Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Hải Dương thành lập 3 bệnh viện dã chiến

Diệp Anh, 08:20 29/01/2021

TP Chí Linh, Hải Dương phong toả đủ 21 ngày, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh cũng đảm bảo cách ly 21 ngày, tỉnh cũng chuẩn bị 3 bệnh viện dã chiến để đáp ứng công tác chống dịch.

Dự kiến số ca mắc mới sẽ tăng nhanh

Tại cuộc họp của Bộ Y tế với các địa phương cuối giờ chiều 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Tình hình ổ dịch ở Hải Dương đang hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ lây lan từ nhà máy Công ty TNHH POYUN ra cộng đồng rất cao, vì các công nhân chủ yếu làm theo ca kíp, sau giờ làm lại về với khu trọ, gia đình, nhiều người ở một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bên cạnh đó, ngày 28/1, tại Hải Phòng cũng phát hiện 1 trường hợp từ Chí Linh về được xác định dương tính, sân bay Vân Đồn thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, vẫn còn hàng nghìn mẫu chưa xét nghiệm xong, dự kiến số ca mắc sẽ còn tăng lên nhanh”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo công tác chống dịch Covid-19 tại các địa phương

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu phong toả TP Chí Linh đủ 21 ngày, với các trường hợp tiếp xúc gần cũng đảm bảo 21 ngày, việc thực hiện cách ly phải thực hiện quyết liệt. Theo kinh nghiệm từ đợt dịch tại Đà Nẵng, tất cả các trường hợp F1 bắt buộc phải cách ly tập trung, phải tách hoàn toàn khỏi cộng đồng mới có thể thành công. Nếu như hiện nay, với quy định cách ly đủ 21 ngày, người dân có thể sẽ đón Tết trong phong toả”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo đó, ngay từ khi nhận thông tin về tình hình dịch tại Hải Dương, Bộ Y tế đã chỉ đạo 2 đoàn kiểm tra, cắm chốt tại chỗ để cùng địa phương chống dịch; cử các đoàn của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; huy động các đơn vị như: Đại học Y Hà Nội, Trường đại học Y tế công cộng, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… trên quan điểm khoanh vùng càng nhanh càng tốt, xét nghiệm càng nhiều càng tốt.

Biến thể virus SARS-CoV-2 lần này có tốc độ lây nhiễm nhanh, cần có phương án ứng xử cụ thể với tất các trường hợp đã đi và đến các ổ dịch, các chuyên gia nhập cảnh từ tháng 1 đến nay, chứ không chỉ tại các ổ dịch.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo có biện pháp mạnh hơn nữa, nếu không đảm bảo thì nguy cơ thiếu giường điều trị là có thể, vì ước tính với Hải Dương, Quảng Ninh, con số mắc không dừng ở con số 100-200 người.

Biến thể virus SARS-CoV-2 lần này có tốc độ lây nhiễm nhanh, cần có phương án ứng xử cụ thể với tất các trường hợp đã đi và đến các ổ dịch, các chuyên gia nhập cảnh từ tháng 1 đến nay, chứ không chỉ tại các ổ dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tỉnh Hải Dương phải chuẩn bị tốt cho công tác điều trị, việc chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Chí Linh, nếu thiếu trang thiết bị sẽ được bổ sung triệt để, được cấp đủ, thậm chí cấp dư để có thể tiếp nhận bệnh nhân từ các khu cách ly sang.

Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh thành lập ngay 1 trung tâm cấp cứu tại chỗ tại Hải Dương với các chuyên gia “tinh nhuệ” để điều trị bệnh nhân nặng, xác định điều trị tại chỗ là chính. Bộ cũng giao Bệnh viện Bạch Mai thiết lập bệnh viện dã chiến tại trường Đại học Y tế Hải Dương để tiếp nhận bệnh nhân, chú ý công tác xử lý chất thải y tế. Bên cạnh đó, Nhà thi đấu Hải Dương cũng được huy động thành Bệnh viện dã chiến số 3, với toàn bộ trang thiết bị được chuyển từ bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng.

Phong tỏa thành phố Chí Linh

Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, địa phương đã phong tỏa TP Chí Linh theo đúng quy định, các việc còn lại đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CP của Chính phủ; tất cả hoạt động về tập trung đông người đều bị dừng lại, học sinh được phép nghỉ học.

Hiện, công tác lấy mẫu tại các ổ dịch vẫn đang được triển khai nhanh chóng. Tỉnh Hải Dương đã truy vết được 237 người F1, cụ thể: 60 người ngoài cộng đồng, 177 người tại nhà máy POYUN, có thông báo gửi các tỉnh để truy vết người về địa phương. Đến 17 giờ ngày 28/1, tỉnh Hải Dương đã lấy 4.255 mẫu, trong đó Kim Điền 924 mẫu, công ty POYUN 1.780 mẫu…

Còn tại Quảng Ninh, với ổ dịch ở sân bay Vân Đồn, đến 16 giờ chiều 28/1, qua rà soát có 851 người liên quan, trong đó có 466 trường hợp F1, 382 trường hợp là F2 và có 2 ca là F3; đã lấy mẫu 609 trường hợp. Địa phương đang chỉ đạo rà soát, truy vết các đối tượng F2, F3, F4 và tiếp tục lấy mẫu. Tỉnh cũng chỉ đạo khoanh vùng và đang khử khuẩn 3 cơ sở: Sân bay Vân Đồn, Bệnh viện Vinmec Hạ Long và tổ 1, khu 6, phường Lộc Hà; quyết định 5 địa phương trọng điểm là: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn cho toàn bộ học sinh nghỉ học, chỉ đạo các cơ sở có thể cho nhân viên nghỉ làm ở nhà./.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương thành lập 3 bệnh viện dã chiến tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống