Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Đà Nẵng ra quyết định cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh

Nguyễn Nam, 21:20 22/10/2019

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép và hoàn trả công năng ban đầu trong 365 ngày.

Chiều 22/10, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ra quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn).

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: Tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép số 235 tại hạng mục khối chung cư thuộc tổ hợp dự án.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư giữ lại hệ thống khung cột, dầm chịu lực, 2 lõi thang máy để đảm bảo cho các sàn. Còn lại phải tháo dỡ các phần sai phạm gồm một phòng lớn tại tầng 25; 8 phòng ở tầng 35; 26 phòng ở tầng 41; 23 phòng ở tầng 42; hai tầng xây thêm ở trên nóc toà nhà với diện tích hơn 562m2.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Nam

Thời gian để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 365 ngày và toàn bộ chi phí tháo dỡ do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tự chi trả.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định cưỡng chế, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có trách nhiệm thực hiện. Nếu quá thời hạn mà doanh nghiệp không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Được biết, quyết định cưỡng chế cũng nêu rõ việc doanh nghiệp có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND TP theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên tục phản ánh, dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư và được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng, tầng 2 đến tầng 5 được ngăn thành 104 căn hộ để bán.

Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế tại Dự án Tổ hợp Mường Thanh Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, đã phát hiện và lập biên bản việc chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình trong khối chung cư, không đúng với giấy phép xây dựng (GPXD) số 235/GP-XD do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp.

Cụ thể, tại tầng 25 vị trí trụ A – B giao với trục 1 – 10, theo nội dung GPXD đã được cấp thì vị trí này được bố trí 5 phòng, nhưng chủ đầu tư bố trí 01 phòng và 02 cửa ra vào.

Tầng 35 theo GPXD thì tại trục D – H giao với trục 2 - 8 là phòng lánh nạn, nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 8 phòng ở đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đối với tầng 41, 42 theo GPXD thì diện tích xây dựng là 313m2, nhưng trên thực tế chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng lên 4.393m2 và bố trí 26 phòng, hiện nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng ra quyết định cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị