Thứ bảy, 20/07/2024 22:34 (GMT+7)

Độc đáo dưa hấu điêu khắc của sinh vên Đà Nẵng dịp Tết Kỷ Hợi 2019

MTĐT -  Thứ bảy, 02/02/2019 11:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chợ hoa tết Đà Nẵng ngoài những loại hoa đặc trưng dịp tết, năm nay còn có các sản phẩm điêu khắc – sản phẩm từ đôi bàn tay khéo léo của các sinh viên "bám trụ" lại thành phố.

Dưới bàn tay khéo léo của những thợ điêu khắc nghiệp dư là sinh viên, những quả dưa hấu “vô tri vô giác” được họ thổi hồn, khắc chữ vô cùng tinh xảo, thu hút sự chú ý của nhiều người tại chợ hoa Đà Nẵng.

Bạn Nguyễn Phước (19 tuổi, sinh viên năm nhất Trường cao đẳng Thương mại) cho biết, tranh thủ những ngày được nghỉ tết, Phước cùng bạn hành nghề điêu khắc dưa để kiếm thêm thu nhập.

Ngoài những loài hoa dịp Tết thì các loại quả điêu khắc cũng thu hút nhiều người quan tâm.

Theo lời Phước, đây là năm đầu tiên em đi theo bạn vẽ dưa kiếm tiền. Mới đầu học nghề cũng khá khó khăn nhưng nay đã quen tay. Thời gian để khắc tỉa một quả dưa mất khoảng vài chục phút đến vài tiếng, tùy theo độ phức tạp của mỗi hình. Chỉ tỉ mỉ, khéo léo và chịu khó thì kiếm đủ tiền để tết về quê họp lớp, gặp mặt bạn bè.

Anh Hồ Đắc Đông (quê TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Làm nghề điêu khắc dưa tuy là nghiệp dư nhưng phải cần có ý tưởng để tạo ra một sản phẩm đẹp mắt. Cứ đến hẹn lại lên, đến dịp cuối năm là mấy anh em lại ra vỉa hè để ăn ngủ với dưa. Khách mua dưa, trầm trồ khen đẹp là điều khiến mình vui nhất”.

Những quả dưa hấu “vô tri vô giác” được sinh viên Đà Nẵng thổi hồn tạo nên những sản phẩm điêu khác độc đáo.

Giá từng quả dưa hấu điêu khác thùy thuộc vào họa tiếu do khách hàng đặt.

Vừa kiểm tra dưa hấu đã được điêu khắc theo ý tưởng đặt trước đó, ông Trần Đình Nghĩa (trú Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), cho biết khi tết đến xuân về, gia đình sum họp ông lại nhớ về những ngày đón tết bên cha mẹ. “Tôi mua trái dưa và đặt khắc chữ Ơn nghĩa sinh thành để tưởng nhớ công ơn ông bà, cha mẹ. Tôi nghĩ đây cũng là lời răn dạy cho con cháu về sau”.

Biểu tượng của Xuân Kỷ Hợi 2019.

Nhập dưa hấu từ các tỉnh về để khắc chữ, anh Phạm Hữu Cương (Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết đây là thời gian chạy nước rút của những người bán dưa điêu khắc. Để khắc chữ trên dưa hấu, trước hết phải dùng bút bi vẽ hình mẫu như yêu cầu của khách. Sau đó dùng dao, bút nạo quả để nạo lớp vỏ xanh bên ngoài cho thành hình ảnh. Việc nạo lớp vỏ xanh bên ngoài đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, nếu sơ ý nạo sâu vào phía trong thì dưa hấu rất nhanh bị hư hỏng và mất tính thẩm mỹ.

--

Ngoài dưa hấu thì dừa cũng được nhiều người quan tâm.

Cũng theo anh Cường. Không giống với dưa hấu ăn hằng ngày, dưa hấu điêu khắc chưng tết phải là loại quả to tròn, vỏ dày. Giá cả cũng tùy vào họa tiết mà khách đặt, dao động 200.000 - 350.000 đồng tuỳ vào hoạ tiết khách đặt. Giá sẽ cao hơn nếu điêu khắc hình rồng, phượng hay câu thư pháp cầu kỳ.

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo dưa hấu điêu khắc của sinh vên Đà Nẵng dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Bình Dương

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành