì do bên chi cục thuế quyết định, thẩm quyền cưỡng chế thuộc thẩm quyền của phường và báo cáo lên quận theo từng quý.

Nhiều gara ô tô mang nhiều dấu hiệu của sự mất an toàn phòng chống cháy nổ.

Câu hỏi tiếp tục đặt ra ở đây, tại sao ở thời điểm các xưởng gara xây dựng trên đất dự án thì phường Phú Đô lại không biết và xử lý dứt điểm, mà đến khi thời gian đã quá lâu rồi thì phường lại để các sai phạm tiếp diễn?

Đồng thời, thời gian kể từ khi các xưởng này dựng lên có đủ lâu để được giữ lại theo quy định? PV đã đặt lịch làm việc với UBND phường Phú Đô từ ngày 27/12/2018 để tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất đến với bạn đọc.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Video cưỡng chế tháo dỡ và phát lộ nhiều sai phạm trên đất dự án:

Bạn đang đọc bài viết Quận Nam Từ Liêm không nắm được vi phạm xây dựng trên phường Phú Đô? tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị