Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 02/10/2020

Dự án KĐT số 2 thi công không phép, trách nhiệm UBND TP. Sông Công?

Nhóm PV, 10:42 16/09/2020

Nếu các cơ quan chức năng TP. Sông Công làm tròn trách nhiệm trong công tác quản lý thì sẽ không có chuyện một dự án gần 5ha ngay giữa trung tâm thành phố tổ chức thi công khi chưa có giấy phép.

Một dự án khu đô thị ngay giữa trung tâm TP. Sông Công gần 5ha, tổ chức thi công san lấp mặt bằng suốt nhiều tháng trời khi chưa có giấy phép xây dựng, UBND phường Mỏ Chè không biết, UBND TP. Sông Công không hay. Phải đến khi báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng mới “tá hỏa” đến kiểm tra, lập biên bản và xử phạt.

Ngày 24/7/2020, trong Công văn số 1822/UBND-VP trả lời Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, UBND TP. Sông Công cho biết: Qua công tác kiểm tra rà soát việc thực hiện dự án của chủ đầu tư, UBND thành phố đã phát hiện chủ đầu tư tiến hành thi công san lấp mặt bằng và đã kịp thời chỉ đạo chủ đầu tư tạm ngừng việc triển khai thi công, san lấp ngoài thực địa do chưa đủ hồ sơ pháp lý để thực hiện dự án. Đồng thời, UBND thành phố đã chỉ đạo Tổ quản lý dự án PPP tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng các hoạt động thi công, san lấp tại dự án khi chưa đủ hồ sơ pháp lý theo quy định và Công văn số 67/CV-QLDAPPP ngày 21/02/2020. Ngày 23/7/2020, UBND thành phố ban hành Quyết định số 1115/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm của dự án.

Công văn trả lời Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử của UBND TP. Sông Công.

Ngày 29/7/2020, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có bài “Thái Nguyên: DA Khu đô thị số 2, chưa đủ thủ tục pháp lý đã thi công” phản ánh tình trạng dự án thi công san lấp mặt bằng ồ ạt suốt thời gian dài mà không thấy sự ngăn chặn kịp thời của cơ quan chức năng từ phường Mỏ Chè đến UBND TP. Sông Công. Qua đó thấy rõ sự chậm chễ, lơi lỏng quản lý của các cấp chính quyền.

Bị phạt 40.000.000 đồng, đối với chủ đầu tư thiệt hại thì đã rõ ràng đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nếu các cơ quan chức năng TP. Sông Công làm tròn trách nhiệm, sát sao trong công tác quản lý thì sẽ không có chuyện một dự án gần 5ha ngay giữa trung tâm thành phố tổ chức thi công khi chưa có giấy phép. Doanh nghiệp sai, doanh nghiệp đã bị phạt, thế còn các cơ quan quản lý nhà nước?

Dự án KĐT số 2, phường Mỏ Chè thi công không phép.

Sau bài phản ánh, trong công văn gửi tới trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Sông Công khi buông lỏng quản lý để xảy ra thực trạng trên. Trong văn bản hồi âm, được ủy quyền của Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên đã gửi Công văn số 1075/STTTT-TTBCXB ngày 28/8/2020 tổng hợp và cung cấp thông tin cho Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Trong công văn, Sở TTTT Thái Nguyên lại không hề nhắc tới trách nhiệm quản lý nhà nước về xây dựng của lãnh đạo UBND thành phố, các phòng, ban chuyên môn có liên quan và UBND phường Mỏ Chè trong việc để dự án vi phạm trong thời gian dài mà không phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Trong công văn cũng chỉ nhắc lại những vấn đề mà trước đó Công văn số 1822/UBND-VP của UBND TP. Sông Công đã nói.

Công văn Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên hồi âm

Qua đây, một lần nữa đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên làm rõ trách nhiệm của UBND thành phố Sông Công và hướng xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Dự án Khu đô thị số 2, phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3381 QĐ-UBND ngày 06/11/2018 về việc ban hành Danh mục các dự án khu đô thị, điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2018, đợt 3; điều chỉnh một số nội dung Quyết định số 1000/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 và Quyết định số 2542/QĐ-UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng): 70.575.075.000 đồng. Trong đó: Chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật: 49.013.520.000 đồng, chi phí xây dựng nhà ở: 21.561.555.000 đồng. Diện tích sử dụng đất là 4,94ha. Thời gian hoạt động, khai thác 50 năm.
Bạn đang đọc bài viết Dự án KĐT số 2 thi công không phép, trách nhiệm UBND TP. Sông Công? tại chuyên mục Vật liệu xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Vật liệu xây dựng