Hà Nội, Thứ Hai Ngày 16/09/2019

Hàng ngàn người ở KĐT Tân Tây Đô đấu tranh đòi nước trong đêm

Nhật Hạ (t/h), 22:58 26/05/2019

10h đêm ngày 26.5 là đêm thứ 3 người dân KĐT Tân Tây Đô tiếp tục bị mất nước sinh hoạt và bất chấp đêm xuống, hàng ngàn người dân vẫn kéo xuống đường yêu cầu mở vòi cấp nước vào bể các tòa nhà.

Những ngày qua, hàng nghìn cư dân thuộc 6 tòa chung cư và khu biệt thự thuộc KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội) rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Theo đó, từ ngày 24/5, cư dân tại đây bất ngờ phát hiện nước sạch tại khu chung cư bị mất.

Ngay sau đó, kiểm tra bể nước ngầm thì mực nước dưới bể ngầm dưới mực nước cho phép của máy bơm. Sự việc đã khiến cư dân vô cùng bức xúc trước việc đơn vị cung cấp nước không đảm bảo cấp nước cho cư dân.

Để khắc phục tình trạng trên, cư dân đã phải mở nắp bể ngầm để lấy nước sử dụng cho những nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt.

Trong đêm 25/5, hàng trăm cư dân tại KĐT đã rồng rắn mang can, xô nhựa xuống khu vực bể ngầm để xách nước lên các căn hộ phục vụ cho nhu cầu tối thiểu của cư dân. Riêng việc tắm giặt cư dân phải “nhịn” hoặc phải “di cư” sang nhà người thân, họ hàng để sinh hoạt.

Để có nước sinh hoạt, người dân phải thâu đêm xếp hàng xách từng xô nước lên căn hộ.

Trước đó, ngày 24/5, cư dân KĐT Tân Tây Đô nhận được thông báo của Công ty CP Nước sạch Tây Hà Nội – Wadaco có nội dung: “Ngày 23/5/2019 Wadaco nhận được thông báo số 206/2019/TB-Viwasupco về việc tạm ngừng cấp nước để khắc phục sửa chữa điểm rì rỉ trên tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà tại KM23+400 Đại Lộ Thăng Long".

"Do đó, Công ty CP Nước sạch Tây Hà Nội bắt buộc phải tạm ngừng cấp nước từ 14h ngày 24/5, dự kiến cấp nước trở lại vào lúc 18h cùng ngày", thông báo nêu rõ.

Cư dân tận dụng các kiểu xô, chậu để tích nước.

Tuy nhiên, đến ngày 26/5, đơn vị này vẫn chưa cấp lại nước sạch cho người dân. Đến chiều tối ngày 26/5 cư dân phải đứng xếp hàng dài với đủ loại dụng cụ để chờ đến lượt lấy nước từ dưới bể ngầm.

Đêm ngày 26.5 hàng nghìn cư dân Tân Tây Đô tiếp tục xuống đường yêu cầu chủ đầu tư phải mở khóa bể nước để cấp vào các tòa nhà.
Cư dân tiếp tục kéo xuống khu vực nhà máy để yêu cầu mở nước cho người dân tại đây.

Tiếp xúc với PV ông Vũ Văn Biên - một vị đại diện của cư dân cho biết: "Bể ngầm dự trữ nước sinh hoạt cho người dân cũng như phục vụ công tác PCCC đang cạn kiệt. Chính vì vậy, nếu thời gian này chẳng may xảy ra sự cố PCCC sẽ vô cùng nguy hiểm bởi không biết sử dụng nước ở đâu để phục vụ công tác chữa cháy".

Câu chuyện của cư dân Tân Tây Đô, xã Tân Lập, Đan Phượng đã bao năm nay chưa được giải quyết triệt để từ việc sử dụng nước bẩn tới việc cư dân chưa được tham gia ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị vận hành nước của Khu đô thị. Trách nhiệm của chính quyền địa phương đang ở đâu? Hay vì lợi ích của việc cung cấp nước quá lớn nên họ cố tình lờ đi trong sự đấu tranh của hàng nghìn cư dân nơi đây.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Video Cư dân Tân Tây Đô thức đêm xếp hàng xách nước giữa mùa hè nóng nực:

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hàng ngàn người ở KĐT Tân Tây Đô đấu tranh đòi nước trong đêm tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống