Hà Nội, Thứ Tư Ngày 03/06/2020

Đắk Song (Đắk Nông): Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Trần Quỳnh – Quốc Nhân, 07:52 29/08/2019

Ngày 28/8, UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Theo đó, huyện Đắk Song có diện tích tự nhiên trên 80 ngàn ha với gần 22 ngàn hộ, trên 85 ngàn nhân khẩu; có 24 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đắk Song đã khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng nông thôn mới.

Trải qua quá trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Đắk Song đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân đã từng bước thay đổi. Huyện Đắk Song là một huyện biên giới, điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng từ huyện đến cơ sở còn yếu kém, ngân sách địa phương còn hạn hẹp, đây là một trong những khó khăn lớn trong xây dựng nông thôn mới đối với huyện.

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song tặng giấy khen cho tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua " Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2017 – 2020.

Tuy nhiên, để khắc phục vấn đề này, Đảng bộ, Chính quyền huyện Đắk Song đã cụ thể hóa bằng Nghị Quyết số 06/NQ/HU, ngày 06 tháng 09 năm 2012 “về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm 2020”. Tập trung, trọng tâm, trọng điểm lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở đó, các xã cũng đã thành lập các Ban quản lý nông thôn mới và Ban phát triển cộng đồng thôn, buôn...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới trong các đợt sinh hoạt định kỳ và quán triệt tới cán bộ, đảng viên, nhân dân về ý thức trách nhiệm tham gia xây dựng nông thôn mới.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng được coi là khâu then chốt trên cơ sở tranh thủ các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của Trung ương, tỉnh. Huyện Đắk Song đã đầu tư trên 300 tỷ đồng cho xây dựng hạ tầng, giao thông nông thôn. Trong đó, nhựa hóa trên 91 km đường trục xã, chiếm gần 80%; cứng hóa trên 173 km đường thôn, bon, bản chiếm trên 82%; các tuyến đường ngõ, xóm được bê tông hóa đạt trên 44% và đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt gần 30%.

Dựa vào điều kiện tự nhiên có đất đai rộng, độ phì nhiêu cao, phù hợp phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày, huyện Đắk Song đã tập trung ngành nông nghiệp theo hướng đa canh, đa con, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đến nay, toàn huyện đã có trên 100 Hợp tác xã nông nghiệp, trên 200 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng tỷ đồng/1 năm. Đến nay, có 7 xã, thị trấn đạt trung bình từ 13 đến 14 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xã Nâm N’Jang được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018..

Bộ mặt nông thôn huyện có nhiều thay đổi. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng một nâng cao. Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt 13%, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 38,2 triệu đồng/người/năm; 100% thôn, bon bản có điện lưới Quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8%, giảm trên 15% so với năm 2011 .

Huyện Đắk Song phấn đấu đến năm 2020 có 4/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại bình quân mỗi xã đạt từ 17-18 tiêu chí; có 1 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và có 1-2 khu dân cư kiểu mẫu; có hơn 1 vườn mẫu – rẫy mẫu.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đắk Song (Đắk Nông): Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội