Hà Nội, Thứ Hai Ngày 03/08/2020

Du xuân triền Tây Bắc - “an lạc trong từng bước chân”

Mtđt, 13:37 23/03/2019

Quần thể tâm linh trên khu vực đỉnh Fansipan cho người lữ hành một hành trình về miền đất Phật huyền ảo, linh thiêng những ngày xuân, với những cung bậc xúc cảm diệu kỳ nhất.

Men theo thế núi, tạc vào non cao, kỳ vỹ và bề thế, uy nghiêm giữa đất trời núi non lồng lộng, quần thể tâm linh trên khu vực đỉnh Fansipan cho người lữ hành một hành trình về miền đất Phật huyền ảo, linh thiêng những ngày xuân, với những cung bậc xúc cảm diệu kỳ nhất.

Đường lên cõi Phật mây bay

Trong vô số những điểm đến lễ hội đầu năm, Fansipan, nơi có cáp treo nối đất với trời, nơi ngự tọa của Đại tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam với xá lợi Phật linh thiêng trong lòng tượng và một quần thể tâm linh kỳ vĩ giữa mây ngàn đang là lựa chọn hàng đầu của du khách hành hương bái Phật cầu an. Bởi lẽ, ở đó, con người tìm thấy sự an lạc trong từng bước chân, tìm thấy những niềm vui mà chỉ Fansipan mới có thể đem đến cho họ.

Ngay từ cổng vào khu du lịch Sun World Fansipan Legend (đường Nguyễn Chí Thanh, Sa Pa), đã thấy xuân Tây Bắc sáng bừng trong hoa, trong lễ hội. Mùa này, cả ngàn cây đào ở khu du lịch đồng loạt nở, có cả những loại đào quý hiếm như bạch đào mà phải kỳ công lắm, người ta mới có thể ươm trồng ở nơi giá rét cắt da cắt thịt ấy… Hội xuân mở cổng trời Fansipan còn kéo dài đến 8/3 (tức 3/2 âm lịch), đủ thời gian để du khách lên Fansipan vẫn còn có thể ngắm hoa mai, hoa cúc, hoa hồng, đỗ quyên… và những loại hoa ngoại như tulip đủ màu nơi không gian lễ hội réo rắt tiếng đàn, tiếng sáo vùng cao. Fansipan mùa xuân giống như một vườn hoa khổng lồ, rực rỡ.

15 phút đi cáp treo băng qua những núi với rừng, trước mắt du khách hiện ra từng khoảng xanh trập trùng, ngút ngàn. Bật lên trên nền xanh mướt mát ấy thi thoảng là từng vùng hoa trắng, hoa đỏ. Một chốc lát, cabin lao vào mây, mịt mờ, rồi lại ùa ra với nắng, Fansipan giống như một điều bí ẩn mà càng khám phá, bạn càng thấy khó hiểu, thấy háo hức mong chờ hơn.

Rời cáp treo, lên tới độ cao 3000m, Đại tượng Phật A Di Đà bằng đồng cao 21,5m, sừng sững uy nghiêm trên đỉnh trời Tây Bắc. Dưới chân Đại Tượng Phật được tạo tác từ 50 tấn đồng, thấy nét từ bi độ lượng lan tỏa từ trời cao xuống nhân gian, thấy mình nhỏ bé, và mọi tham sân si trên đời đều tan biến.

Xuân năm nay, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã cung kính rước xá lợi Phật do các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm, và được tổ Đình Vĩnh Nghiêm cúng dường Đại Tượng Phật tại Fansipan. Xá lợi Phật được trang trọng cất giữ trong tháp pha lê lưu ly 7 tầng, đặt trang trọng trong lòng Đại Tượng Phật A Di Đà. Đi vào lòng Đại tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam, chắp tay trước xá lợi linh thiêng, đích đến mùa xuân này đem tới cho du khách vạn phần hoan hỉ.

Từ Đại tượng Phật, con đường La Hán- nơi ngự tọa 18 bức tượng La Hán bằng đồng cao 2,5m từ bi, trầm mặc trong bảng lảng mây bay - sẽ dẫn bước tới quần thể Kim Sơn Bảo Thắng tự.

Lại bước trên những bậc đá, như được tiếp sức bởi linh thiêng huyền hoặc, nhẹ bẫng, đầy khí thế, bởi biết phía trước sẽ là nhiều điều kỳ diệu hơn thế nữa. Chốc lát thôi, trước mắt đã là Kim Sơn Bảo Thắng tự rồi.

Như một quần thể sơn tự đã tồn tại ở đỉnh thiêng Fansipan từ nhiều năm trước, Kim Sơn Bảo Thắng tự mang vẻ đẹp cổ kính của những ngôi chùa gỗ Việt Nam từ thế kỷ 15-16.

Bên trong quần thể Kim Sơn Bảo Thắng tự, Đại hùng Bảo điện là nơi ngự tọa của nhiều pho tượng Phật được tạo tác bằng gỗ mít lõi, sơn son thếp bạc, đặc biệt nhất là bức tượng Phật A Di Đà ngồi cao 3,8m. Hành lang Tả Vu – Hữu Vu của Đại hùng Bảo điện đặt 18 tượng La Hán bằng gỗ mít cao 2m, bề thế, uy nghi.

Trên trục chính của quần thể là một tòa bảo tháp cao 11 tầng, cao 20m, được làm bằng đá nguyên khối có kiến trúc kế thừa phong cách ngôi tháp chùa Phổ Minh ở Nam Định - nơi quàn xá lỵ Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Xa hơn nữa là Tượng Quan âm cao 9m, ngự trên một tảng đá vươn cao, mặt hướng về biển mây và cảnh núi non hùng vỹ, đài gác Đại Hồng Chung cao 35m với lầu chuông tám mái…

Đi hết quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan, cũng là vừa kịp lên đến đỉnh cao 3143m huyền thoại, nơi chỉ còn cách vài chục bậc đá nữa. Chạm tay vào Nóc nhà Đông Dương, tan hòa tâm hồn trong mây núi trập trùng… không chốn bồng lai tiên cảnh hay cõi tâm linh nào trên đất Việt sở hữu vẻ đẹp huyền diệu như thế.

Kỳ công con người nơi mạch nguồn sinh khí

Giáo sư – Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính – người thiết kế quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan cho biết: “Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam chưa bao giờ xây dựng các công trình tâm linh hùng vĩ như vậy ở các đỉnh cao như Fansipan, đặc biệt trong điều kiện núi non hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, nhiều mưa, độ ẩm cao, gió mạnh, băng giá”.

Hàng chục ngàn tấn đá nguyên khối, hàng ngàn mét khối gỗ, hàng vạn viên ngói phục chế, tất cả vật liệu để xây dựng các chùa, bảo tháp, tháp chuông và hàng ngàn bậc đá uốn theo từng thế đất đã được vận chuyển thủ công bằng cáp công vụ, bằng tay và sức người lên đỉnh, trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt khi chỉ đứng ở trên đỉnh núi đó đã đủ khó rồi.

Lan tỏa những mạch nguồn văn hóa, đặt kiệt tác tâm linh trong kiệt tác thiên nhiên, để đời sau còn ghi dấu mãi, khát khao đó đã trở thành động lực giúp hàng trăm con người vượt qua những thời khắc băng giá đông cứng, qua những vực sâu, vách đá hiểm trở, để “lát đá lên đỉnh trời”, dựng tượng Phật và những công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh cao Fansipan.

Khát khao đó cũng khiến mỗi bước chân hành hương lên cõi Phật bảng lảng mây bay trên đỉnh thiêng Fansipan càng cảm thấy hành trình du xuân bái Phật đầu năm của mình càng thêm ý nghĩa.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Du xuân triền Tây Bắc - “an lạc trong từng bước chân” tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống