Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Gia Lai: Dự án cây dược liệu phá sản

Mai Trung, 14:16 16/10/2020

Sau nhiều năm thực hiện, dự án trồng cây dược liệu đinh lăng đã tiêu hết trên 2 tỷ đồng nhưng không thu được kết quả gì.

Ngày 15/03/2018, UBND huyện Ia Pa ký QĐ số 81/QĐ-UBND phê duyệt mô hình dự án “Trồng cây dược liệu Đinh Lăng” với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước là 1,39 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 670 triệu đồng. Dự án được thực hiện với mục đích trồng thử nghiệm và chuyển giao giống cây dược liệu cho người dân trên địa bàn.

Vườn cây Đinh Lăng thời điểm bị bệnh

Các đơn vị tham gia dự án là: Trạm khuyến nông huyện Ia Pa, Hợp tác xã Tân Tiến và Công ty TNHH MTV Ngọc Thạch Khôi, với tư cách chỉ định và đấu thầu cạnh tranh. Mô hình dự án được triển khai trên quy mô 5 ha. Giá bỏ thầu cho mỗi cây giống là 6.775 đồng/cây, Công ty TNHH MTV Ngọc Thạch Khôi (trụ sở tại thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) đã trúng thầu cung ứng số lượng 200.000 cây, với số tiền 1,355 tỷ đồng.

Theo một cán bộ khuyến nông, tại thời điểm này, giá cây giống đinh lăng tại các vườn ươm chỉ có khoảng 1.000 đến 1.500 đồng/cây. UBND huyện Ia Pa cũng giao trách nhiệm cho từng đơn vị tham gia trong dự án này.

Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra số 03 ngày 14/8/2020 của huyện Ia Pa, qua kiểm tra thực tế trên diện tích 4,4 ha (0,6 ha HTX chưa thực hiện trồng), có đến 2,9 ha không còn cây dược liệu đinh lăng nào. Trong đó, cơ quan xác định từng diện tích cụ thể như 1 ha bỏ trống; 1,9 ha bị HTX trồng mía, còn 1,5 ha đất có cây dược liệu được trồng trên ruộng, nhưng tỷ lệ cây sống chỉ còn khoảng 30%.

Theo báo cáo giám sát số 08 của HĐND huyện Ia Pa, HTX Tân Tiến chưa thực hiện tốt quy trình chăm sóc cây, phun thuốc cỏ cho vườn dược liệu sai quy trình chăm sóc. Đây là điều không được làm khi trồng cây dược liệu cung cấp cho thị trường giống và dược liệu. Việc phun thuốc cỏ vừa hủy hoại môi trường đất tự nhiên, vừa ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Trụ sở HTX Tân Tiến, một trong các đơn vị tham gia dự án

Điều đáng nói, HTX tự ý phá bỏ, không chăm sóc 2,9 ha cây đinh lăng sinh trưởng kém khi chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền; công tác lãnh đạo chỉ đạo của UBND huyện chưa hiệu quả, ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn.

Kết luận Thanh tra nêu: "Hiệu quả mô hình mang lại không khả quan, HTX Tân Tiến vẫn chưa thu hoạch được sản phẩm từ cây đinh lăng". Như vậy, dự án mô hình “trồng cây dược liệu Đinh Lăng” coi như mất trắng, hơn 2 tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước và đóng góp của nhân dân không có khả năng thu hồi.

Trước sự thất bại của dự án, UBND huyện Ia Pa lại báo cáo xin ý kiến Thường trực Huyện ủy miễn thu hồi cây giống tại HTX Tân Tiến.

Đánh giá về dự án, Chánh Văn phòng Huyện ủy Ia Pa Nguyễn Phi Loan nói: "Đây là dự án có dấu hiệu tiêu cực!".

Được biết, ngày 13/10, Huyện ủy Ia Pa đã có văn bản gửi Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, làm rõ dấu hiệu tham ô và thất thoát ngân sách tại mô hình trồng cây này.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Dự án cây dược liệu phá sản tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Tai nạn giao thông, vấn nạn ùn tắc giao thông… rõ ràng là vấn đề gây bức xúc nhất hiện nay, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi gia đình, làm suy giảm tăng trưởng kinh tế.