Hà Nội, Thứ Ba Ngày 04/08/2020

Google Doodle hôm nay 23/9: Chào mừng mùa thu 2019

Mtđt, 12:01 23/09/2019

Hôm nay, Google Doodle đã thay biểu tượng chào mừng mùa thu 2019 (thu phân) bằng hình vẽ Trái đất đội chiếc lá vàng.

Mùa thu năm nay ở Bắc bán cầu được bắt đầu từ ngày 23/9 và kết thúc ngày 22/12. Đây là thời điểm phần lớn các loại cây trồng được thu hoạch và nhiều loài cây sẽ rụng lá. Vào mùa thu, ban ngày sẽ dần ngắn lại và thời tiết mát mẻ hơn, đặc biệt ở các vĩ độ lớn. Tại các khu vực ôn đới, lượng mưa vào mùa này tăng dần lên.

Có nhiều cách để xác định thời điểm mùa thu đến. Theo thiên văn học, mùa thu bắt đầu từ thời điểm thu phân, khoảng 23/9 ở Bắc bán cầu và 21/3 ở Nam bán cầu và kết thúc vào thời điểm đông chí, khoảng 21/12 ở Bắc bán cầu và 21/6 ở Nam bán cầu.

Google thay đổi hình doodle để chào mùa thu năm 2019 ở Bắc bán cầu. Ảnh: chụp màn hình.

Thu phân là gì?

Theo các nhà khí tượng học, mùa thu được tính từ tháng 3 đến tháng 5 ở Nam bán cầu và từ tháng 9 đến tháng 11 ở Bắc bán cầu. Còn theo lịch Trung Quốc, mùa thu bắt đầu từ tiết lập thu, khoảng ngày 7/8 và kết thúc vào tiết lập đông, khoảng ngày 7/11 dương lịch.

Ngoài ra, mùa thu thường được định nghĩa như mùa khai trường ở nhiều quốc gia, do thời điểm rơi vào tháng 9 ở bán cầu Bắc và tháng 3 ở bán cầu Nam.

Trong văn hóa phương Tây, người ta thường nhân cách hóa mùa thu như "người đàn bà đẹp", khỏe mạnh và được trang điểm bằng các loại quả, rau quả và ngũ cốc chín trong mùa.

Tại châu Á, thu phân là tiết khí có khởi đầu bằng điểm giữa của mùa thu. Đây là 1 trong 24 tiết khí trong nông lịch. Theo định nghĩa này, tiết thu phân trùng với điểm thu phân tại Bắc bán cầu của phương Tây.

Tuy nhiên, về phía quan điểm khoa học của phương Tây, đây là điểm bắt đầu của mùa thu tại Bắc bán cầu. Đây là thời điểm mặt trời xuất hiện trên thiên xích đạo, gần với xích đao nhất. Và từ đó bắt đầu đi xuống hướng nam.

Tiết thu phân bắt đầu vào khoảng 22 tháng 9 đến 24 tháng 9. Theo quy ước, thu phân diễn ra vào khoảng ngày 23 - 24/9 khi kết thúc tiết bạch lộ. Thu phân sẽ kết thúc vào ngày 8 - 9/10 âm lịch, khi tiết hàn lộ bắt đầu. Theo thuật ngữ thiên văn học hiện đại của phương Tây, vào thu phân, vị trí kinh độ Mặt Trời bằng 180 độ.

Ở Nam bán cầu thì thời điểm đó lại là điểm diễn ra điểm xuân phân (Vernal equinox) tại bán cầu này.

Phần lớn các nền văn minh cổ đại đều đề cao các lễ hội thu hoạch trong mùa thu. Một số ngày lễ lớn được tổ chức trong mùa này như Lễ tạ ơn, lễ hội Halloween vào cuối mùa thu ở Mỹ và Canada; lễ hội Sukkot của người Do Thái; nhiều lễ hội của thổ dân Bắc Mỹ gắn liền với các thức ăn từ các loại cây quả chín được thu hoạch từ tự nhiên; Tết Trung thu của người Trung Quốc và Việt Nam và nhiều lễ hội khác.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Google Doodle hôm nay 23/9: Chào mừng mùa thu 2019 tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống