Hà Nội, Chủ nhật Ngày 06/12/2020

Tp.HCM: Tràn lan nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Lê Bảo - Phan Hải, 14:09 03/01/2019

Không thua kém gì huyện Bình Chánh, Hóc Môn cũng đang là điểm nóng của việc xây dựng không phép ở Tp.HCM.

Trong hơn 3 tháng đi thực hiện chuyên đề đô thị - xây dựng – bất động sản của Toà soạn, nhóm PV Môi trường & Đô thị điện tử đã thâm nhập vào rất nhiều đường dây chuyên bảo kê cho việc xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn Tp.HCM, trong đó 02 điểm nóng nhất là huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Người dân tự ý phân lô đất nông nghiệp với sự tiếp tay của các đầu nậu để xây dựng nhà cửa tràn lan nhưng hầu như các cơ quan chức năng không nhìn thấy mặc dù họ làm một cách công khai (!).

Hàng loạt các ngôi nhà không phép, sai phép được bọc một lớp tôn bên ngoài.

Trong những ngày đi thực tế tại huyện Hóc Môn, trong vai những người đi mua đất, PV đã phát hiện rất nhiều căn nhà đã và đang xây dựng trái phép ở đường Xuân Thới Thượng 4, XTT 26 – 1D. Bên cạnh những căn nhà mới xây dựng xong thì các căn đang xây đều được bọc một lớp tôn phía bên ngoài để che giấu việc xây dựng bên trong. Nhiều ngôi nhà xây trên đất nông nghiệp, thậm chí có căn còn nằm hẳn dưới ruộng nước. Nhiều mảnh đất nông nghiệp đã được san lấp nhằm phân lô bán nền, và chỉ cần chờ “thời cơ” để xây dựng là xong.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng này, ngày 06/12/2018 PV đến đăng ký làm việc với UBND xã Xuân Thới Thượng. Bà Hồ Thị Kim Hoa (cán bộ văn phòng) yêu cầu PV để lại thông tin để báo cáo với lãnh đạo. Trong thời gian chờ đợi PV có liên lạc với chủ tịch xã Nguyễn Tuấn Anh, ông nói đã bàn giao cho Phó chủ tịch Thịnh, PV cứ lên gặp ông Thịnh để trao đổi.

Tuy nhiên, sau đó 1 tuần, PV đến làm việc với ông Thịnh thì ông cho biết: tôi mới về đây chỉ được khoảng 6 tháng nên vấn đề mà báo chí phản ánh thì cũng đã xong hết, cần phải xác minh lại, công trình đang xây dựng thì không có. Nếu biết nhà nào thì PV cung cấp lại hình ảnh để xã xác minh và sẽ có câu trả lời cho cơ quan báo.

Nhiều mảnh đất nông nghiệp đã phân lô bán nền và đang chờ xây dựng.

Ngày 24/12/2018, ông Thịnh chủ động đặt lịch làm việc với PV. Qua trao đổi ông nói: “chỉ mới xác minh được 02 căn, tôi trả lời bằng văn bản và gửi đến cơ quan báo rồi, những căn còn lại chúng tôi sẽ xác minh tiếp”. Khi PV yêu cung cấp hồ sơ cụ thể thì ông Thịnh bảo “giấy tờ cũng lâu lắm rồi, mấy anh em đã làm lạc mất hết, chỉ còn lại số liệu trên máy tính (!)”.

Môi trường & đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Tràn lan nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị