Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 04/07/2020

Hậu Giang: Nuôi cá trên ruộng thay lúa thu đồng

MTĐT, 19:40 13/09/2018

Trước tình hình nước lũ, đồng thời để đảm bảo lịch thời vụ, ngành nông nghiệp Hậu Giang chỉ đạo các địa phương khuyến cáo nông dân ngừng xuống giống lúa, thay vào đó là nuôi các loại thủy sản.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, theo kế hoạch vụ lúa Thu đông 2018 toàn tỉnh xuống giống 50.000 ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn gần 6.000 ha chưa thể xuống giống và đã trễ lịch thời vụ (lịch kết thúc vào ngày 31/8). Vì vậy, ngành khuyến cáo người dân chuyển sang nuôi các loại thủy sản nước ngọt để thay thế, đảm bảo nguồn thu nhập.

Nông dân Hậu Giang để lúa tái sinh và thả nuôi cá đồng thay thế vụ lúa thu đông.

Theo ông Đời, hiện nước lũ đang lên nhanh nên việc xuống giống lúa thời điểm này là không đảm bảo. Đồng thời, nếu xuống giống trễ sẽ ảnh hưởng đến lịch sản xuất của vụ lúa ĐX tiếp theo. Sở đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ, tập huấn giúp người dân chuyển sang nuôi cá trên ruộng lúa. Việc nuôi thủy sản còn tạo điều kiện cho nước tràn đồng, giúp giảm áp lực nước dâng cao cho các vùng đê bao.

Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang cho biết, mô hình nuôi cá trên ruộng thay thế vụ lúa TĐ trong mùa lũ đã được địa phương triển khai nhiều năm nay rất hiệu quả, nhất là ở những vùng trũng như huyện Châu Thành A, Long Mỹ và TX Long Mỹ. Các loại cá nước ngọt được người dân lựa chọn nuôi nhiều là trê vàng, lóc đồng, cá chép, cá mè…

Nuôi cá trên ruộng nông dân phải tốn tiền mua lưới vây quanh để tránh thất thoát nhưng bù lại không phải cho ăn thức ăn, thịt cá thơm ngon nên bán được giá. Những năm nước lũ lớn, việc nuôi cá trên ruộng sẽ thuận lợi và hiệu quả vì có nhiều thức ăn tự nhiên, cá mau lớn.

Theo báo Nông Nghiệp

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hậu Giang: Nuôi cá trên ruộng thay lúa thu đồng tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Người Việt Nam chúng ta quen lối sinh hoạt đất lề quê thói , có phần lúa nước tùy tiện nên mỗi khi đi Tây phải thay đổi khá nhiều cho phù hợp với môi trường mới.