Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Chung tay nhặt rác vì môi trường biển sạch đẹp tại huyện đảo Cồn Cỏ

Mtđt, 20:01 06/07/2019

Chiều ngày 5/7/2019, Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ phát động chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

Cồn Cỏ là hòn đảo nhỏ nằm trên vùng biển Quảng Trị, thuộc miền Trung Việt Nam, cách cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh khoảng 15 hải lý. Cồn Cỏ có vị trí đặc biệt quan trọng, là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Nơi đây gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ biển đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Cồn Cỏ ngày nay sở hữu vẻ đẹp hoang sơ với rừng nguyên sinh, hải sản quý hiếm.Với bề dày lịch sử hào hùng cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Cồn Cỏ được đặt mục tiêu trở thành một điểm du lịch, được quy hoạch là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ, nằm trong cụm phát triển du lịch trọng điểm phía Bắc của tỉnh Quảng Trị.

Trước đây, Cồn Cỏ vốn là một đảo quân sự không có cư dân sinh sống, chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân tại đó. Từ khi thành lập huyện đảo để tập trung phát triển du lịch, trên đảo đã có một số hộ dân tình nguyện ra ở lại xây dựng đảo.

Những năm gần đây, Cồn Cỏ ngày càng thu hút nhiều du khách tới thăm quan. Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển đó là việc môi trường bị ảnh hưởng, lượng rác thải vứt bừa bãi cũng tăng lên.


Với mong muốn góp tay xây dựng huyện đảo Cồn Cỏ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách, khơi dậy ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trường biển, được sự đồng thuận của Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Cồn Cỏ, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động chương trình: "Vì Cồn Cỏ xanh – chung tay nhặt rác".

Nằm trong chuỗi chương trình hoạt động: "Quảng trị: Thu hút đầu tư, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường" vừa được UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng các Sở, Ban, ngành tỉnh Quảng Trị và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức thành công vào tối 4/7/2019, ngày 5/7/2019, đoàn công tác của Tạp chí đã tổ chức chuyến thăm đảo Cồn Cỏ.

Chương trình Vì Cồn Cỏ xanh – chung tay nhặt rác đã diễn ra trong ngày 6/7 trên đảo Cồn Cỏ với gần 100 cán bộ, phóng viên của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; các cán bộ, chiến sĩ trong Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ đã tham gia cùng nhau nhặt rác, làm sạch biển...

Tại đây, với mong muốn góp tay xây dựng huyện đảo Cồn Cỏ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách và nhận được sự đồng thuận từ Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ, đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phát động chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

Hơn 45 cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự huyện đảo Cồn Cỏ và gần 40 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đại diện các Phòng, Ban, Văn phòng Đại diện của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tham gia chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khoẻ đến ban lãnh đạo, các chiến sỹ đang công tác đang công tác tại huyện Đảo Cồn Cỏ. Đồng thời, ông cũng bày tỏ niềm vui khi Tạp chí được chung tay thực hiện hoạt động vì môi trường biển rất ý nghĩa lần này.

Thông qua Ban chỉ huy quân sự huyện Cồn Cỏ, đoàn công tác đã nắm bắt được hoàn cảnh đặc biệt nhưng có nhiều nỗ lực trong quá trình công tác của chiến sỹ Phan Thanh Triển - công tác tại Tiểu đoàn hỗn hợp thuộc Đại đội pháo hỗn hợp. Tại sự kiện, lãnh đạo Tạp chí đã trao tặng món quà nhỏ động viên tinh thần chiến sỹ Phan Thanh Triển.

Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tặng quà cho Ban Chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ

Nhà văn Đặng Vương Hưng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tặng sách cho đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện đảo.

Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sỹ, cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ.

Để lan toả thông điệp chung tay bảo vệ môi trường biển, sau buổi lễ, tập thể cán bộ, nhà báo phóng viên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với các chiến sỹ, cán bộ của Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ cùng nhau dọn sạch rác ven biển đảo Cồn Cỏ.

Nhiều rác thải bị du khách bỏ lại ven biển.

Phóng viên, cán bộ Tạp chí hứng khởi tham gia hoạt động

Các chiến sỹ huyện đảo Cồn Cỏ rất mong mỗi du khách sẽ có ý thức bảo vệ môi trường để Cồn Cỏ luôn sạch đẹp, thu hút khách du lịch.

Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn, Môi trường và Đô thị Việt Nam mong muốn khơi dậy được ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đặc biệt là môi trường biển thông qua chương trình "Vì Cồn Cỏ xanh - Chung tay nhặt rác".

Mỗi một túi ni lông, một vỏ bánh, một chút rác của chúng ta để lại sau mỗi chuyến ra đảo, tưởng rằng rất nhỏ nhưng sẽ làm ô nhiễm môi trường biển, nó thậm chí sẽ gây ra thảm họa nếu ai ai trong chúng ta cũng đều không có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi.

Không chỉ ngày hôm nay mà chúng tôi mong rằng hành động có ý nghĩa này sẽ được lan toả, tạo thành một thói quen, một việc làm tốt cho bất kỳ dù khách nào khi đặt chân đến đảo Cồn Cỏ xinh đẹp này.

Bạn đang đọc bài viết Chung tay nhặt rác vì môi trường biển sạch đẹp tại huyện đảo Cồn Cỏ tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống