Hà Nội, Thứ Hai Ngày 17/05/2021

Gia Lai: Những mảnh đời mưu sinh nơi bãi rác

Mai Trung, 09:43 13/02/2020

Họ có muôn vàn câu chuyện để kể và đều giống nhau ở một lý do duy nhất, đó là mưu sinh!

Nơi chẳng ai muốn đến gần bởi mùi hôi thối, ruồi nhặng, côn trùng… thì với những người có hoàn cảnh khó khăn lại chính là cơ hội để mưu sinh. Một chiếc áo dạ bị lỗi, một chiếc chăn mỏng cũ hoặc chai lọ bằng nhựa…, với họ, đều là những món đồ giá trị. Cứ thế, mỗi chuyến xe rác đến lại mang đến cho họ niềm hy vọng...

Dưới đây là một vài hình ảnh Môi trường & Đô thị điện tử đã ghi lại được:

Bãi rác thị xã An Khê rộng hàng ngàn mét vuông đang bốc cháy, khói lan nghi ngút. Giữa làn khói đó, chị Lâm - một người phụ nữ lớn tuổi, đang dùng chiếc cào ba răng cào tìm những thứ có giá trị. Cuộc sống của chị đã nhiều năm nay gắn bó với nghề rác. Với chị, ước muốn lớn nhất là thoát khỏi cảnh mưu sinh ở đây.

Bà H’Lâm - một người dân ở xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, đi bộ quãng đường hơn 6 km để vào bãi rác ở xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh bới rác. Bà chia sẻ: “Cứ khi nào rác đổ về đây thì tôi lại tranh thủ đi nhặt ít quần áo cũ, mũ len… rồi đem về giặt sạch cho con cháu mặc. Nhiều đồ ở đây tốt lắm…”.

Ông Nhút ở làng Choét 2, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, cho biết, ông phải lội bộ hơn 16 km vào đây để nhặt bao bì bằng nilon về bán. “Mỗi ký nilon bán được ba ngàn đồng. Nếu làm không ngơi nghỉ thì mỗi ngày nhặt được khoảng 60 kg, cũng tạm đủ nuôi con…”.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Những mảnh đời mưu sinh nơi bãi rác tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Mong muốn của chủ nhà là thiết kế không gian cho con trai đầu chuẩn bị lập gia đình, vì vậy phong cách của ngôi nhà phải hiện đại, đơn giản, hợp với lứa tuổi trẻ trung năng động của đôi vợ chồng son.