Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

TTXD Mỹ Đình 1: Đã trót vi phạm rồi giờ... giữ nguyên hiện trạng?

Lâm Phong, 08:17 16/04/2018

Mặc dù khẳng định hàng loạt công trình xây dựng, kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp nhưng TTXD phường Mỹ Đình 1 vẫn nói “giữ nguyên hiện trạng”?

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đưa tin, tại khu vực tổ dân phố 9, Đình Thôn, Mỹ Đình 1, có hàng loạt các hộ xây dựng, kinh doanh buôn bán trái phép, không đúng quy định.

UBND phường Mỹ Đình 1 đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính của một số hộ, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm pháp luật đất đai, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. Một số hộ vi phạm đã bị UBND phường Mỹ Đình 1 tiến hành cưỡng chế.

Điều khó hiểu ở đây là có rất nhiều ô đất vi phạm pháp luật về đất đai nhưng UBND phường Mỹ Đình 1 chỉ xử phạt và cưỡng chế một số hộ, còn lại hàng chục hộ xây dựng, kinh doanh buôn bán trái phép trên đất nông nông nghiệp nhiều năm nay vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động bình thường.

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường Phạm Hùng, hàng loạt công trình vi phạm, hoạt động kinh doanh ở đây chủ yếu là buôn bán ô tô. Một số ô đất trống thì lại bị cưỡng chế, còn những ô đất phục vụ việc kinh doanh trái phép thì vẫn “tồn tại”.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp xử dụng sai mục đích mà không hề bị xử lý

Những ô đất trống bị đào bới, cưỡng chế, nhiều ô đât vi phạm bên cạnh vẫn kinh doanh buôn bán?

Liên quan đến việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ dân phố 9, Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, ông Đoàn Minh Đức, thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 1 cho biết: “Tất cả những công trình xây dựng, kinh doanh buôn bán tại khu vực tổ dân phố 9, Đình Thôn (đường Phạm Hùng) đều là đất nông nghiệp.

Vừa rồi chúng tôi cưỡng chế là một trường hợp phát sinh mới, sử dụng đất sai mục đích. Công trình không có gì, có mỗi cái nhà tôn bên trong làm lán. Chủ yếu nguy hiểm nhất ở đấy là đây làm bãi xe dù bến cóc, báo chí đã phản ánh rất nhiều, phường đã chỉ đạo cưỡng chế".

Theo ông Đức, vi phạm phát sinh cũ trước 2014 theo Luật Đất đai, những vi phạm đó nằm trong quy hoạch dự kiến sẽ triển khai thì sẽ giữ nguyên hiện trạng, không được mở rộng, không được xây mới nữa.

"Đã trót vi phạm rồi thì giữ nguyên đó, để tất cả những vi phạm đó tiến tới sẽ giải phóng mặt bằng (giải phóng đền bù, thu hồi đất-PV), hiện đang quy chủ để chuẩn bị đền bù". Ông Đức chia sẻ thêm với PV.

Mặc dù việc xây dựng, kinh doanh trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp tại phường Mỹ Đình 1 đã nhiều năm nay nhưng chính quyền vẫn thờ ơ. Những sai phạm đã rõ, tại sao không xử lý? Đất nông nghiệp xử dụng sai mục đích mà vẫn giữ nguyên hiện trạng, như vậy có đúng với quy định của pháp luật?

Để làm rõ vấn đề trên, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm sớm kiểm tra, làm rõ.

Bạn đang đọc bài viết TTXD Mỹ Đình 1: Đã trót vi phạm rồi giờ... giữ nguyên hiện trạng? tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị