Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/10/2020

Phú Thọ: Công trình “khủng” vi phạm thách thức pháp luật?

Trần Tuấn - Triệu Nhất, 08:42 29/06/2020

Công trình “khủng” của Công ty TNHH Hải Linh được xây dựng làm trụ sở, văn phòng kinh doanh. Tuy nhiên, công trình này vi phạm về chiều cao, số tầng nhưng vẫn ngang nhiên hoàn thiện.

Công trình biệt thự “siêu khủng” của Công ty TNHH Hải Linh nằm trên đường Nguyễn Tất Thành (phường Trưng Vương, TP. Việt Trì), đối diện công viên Văn Lang, một trong những “vị trí vàng” của TP. Việt Trì đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Lý do, từ nhiều tháng nay, công trình này vi phạm nghiêm trọng về trật tự đô thị, tự ý xây dựng vượt 2 tầng (diện tích vượt hàng nghìn mét vuông), vượt chiều cao hàng chục mét.

Công trình "siêu khủng" sai phạm

Mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt, nhưng đến thời điểm hiện tại, công trình vi phạm xây dựng khủng này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo đó, ngày 31/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã cấp Giấy phép xây dựng số 98/GPXD cho Công ty TNHH Hải Linh (địa chỉ tại khu 6, xã Sông Lô, TP.Việt Trì, Phú Thọ) được xây dựng công trình nói trên trong khuôn viên đất của công ty này, diện tích 4.485,3m2.

Tổng số tầng của công trình là 5 tầng và 1 tum mái. Diện tích xây dựng cụ thể của tầng 1 là 1.898m2; tầng 2 là 2.254m2; tầng 3 là 1.245m2; tầng 4 là 1.326m2; tầng 5 là 1.334m2; tum mái 750m2. Tổng diện tích sàn 8.807m2.

Chiều cao công trình là 33m, có mật độ xây dựng 42,32%, hệ số sử dụng đất 1,96 lần.

Theo giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Hải Linh được phép xây dựng 5 tầng, 1 tum nhưng công trình “siêu khủng” này lại xây dựng lên 7 tầng. Công trình này vượt khoảng 30 mét chiều cao so với thiết kế.

Công trình vi phạm nằm trên vị trí đắc địa TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Linh, phó đội trưởng đội thanh tra đô thị, TP. Việt Trì cho biết: “Cuối năm 2019, đầu năm 2020, chúng tôi kiểm tra và phát hiện công trình này vi phạm trật tự xây dựng và đã báo cáo UBND TP. Việt Trì.

Tuy nhiên, do cách ly xã hội bị gián đoạn nên đến cuối tháng 6/2020 chúng tôi đã đề nghị UBND xã Trưng Vương lập biên bản xử phạt hành chính”.

Ngày 25/5/2020 do UBND xã Trưng Vương lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 27/5, UBND xã Trưng Vương có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc lên UBND thành phố do vụ việc vượt quá thẩm quyền.

Ngày 28/5, Đội Thanh tra trật tự đô thị có văn bản đề nghị UBND thành phố ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 29/5, UBND ban hành quyết định xử phạt số 1403, xử phạt vi phạm hành chính số tiền xử phạt là 40 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép. Ngày 1/6, Công ty TNHH Hải Linh đã nộp phạt tại kho bạc Nhà nước theo quy định.

Theo quy định, công trình có chiều cao từ 45 mét trở lên thì phải được Bộ quốc phòng cấp phép xây dựng.

Phía Công ty Hải Linh đã xin được giấy phép xây dựng của Quân khu 2. Tất cả mội công trình xây dựng trên địa bàn không quy định về thời gian cấp phép xây dựng- ông Linh cho biết thêm.

Khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan đến công trình vi phạm này thì ông Linh không cung cấp và nói đang trog quá trình điều tra xử lý.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, biệt thự “siêu khủng” của Công ty TNHH Hải Linh vi phạm nghiêm trọng về trật tự đô thị nhưng những vi phạm này đang dần được hợp thức hóa?

Công trình “siêu khủng” tồn tại trong thời gian dài khiến dư luận vô cùng bức xúc. Phải chăng, Công ty TNHH Hải Linh được “chống lưng” cho những vi phạm này.

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, tránh những bức xúc trong dư luận.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Công trình “khủng” vi phạm thách thức pháp luật? tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị