Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Ngôi nhà bằng tre chống chịu động đất

Mtđt, 14:49 11/08/2017

Trường Quốc tế Panyaden, Thái Lan có thiết kế thân thiện với môi trường vừa bổ sung thêm một khu thể thao tuyệt đẹp được xây dựng bằng vật liệu tre giữa khuôn viên trường.

Được thiết kế bởi Chiangmai Life Construction, Bamboo Sports Hall là một cấu trúc hiện đại, lấy cảm hứng từ hoa sen, có thể chống chịu động đất.

Hoàn thành trong năm nay, Bamboo Sports Hall có hình dạng nhấp nhô phản ánh địa hình đồi xung quanh. Tòa nhà rộng 782m2 được hỗ trợ bởi các mái vòm hình tròn có thể thông gió tự nhiên và ánh sáng gián tiếp.

Khu thể thao đa năng này có sức chứa 300 học sinh, là nơi tập luyện các môn futsal, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, đồng thời đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của học sinh.

Tre được lựa chọn làm vật liệu xây dựng chính để duy trình sứ mệnh “Ngôi trường xanh” của Panyaden. Dấu chân carbon ở Sports Hall là không có, bởi tre có khả năng hấp thụ lượng carbon cao hơn nhiều so với carbon thải ra trong quá trình xử lý, vận chuyển và xây dựng. Vật liệu tre còn giúp cách nhiệt, giúp tạo ra một môi trường trong nhà thoáng khí quanh năm. Bên cạnh đó, quá trình xử lý tre không sử dụng chất độc hại. Công trình có tuổi thọ dự kiến ít nhất là 50 năm.

Các kiến trúc sư đã tạo ra một không gian có chiều rộng 15m và không cần dùng tới thép trợ lực. Khu thể thao đa năng của trường quốc tế Panyaden là sự kết hợp giữa không gian nghệ thuật và vật liệu thủ công trong một cấu trúc xây dựng lớn.

Theo Báo Xây dựng

Bạn đang đọc bài viết Ngôi nhà bằng tre chống chịu động đất tại chuyên mục Vật liệu xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Vật liệu xây dựng
Định hướng sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) thay thế gạch đất sét nung của Chính phủ là đúng đắn, phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng vì sao sau 7 năm triển khai thực hiện, Chương trình phát triển VLXKN đến năm 2020 (Chương trình 567) vẫn còn nhiều hạn chế?
Nhiều dạng công trình “kiến trúc xanh” ra đời, những công trình trên thế giới với nhiều kiểu “kiến trúc xanh” nhằm tiết kiện năng lượng như việc xây dựng vườn cây trên mái nhà, xây dựng hệ thống cây leo quanh nhà, một số công trình lớn được thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt trong ngôi nhà...
Về việc trả lời kiến nghị của Cty CP cát đá Việt sàng Rửa Sạch về giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên cát sỏi để khác phục tình trạng khan hiếm cát và sạt lở bờ sông gây ảnh hưởng đến phát triển bền vững môi trường sinh thái ở Đồng bằng sông Cửu Long, mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1507/BXD-VLXD trả lời kiến nghị của Cty CP cát đá Việt sàng Rửa Sạch.
Sáng 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, địa phương về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi.