Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 17/04/2021

Vỡ quy hoạch khu HH Linh Đàm: Bộ xây dựng không liên quan

Mtđt, 15:29 27/07/2019

Bộ Xây dựng vừa trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại khu HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Theo Vietnamnet, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung về điều chỉnh quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu chỉ rõ thực trạng việc điều chỉnh quy hoạch diễn ra khá phổ biến từ 01/7/2014 đến hết năm 2018. Theo báo cáo chưa đầy đủ, có 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ 01 đến 06 lần.

Đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, như dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm: Điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Cụm công trình 12 tòa chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh Lê Quân

Trước thực trạng trên, Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết cụ thể trong số 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh có bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh? Có bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào?

Trách nhiệm của Bộ đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại lô CC6 (hồ Linh Đàm) nói trên và hướng xử lý?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, về thẩm quyền của Bộ Xây dựng đối với việc điều chỉnh quy hoạch 1390 dự án như đại biểu phản ánh, theo các quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1390 dự án mà Đại biểu đã nêu.

Về các công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm, Bộ Xây dựng cho hay, trong giai đoạn từ tháng 7.2014 đến hết năm 2018, Thanh tra Bộ đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm.

Chẳng hạn, về trình tự thủ tục, có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Về thành phần hồ sơ, có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường).

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn, có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).

Bộ Xây dựng khẳng định, tại các kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện liên quan kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân.

Riêng về dự án tổ hợp HH tại lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Bộ này khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án trên không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Lý giải về việc này, Bộ Xây dựng cho biết, tại thời điểm Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14.11.2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt (công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 1 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức thi công xây dựng). Các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6.2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP.Hà Nội để xử lý theo quy định.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vỡ quy hoạch khu HH Linh Đàm: Bộ xây dựng không liên quan tại chuyên mục Trật tự đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trật tự đô thị