Hà Nội, Thứ Ba Ngày 04/08/2020

Kiểm toán Nhà nước 'nhắc tên' dự án số 132 Bến Vân Đồn của Phát Đạt

Mtđt, 08:38 23/05/2018

Liên quan đến sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư của Tổng CT LT miền Nam (Vinafood 2), dự án số 132 Bến Vân Đồn của Phát Đạt cũng được KTNN gọi tên.

Trong Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố có phần nội dung về Chuyên đề việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) với nhiều sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (dự án khu căn hộ Millennium) đã chuyển nhượng cho Công ty Bất động sản Phát Đạt tại quận 4, Tp.HCM (Ảnh: Thịnh Châu).

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến hết năm 2016, về cơ bản các doanh nghiệp đã tiến hành kê khai hiện trạng và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng các khu đất, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước cho biết, hầu hết đơn vị có hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất đều không tự triển khai dự án gắn với quyền sử dụng đất mà góp vốn với các đối tác bên ngoài, sau đó thoái vốn hoặc cam kết thoái vốn để chuyển giao đất cho đối tác không thông qua đấu giá.

Công tác lựa chọn nhà đầu tư hợp tác, góp vốn đều theo hình thức chỉ định, không có tiêu chí, chào giá công khai, minh bạch nên làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn rủi ro trong việc chọn nhà đầu tư không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Điển hình có thể kể đến trường hợp Tổng công ty Lương thực miền nam (Vinafood 2) chủ yếu chỉ định cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đối tác liên doanh, liên kết các dự án như: Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2), khu đất số 561 Kinh Dương Vương (diện tích 56.443 m2) nhưng tất cả các dự án chỉ định cho Công ty đều không được thực hiện mà đang dừng hoặc đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác.

Trong đó, dự án tại số 132 Bến Vân Đồn đã chuyển nhượng cho Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt; Dự án tại số 561 Kinh Dương Vương đã chuyển chủ đầu tư từ ngày 25/11/2014 đến nay chưa triển khai.

Cũng theo cơ quan này, việc xác định giá trị lợi thế quyền thuê đất theo phương thức tự thực hiện dựa trên đàm phán, thỏa thuận giữa các bên, một số trường hợp có thuê các đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng chưa có đầy đủ cơ sở về tính hợp lý của định giá nên dễ dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.

Bên cạnh đó, một số đơn vị hợp tác, liên doanh, góp vốn thành lập pháp nhân mới, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất cho các đối tượng không thuộc doanh nghiệp nhà nước và không thuộc đối tượng phải di dời do ô nhiễm môi trường nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Ví dự như sai phạm của Vinafood 2.

Một tồn tại khác là tình trạng chuyển đổi chủ đầu tư dự án cho nhà đầu tư khác đối với các cơ sở nhà, đất do Trung ương quản lý khi chưa được Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Vinafood 2 “nổi” trong danh sách “đen” vi phạm đất đai của Kiểm toán Nhà nước.

Đáng chú ý, theo Kiểm toán Nhà nước, Vinafood 2 có 6/7 khu đất được kiểm toán (đã có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất) không sử dụng trong 12 tháng liền kề nhưng chưa được UBND Tp.Hồ Chí Minh thu hồi đất theo quy định tại Khoản 3, Điều 1, Quyết định số 140/QĐ-TTg ngày 21/10/2008.

Cụ thể gồm các khu đất: Khu đất tại số 270-277 Trần Văn Kiểu hợp khối với khu đất số 445 - 449 Gia Phú, phường 3, quận 6; số 561 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân; số 132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4; số 400 Nguyễn Duy, phường 9, quận 8; số 1610 Võ Văn Kiệt (số cũ 406 Trần Văn Kiểu), phường 7, quận 6; số 1458 Hoài Thanh, phường 14, quận 8, Tp.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra sai phạm cả các doanh nghiệp trong việc thoái toàn bộ vốn đã góp bằng giá trị tài sản trên đất và giá trị thương quyền thuê đất nhưng vẫn đứng tên hợp đồng thuê đất. Như Vinafood 2 với khu đất số 561 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân; khu đất số 161 Trần Huy Liệu, Phường 8, quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh.

Hay nhiều trường hợp khác không chào bán, đấu giá công khai khi thoái vốn…

Dự án tại số 132 Bến Vân Đồn quận 4, Tp.HCM của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt có tên thương mại là khu căn hộ Millennium.

Được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích hơn 7.000 m2, dự án là tòa tháp đôi cao 34 tầng cùng 3 tầng hầm, bao gồm các sản phẩm căn hộ, văn phòng đa năng, penthouse, shophouse. Trong đó, có khoảng 650 căn hộ. Văn phòng đa năng có diện tích từ 30 – 45m2; shophouse 80 – 108m2.

Millennium được khởi công xây dựng từ quý 2/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2018.

Theo Đời sống & Pháp lý

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Kiểm toán Nhà nước 'nhắc tên' dự án số 132 Bến Vân Đồn của Phát Đạt tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị