Hà Nội, Thứ Tư Ngày 20/01/2021

Công ty CP Thượng Long Phú Thọ: Chính Quyền bất lực hay làm ngơ?

Tây Bắc, 15:00 20/09/2019

Xây dựng công trình trái phép, vi phạm luật đê điều, thiếu nhiều giấy tờ quan trọng, không chỉ một, mà đến cả hai cơ sở, đó là những gì đang diễn ra tại Công ty Cổ phần Thượng Long.

Hoạt động trái phép trong nhiều năm?

Sau khi đang tải nội dung bài viết, Phú Thọ: Có sự ưu ái đối với hoạt động Công ty CP Thượng Long, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về sai phạm trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty tại (khu Vân Phong B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ).

Điều đáng nói, tại hai cơ sở khác nhau trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Công ty CP Thượng Long đều vi phạm luật đê điều, xây dựng các hạng mục công trình trái phép và thiếu một số thủ tục giấy tờ bắt buộc.

Anh Lê Minh Đông, người dân xã Cao Xá cho biết: “Sai phạm của công ty thì rõ rồi, nhưng gần đây chúng tôi nghe nói công ty nhận được nhiều giải thưởng cao quý. Tôi không biết tiêu chí đánh giá doanh nghiệp thế nào? Nhưng ý thức chấp hành pháp luật của công ty thì chưa được”.

Trao đổi với PV, ông Lê Hải Nam, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Thượng Long cho biết: “Doanh nghiệp của chúng tôi không vi phạm luật đê điều, cũng chẳng thiếu giấy tờ gì cả. Việc một số báo cho rằng Công ty CP Thượng Long thiếu nhiều giấy tờ hoạt động là không chính xác”.

Thế nhưng trái với lời khẳng định của “đồng chí” Chủ tịch hội đồng quản trị này, ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng quản lý giao thông (Sở giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Công ty CP Thượng Long có hai cơ sở, hiện nay ở xã Phượng Lâu công ty chưa được nhà nước giao đất. Còn ở xã Cao Xá công ty được nhà nước cho thuê đất 49 năm, nhưng chưa có quyết định cấp phép xây dựng các hạng mục công trình”.

“Riêng giấy phép bến thủy nội địa và điểm đấu nối từ đường vào công ty, cả hai cơ sở đều thiếu”, ông Tài cho biết thêm.

Tuy vậy, bằng cách nào Công ty CP Thượng Long có thể hoạt động trong nhiều năm? Liệu cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ có ưu ái đối với Công ty hay không? Đó là điều mà dư luận đang rất quan tâm.

Chính Quyền bất lực hay làm ngơ?

Theo chúng tôi được biết, ngày 10/04/2018 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra Công ty CP Thượng Long tại Khu Phong Vân B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Tại thời điểm kiểm tra công ty thiếu giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, quyết định cấp phép xây dựng các hạng mục công trình trên bến của cơ quan chức năng.

Biên bản kiểm tra Bến thủy nội địa Công ty CP Thượng Long (Khu Phong Vân B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ).
Biên bản kiểm tra Bến thủy nội địa Công ty CP Thượng Long (Khu 1, xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Đoàn kiểm tra đưa ra kết luận, đề nghị UBND huyện Lâm Thao, UBND xã Cao Xá, đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa Phú Thọ, phòng Cảnh sát đường Thủy Công an tỉnh Phú Thọ thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để bến thủy hoạt động khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, nếu chủ bến không thực hiện cố tình vi phạm, phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Sai phạm rõ ràng là vậy, cơ quan chức năng đều biết, thế nhưng nhiều năm nay Công ty CP Thượng Long vẫn ngang nhiên hoạt hoạt động trái phép. phải chăng việc kiểm tra chỉ là hình thức? Hay công ty có “tấm bùa” hộ mệnh nào có thể bất chấp pháp luật?

Rất mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc để làm rõ nội dung này, và trả lại niềm tin cho người dân.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Thượng Long Phú Thọ: Chính Quyền bất lực hay làm ngơ? tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị