Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/10/2020

Ngang nhiên xây dựng nhà máy gạch không nung khi chưa đủ thủ tục

Duy Thịnh, 09:39 26/09/2020

Tuy chưa hoàn thiện thủ tục nhưng Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát tại thôn 4 xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên xây dựng không phép.

Nhà máy gạch không nung xây dựng khi chưa đủ thủ tục

Theo phản ánh của người dân về việc hộ gia đình ông Lê Hồng Phong thôn 4 cho ông Nguyễn Mậu Anh Tuấn đại diện Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát thuê diện tích đất ở để xây dựng nhà máy gạch không nung khi chưa được các cơ quan ban ngành cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Phóng viên đã về thôn 4 xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) dọc tuyến tỉnh lộ huyện những nguyên liêu như bột đá, sản phẩm gạch đã thành phẩm đang bày tràn lan ra tuyến đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Bên trong khu đất là một khu trạm trộn được xây dựng hoành tráng để sản xuất gạch không nung.

Theo một số hộ dân sống gần đó thì nhà máy gạch mới đi vào hoạt động vào hồi cuối năm. Không biết đã có giấy phép chưa nhưng khi xe chở vật liệu, xe đến lấy gạch đỗ gần đường gây bụi bặm, lấn chiếm hết đường nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Gạch thành phẩm, nguyên liệu làm gạch, bột đá đổ tràn lan ra đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Trao đổi với ông Văn Doãn Chung, Chủ tịch UBND xã Quảng Giao cho biết: Việc nhân dân phản ánh trên địa bàn có hộ ông Lê Hồng Phong cho ông Nguyễn Mậu Anh Tuấn đại diện Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát thuê diện tích đất ở để xây dựng nhà máy gạch không nung khi chưa được các cơ quan ban ngành cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là có thật. Sau khi nhận được thông tin chính quyền địa phương đã thành lập đoàn xuống kiểm tra lập biên bản và yêu cầu công ty cũng như hộ gia đình cung cấp các hồ sơ mà các ban ngành cho phép hoạt động của nhà máy gạch không nung. Ông Phong thì nói rằng không có hồ sơ còn ông Tuấn đại diện công ty lại nói có đầy đủ hồ sơ nhưng không cung cấp cho xã được.

Ngày 10/4/2020, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ ông Lê Hồng Phong, vợ là bà Trần Thị Mão địa chỉ tại xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) do đã xây dựng cơ sở sản xuất gạch không nung trên diện tịch được cấp giấy chựng nhận quyền sử dụng đất ở tại thửa số 647+648+654+655, tờ bản đồ số 06 (lô số 18+19+25+26, MBQH số 87 UB/TNMT ngày 15/07/2016), vi phạm theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh mà không được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Biên bản vi phạm hành chính đối với hộ ông Nguyễn Mậu Tuấn Anh.

Đến ngày 11/6, UBND xã ra thông báo số 14 lần 3 về việc yêu cầu sử dụng đất đúng mục đích. Cụ thể ngày 10/5/2020, UBND xã Quảng Giao có thông báo số 09/TB-UBND yêu cầu ông Lê Hồng Phong hoàn thiện việc đăng ký việc biến động mục đích sử dụng đất trước ngày 10/6/2020.

Thông báo số 14, 15 của UBND xã Quảng Giao đối với hộ ông Lê Hồng Phong và hộ ông Nguyễn Mậu Anh Tuấn đại diện công ty Thiên Thuận Pháp cung cấp hồ sơ có liên quan tới việc xây dựng xưởng gạch không nung trái phép

Ngày 11/6/2020, UBND xã đã có biên bản làm việc với đại diện Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát và hộ gia đình ông Phong về việc hồ sơ có liên quan. Biên bản nêu: Ông Nguyễn Mậu Anh Tuấn đại diện Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát thuê diện tích đất ở của hộ gia đình ông Lê Hồng Phong thôn 4 với mục đích là sản xuất gạch không nung. Việc sử dụng đất trên là sai mục đích với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở. Đoàn yêu cầu hộ ông Tuấn làm việc với hộ gia đình ông Phong chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất sản xuất kinh doanh theo đúng quy định. Trong thời gian từ ngày 11- 30/6 ông Lê Hồng Phong không hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì việc hợp đồng giữa 2 hộ và Công ty là sai. UBND xã sẽ báo cáo UBND huyện dừng hoạt động việc sản xuất gạch không nung, mọi thiệt hại do gia đình ông Lê Hồng Phong chịu trách nhiệm.

Đồng thời ngày 12/6 xã đã ra thông báo số 15/TB-UBND gửi Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát, đại diện là ông Nguyễn Mậu Anh Tuấn trú tại thôn 4, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) về việc ngày 11/6/2020 UBND xã đã làm việc với ông Nguyễn Mậu Anh Tuấn trao đổi về việc công ty đang thuê lại đất của ông Lê Hồng Phong để sản xuất gạch không nung. Ông Tuấn đã trình bày công ty ông có đầy đủ các giấy tờ thuê đất, nhà xưởng trên đất và công ty đã được cấp phép hoạt động sản xuất. Tuy nhiên diện tích ông đang thuê trên là đất ở chứ không phải là đất sản xuất kinh doanh. Đến thời điểm này ông Phong chưa đăng ký biến động về sử dụng đất nên UBND xã báo cáo huyện để có hướng xử lý. Để có cơ sở báo cáo huyện, UBND xã đề nghị công ty phô tô các giấy tờ hợp lệ như: hợp đồng thuê đất, giấy phép hoạt động, báo cáo môi trường …nộp về UBND xã trước ngày 15/6.

Nhưng tới thời điểm này thì công ty cũng như gia đình ông Phong chưa mang hồ sơ lên xã để báo cáo. “Còn việc công ty tập kết gạch, nguyên liệu bột đá ra hành lang đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn giao thông, xã đã xuống nhắc nhở", ông Chung cho biết thêm.

Phải chăng UBND xã Quảng Giao đã bất lực với việc Công ty CP ĐT và TM Thiên Thuận Phát xây dựng nhà máy gạch không nung trái phép, tập kết gạch, nguyên liệu làm gạch tràn lan ra đường gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc xử lý dứt diểm tình trạng trên./.

Bạn đang đọc bài viết Ngang nhiên xây dựng nhà máy gạch không nung khi chưa đủ thủ tục tại chuyên mục Vật liệu xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Vật liệu xây dựng