Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2019

Bài văn khấn Tết Thanh Minh năm 2019 chuẩn nhất

T.An (Th), 16:08 05/04/2019

Bài văn khấn ngày Tết Thanh Minh hay bài cúng Tết Thanh Minh sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào nơi cúng.

Các bài văn khấn tạ mộ Tết Thanh Minh gồm có:

 • Bài cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ. Trong đó văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ có 2 bài một bài để khấn âm phần Long Mạch, thổ công thổ địa nơi mộ chí an táng.
 • Văn khấn tiết thanh minh tại nhà

Văn khấn lễ âm phần sơn thần thổ phủ nơi mộ

Gia chủ thành kính, chỉnh chu áo quần thắp hương và vái lạy, đọc bài khấn như sau:

"Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: ……………..... âm lịch

Tín chủ (chúng) con là:…………

Nhân Tiết Thanh Minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của…………………..

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)"

Văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ

Trước khi đọc văn khấn tiết thanh minh tại mộ thì cúng cần chú ý đến cách ăn mặc, đừng đứng lễ và con cháu xung quanh phải thành tâm, nghiêm chỉnh. Sau đó, người đứng lễ thắp hương vái lạy 3 lạy và bắt đầu đọc bài cúng Tết Thanh Minh tại mộ như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hương linh………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo…)

Hôm nay là ngày: ………….

Nhân Tiết Thanh Minh

Tín chủ (chúng) con ……….

Ngụ tại:…………

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao đầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh, lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dày bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh... Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.”

Khi làm lễ cúng, đọc văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ ngoài nghĩa trang xong thì chờ hết ⅔ tuần hương thì hóa vàng và hạ lễ xin lộc và thu dọn sạch sẽ để trở về nhà làm lễ cúng ngày Tết Thanh Minh tại gia: lễ gia thần và gia tiên.

Bài văn cúng Tết Thanh Minh tại nhà chuẩn phong tục.

Bài cúng Tiết Thanh Minh tại gia

Trước khi đọc văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà thì gia chủ chuẩn bị sắp xếp mâm lễ cúng Tết Thanh Minh đầy đủ và đặt lên bàn thờ gia tiên, các bàn thờ khác cũng cần có lễ. Sau đó mặc quần áo chỉnh tề, nghiêm túc ra chuẩn bị làm lễ. Đứng trước bàn thờ, thắm hương, đăng đèn và bắt đầu khấn cúng như sau:

“Nam mô A di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là..., tuổi…, sinh tại xã..., huyện..., tỉnh... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả, cùng với các phẩm vật lòng thành nhân dịp Tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật (3 lần).”

Khi cúng khấn lễ xong gian chủ vái 3 vái và chè hết tuần hương sau đó hóa vàng và hạ mâm lễ cúng Tết Thanh Minh để thụ hưởng lộc gia tiên.

Những kiêng kỵ trong Tết Thanh Minh

Ngày lễ Tết Thanh Minh là dịp để mọi người trong gia đình tỏ lòng tôn kính đối với những người đã khuất. Vì vậy, việc chuẩn bị lễ cúng, tảo mộ dọn dẹp lại mộ phần là việc nên làm như cách để tri ân ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, trong ngày này cũng có một số việc cần và nên tránh để không gặp xui vẻ hay thất kính với người đã khuất làm mất đi ý nghĩa của một ngày lễ tết truyền thống.

Những kiêng kỵ khi đi tảo mộ ngày Tết Thanh Minh

 • Không dẫm lên các phần mộ hay đồ lễ của người khác
 • Người đi tảo mộ phải là người có lòng thành tâm, tránh có tạp niệm.
 • Dọn dẹp mộ phần nên kỹ lưỡng, sạch sẽ xung quanh. Nhưng nhớ không được tự ý đào bới mộ mà chỉ được lấp, đắp thêm, phát quang, nhổ cỏ hoang cây dại.
 • Chỉ tảo mộ dọn dẹp mộ phần của gia đình mình, không tảo mộ người không phải là người trong nhà.
 • Ngoài ra còn có một số kiêng kỵ mà một số địa phương áp dụng đó là chồng mất chưa được 3 năm thì vợ cũng không nên đi tảo mộ. Vì thế hãy để ý xem phong tục địa phương mình xem có kiêng kỵ vấn đề này không.
 • Những người yếu bóng vía khi đi tảo mộ về nên bước qua đống lửa.
 • Tránh chụp ảnh xung quanh mộ
 • Phụ nữ đi tảo mộ phải là người không trong giai đoạn “nguyệt san”, đang mang thai để tránh tà khí xâm nhập vào người.

Một số kiêng kỵ khác trong ngày Tết Thanh Minh

Bên cạnh các kiêng kỵ khi đi tảo mộ thì cũng có một số điều cần tránh thực hiện trong ngày lễ Tết Thanh Minh hàng năm như:

 • Không tổ chức các cuộc vui chơi, tiệc tùng sinh nhật, đặc biệt là tiệc cưới.
 • Tiết thanh minh mặc gì để không gặp xui: Theo kiêng kỵ trong ngày Tết Thanh Minh nên tránh mặc quần áo sặc sỡ, nhiều màu
 • Tránh đi du lịch, thăm hỏi bạn bè
 • Tránh đi vào nơi đường vắng, gần ao hồ lạnh lẽo, ít người qua lại dễ vướng âm khí.
 • Tránh mua sắm giày mới vì giày hay còn được gọi là “hài” trong tiếng Hán đồng âm với từ tà nên dễ gặp xui rủi, ma quỷ.
 • Tránh để tóc che trán vì trán được xem là cảnh cửa của số mệnh, nơi may mắn chiếu soi nên tránh che mất.
 • Không đi những con đường vắng vẻ, ít người qua lại, chọn đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ thực sự là thông tin hữu ích giúp cho tìm hiểu về Tết Thanh Minh có nguồn gốc, ý nghĩa, là ngày bao nhiêu trong năm, cách tính ngày Thanh Minh và biết được cúng Tết Thanh Minh như thế nào để có một ngày lễ cúng đúng cách theo phong tục tập quán truyền thống.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bài văn khấn Tết Thanh Minh năm 2019 chuẩn nhất tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Theo phong tục truyền thống Tết Thanh Minh sẽ chuẩn bị đồ cúng và tảo mộ. Vì vậy Tết Thanh Minh phải làm gì thì chắc chắn đó là sắm lễ cúng Tết Thanh Minh và chuẩn bị dụng cụ để sửa sang, làm sạch mộ