Hà Nội, Thứ Năm Ngày 03/12/2020

Từ Sơn: Có việc “bảo kê” cho tổ trưởng dân phố xây dựng trái phép?

Nhóm PV, 10:29 18/10/2019

Mặc dù công trình dựng lên giữa đường, các cơ quan biết rõ vi phạm nhưng không ai xử lý. Đó là những gì đang xảy ra tại tổ dân phố Đa Hội (phường Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã thông tin trong các bài viết: Từ Sơn: Tổ trưởng dân phố bị tố biến đường chung thành...công trình; Tổ trưởng dân phố dựng lán giữa đường ở Từ Sơn: Xử lý thế nào?; Từ Sơn: Tổ trưởng dân phố dựng lán giữa đường, chính quyền 'bất lực'. Các bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Minh, tổ trưởng tổ dân phố Đa Hội ngang nhiên dựng lán mái tôn, cọc sắt trên đường đi chung của người dân.

Không ít người dân địa phương khẳng định, việc tổ trưởng dân phố tự ý xây dựng trái phép trên đất công sẽ dẫn đến hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xây dựng tại địa phương. Họ mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Tuy nhiên, mặc dù người dân phản ánh, báo chí đã đăng tải các bài viết nhưng chính quyền UBND phường Châu Khê tỏ ra bất lực trong việc xử lý. Trong khi đó, UBND thị xã Từ Sơn lại không có động thái nào mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ.

Công trình của ông Trần Văn Minh ngang nhiên chiếm lối đi chung của người dân.

Cụ thể, mặc dù trong buổi làm việc với PV, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê thừa nhận công trình của ông Trần Văn Minh đã vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công nhưng lại không có biện pháp xử lý cụ thể. Ngày 28/8, trao đổi với PV, ông Thắng cho biết sẽ có biện pháp xử lý nhưng đến hôm nay, 18/10, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Nhiều người đặt câu hỏi, lãnh đạo UBND phường Châu Khê thờ vơ, vô trách nhiệm hay đang “bảo kê” cho công trình này tồn tại?

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 28/8, phóng viên đã liên hệ đặt lịch với UBND thị xã Từ Sơn. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều lần gọi điện thúc giục Chánh văn phòng UBND thị xã Từ Sơn, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời cũng như lịch hẹn. Phải chăng lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn cũng đang cố tình lờ đi để cho công trình vi phạm trật tự xây dựng, ngang nhiên lấn chiếm đường chung của người dân này tồn tại. Trách nhiệm của người đứng đầu UBND phường Châu Khê, UBND thị xã Từ Sơn đến đâu? Câu hỏi này xin gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo đơn kiến nghị của bà Dương Thị Vinh và bà Trần Thị Nụ (cùng trú tại tổ dân phố Đa Hội, Châu Khê), ông Trần Văn Minh - Tổ trưởng Tổ dân phố Đa Hội có hành vi vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý sử dụng đất tại địa phương.

Cụ thể, trong đơn, bà Vinh và bà Nụ khẳng định được quyền sử dụng 2 thửa đất tại khu đất giãn dân thuộc khu phố Đa Hội - phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, quy hoạch về đường giao thông trong khu dân cư: phía trước thửa đất của 2 hộ gia đình là đường đi của cả khu dân cư.

“Khoảng tháng 5/2018, ông Trần Văn Minh đã tổ chức đổ nguyên vật liệu lấp toàn bộ đường giao thông đã được quy hoạch. Việc đổ nguyên vật liệu này đã làm cản trở giao thông của nhân dân trong khu dân cư, phá vỡ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt”, đơn thư của bà Nụ viết.

Trao đổi với phóng viên, bà Dương Thị Vinh bức xúc: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã có đơn gửi đến các cấp chính quyền (phường, Thị xã) đề nghị kịp thời can thiệp cũng như ngăn chặn hành vi xâm phạm của ông Trần Văn Minh. Khi sự việc chưa được giải quyết dứt điểm, ngày 14/7/2019, ông Trần Văn Minh tiếp tục tổ chức đào đường (làm móng nhà), đổ cột bêtông nhằm mục đích xây dựng công trình trên toàn bộ phần diện tích đường giao thông đã được quy hoạch trong khu dân cư”.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của bà Vinh, bà Nụ, UBND phường Châu Khê đã ban hành văn bản số 473/CV- UBND ngày 24/7/2019 do Chủ tịch Trần Văn Thắng ký có nội dung “…Yêu cầu Cấp ủy, Trưởng khu phố Đa Hội dừng ngay việc xây dựng trên. Đồng thời khắc phục lại hiện trạng sử dụng đúng mục đích…”. Tuy nhiên, những yêu cầu của UBND phường Châu Khê không được ông Minh chấp hành.

ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê khẳng định: “Sự việc trên xảy ra vào giữa tháng 7. Nhận được thông tin người dân phản ánh tổ trưởng dân phố Đa Hội dựng cột sắt, lợp mái tôn giữa đường, chúng tôi đã xuống thực địa. UBND phường đã lập biên bản và yêu cầu Tổ trưởng dân phố Đa Hội lên UBND phường để nắm thêm thông tin”.

Ông Thắng nói rằng, sau đó, UBND phường đã ra văn bản đình chỉ công trình, yêu cầu Tổ trưởng dân phố Đa Hội sử dụng đúng mục đích và hoàn trả nguyên trạng.

“Việc dựng lán, cột sắt, lợp mái tôn là sai quy định. Bởi đây là đất công cộng, đất đường chứ không phải đất ở. Tổ dân phố có hứa sẽ tự xử lý công trình đó trong tuần này. Sang tuần sau, nếu chưa thấy họ xử lý, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý”, ông Thắng cho biết.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Từ Sơn: Có việc “bảo kê” cho tổ trưởng dân phố xây dựng trái phép? tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị