Hà Nội, Thứ Hai Ngày 06/07/2020

“Hà Nội không lấy cảm hứng giành lại vỉa hè từ TPHCM”

Mtđt, 16:44 06/03/2017

Ông Phan Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội - cho rằng, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn Thủ đô là việc làm thường xuyên.

Còn đợt ra quân giành lại vỉa hè lần này chỉ tăng cường độ, chứ không làm vì "cảm hứng" từ quận 1 TPHCM.

Ngày 6/3, tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội với các đơn vị liên quan, vấn đề giành lại vỉa hè trên địa bàn Thủ đô tiếp tục được các đại biểu làm rõ. Ông Phan Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đưa ra hàng loạt chế tài, quy định liên quan đến việc khai thác, quản lý và xử lý việc lấn chiếm vỉa hè.

Cụ thể, theo ông Sơn, quản lý đô thị vỉa hè đã có Quyết định số 15 về vận hành khai thác quản lý; Chế tài xử lý có xử lý về vệ sinh môi trường, giao thông trong đó nói rõ về vỉa hè xử lý thế nào. Theo quy định Hà Nội cũng có thể tăng mức xử phạt gấp 2 lần.

Từ những căn cứ pháp lý, ông Sơn cho rằng, thành phố có thể nghiên cứu tăng mức xử phạt hành chính ở lĩnh vực này, dù đây không phải giải pháp số 1. Ngoài ra, ông Sơn cũng đề nghị tăng chức năng cho lực lượng thanh tra xây dựng để thêm lực lượng quản lý trật tự đô thị.

Theo ông Sơn, việc quản lý trật tự đô thị của Hà Nội đã làm từ đầu khóa, làm trọng tâm quyết liệt và bài bản, đã thu được nhiều thành tựu. Do vậy, ông Sơn cho rằng, đợt ra quân giành lại vỉa hè lần này của Hà Nội chỉ là gia tăng cường độ chứ không phải làm từ cảm hứng của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 hay lan tỏa từ TPHCM ra Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, vừa qua Sở đã thành lập đoàn công tác, làm việc với các quận lập danh mục các bãi đỗ xe. Từ đó, Hà Nội sẽ làm rõ nếu bãi nào đủ điều kiện thì cho phép lập bãi đỗ, vì hiện nay nhu cầu lớn. Dự kiến đến ngày 30/3, Sở GTVT Hà Nội sẽ có báo danh mục các bãi xe kể trên lên UBND TP.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng báo cáo với lãnh đạo thành phố về tiến độ xây dựng bãi đỗ xe thông minh. Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với các đơn vị liên quan, nội dung của dự án thiên về phương án thu tiền đỗ xe qua điện thoại. Trong tháng 3 này, đề án sẽ được trình thành phố và triển khai trong tháng 5.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, qua việc các đơn vị của quận Hoàn Kiếm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thì các hộ kinh doanh ở phố Hàng Ngang, Hàng Đào cũng phản ánh việc giảm doanh thu. Do vậy, ông Chung đề nghị nghiên cứu mỗi tuyến phố, khu vực tìm chỗ đỗ xe thuận tiện và hướng dẫn người dân đến đó để xe.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại Quyết định 15 về vỉa hè lòng đường. Ông Chung cũng đồng thuận với đề xuất giao thêm chức năng cho lực lượng thanh tra xây dựng, trong đó có việc xử lý người dân vứt rác không đúng nơi quy định.

Theo Dân trí

Loading...
Bạn đang đọc bài viết “Hà Nội không lấy cảm hứng giành lại vỉa hè từ TPHCM” tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị
Bến xe Miền Đông đã xin phép Sở GTVT TP.HCM, chính quyền địa phương thiết lập một số bãi đậu xe tạm thời tại khu vực gầm cầu Bình Lợi (Q.Thủ Đức) chờ luân phiên vào bến rước khách trong dịp tết.
(phapluatmoitruong.vn) - Sáng 10/1, trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu xảy ra ùn tắc cục bộ một số đoạn. Trời mưa, nhiều người điều khiển phương tiện bất chấp mọi quy định, lấn làn, chèn ép khiến xe buýt BRT xếp hàng dài, khó lòng di chuyển.