Hà Nội, Thứ Ba Ngày 20/10/2020

Đề xuất đổi tên 20 tuyến đường ở TP.HCM

PV (T/h), 20:55 24/09/2020

Có 38 tên đường đang được đặt cho nhiều tuyến đường ở TPHCM là không chính xác và Sở Văn hóa & Thể thao đang đề xuất điều chỉnh lại 20 tên đường.

Đường Kha Vạn Cân (Ảnh: Báo Thanh niên)

Ngày 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (VH&TT) đã báo cáo UBND TP.HCM kết quả nghiên cứu của Đề án 'Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020'.

Theo đó, từ ý kiến của Hội Khoa học lịch sử TP.HCM, Sở VH&TT thống kê có 38 tên đường không chính xác, được phân thành 4 nhóm.

Nhóm thứ nhất gồm 5 đường có tên nhân vật trên bảng tên đường sai so với quyết định của UBND TP.HCM, gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí.

Sở VH-TT đề xuất Sở Giao thông Vận tải điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.HCM tương ứng với thứ tự là: Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.

Nhóm thứ hai gồm 6 đường do quyết định của UBND TP.HCM sai họ tên nhân vật lịch sử: Dương Tự Quán, Hoàng Xuân Hoành, Lê Đình Quản, Phạm Thị Hồi, Phan Kiêm Ích và Raymondienne.

Sở VH – TT đề xuất UBND TP.HCM điều chỉnh lại cho đúng họ tên của nhân vật lịch sử theo thứ tự tương ứng là: Dương Tụ Quán, Hoàng Xuân Hành, Nguyễn Đình Quản, Phan Thị Hồi, Phạm Khiêm Ích và Raymonde Dien.

Nhóm thứ ba gồm 8 đường mà tên các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác gồm: Hoàng Đức Tương, Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Văn Tráng, Phạm Đôn, Trương Quốc Dung, Nghĩa Thục.

Sở VH – TT đề xuất thông qua HĐND TP.HCM về việc đổi tên các nhân vật lịch sử cho đúng theo thứ tự tương ứng là: Hoàng Đức Lương, Kha Vạng Cân, Lương Như Hộc, Võ Duy Dương, Phạm Văn Tráng, Phạm Đôn Lễ, Trương Quốc Dụng và Đông Kinh Nghĩa Thục.

Ngoài ra, còn nhóm các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy (Nhóm thứ tư), chẳng hạn tên trên bảng tên đường là Đoàn Như Hài nhưng nhân vật còn có tên khác là Đoàn Nhữ Hài; trên bảng là Hà Tôn Quyền, tên khác của nhân vật là Hà Tông Quyền.

Còn có các đường mang tên một nhân vật nhưng có nhiều tên gọi, cách gọi như Ký Hòa - Chí Hòa; Lê Thánh Tôn - Lê Thánh Tông; Nơ Trang Long - N’Trang Lơng; Trần Khắc Chân - Trần Khát Chân; Tôn Đản - Tông Đản...

Với nhóm thứ 4, Sở VH&TT đề xuất giữ nguyên các tên đường hiện hữu để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân.

Như vậy, có 20 tuyến đường được đề nghị đổi tên./.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất đổi tên 20 tuyến đường ở TP.HCM tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Những cây cột đèn chiếu sáng ở lề đường bị dây leo dại bò trùm kín không chỉ thân cột, mà các chụp bóng đèn phía trên cao dây dại cũng phủ kín mít
Được giải cứu khỏi chiếc lồng sắt nuôi nhốt nhỏ hẹp những chú gấu ngựa gầy gò hồi sinh dưới mái ấm Vinpearl Safari. Đây là trái ngọt sau 3 năm rõng rã của đội ngũ nhân viên chăm sóc động vật hoang dã