Hà Nội, Thứ Năm Ngày 05/12/2019

Huế: Không để dịch bệnh lở mồm long móng lây lan và phát tán

Nguyễn Hiền, 08:54 22/01/2019

UBND tỉnh TT.Huế vừa có chỉ đạo chính quyền các cấp, ban ngành liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau vụ hơn 232 con heo bị lở mồm long móng tại trang trại Việt Thái.

Vừa qua, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn tại trang trại của Công ty Cổ phần Thái Việt Swine Line thuộc xã Phong Hiền (huyện Phong Điền), với 232 con mắc bệnh và đã được tiêu hủy.

Trong thời gian đến do mầm bệnh vẫn còn tồn lưu, phát tán trong môi trường; diễn biến phức tạp của thời tiết tác động tiêu cực đến sức khỏe của đàn vật nuôi; kết hợp với các hoạt động vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ tiêu dùng gia tăng,... nên nguy cơ bệnh lở mồm long móng phát sinh và lây lan trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là rất cao.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc và tác hại lâu dài về kinh tế, môi trường nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi và ngân sách của nhà nước; tổ chức và cá nhân chăn nuôi cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên ngành thú y nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh lở mồm long móng trên gia súc; không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc mắc bệnh, gia súc chết.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cấp chính quyền, ban ngành liên quan cần khẩn trương phòng chống dịch bệnh sau vụ phát hiện 232 con heo bị lở mồm long móng ở trang trại heo Việt Thái.

Chỉ đạo tăng cường giám sát chặt địa bàn trọng điểm dịch, phát hiện sớm các ổ dịch lở mồm long móng, xử lý kịp thời khi còn trong diện hẹp; củng cố hệ thống báo cáo dịch, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời và cập nhật thường xuyên.

Tổ chức phòng bệnh chủ động bằng vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc theo đúng kế hoạch đã đề ra. Rà soát và triển khai tiêm phòng bổ sung tại các địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng thấp.

Quản lý và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y…

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý, phải đi đến từng nhà, từng hộ dân chăn nuôi để kiểm tra dịch bệnh. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương trong công tác phòng chống dịch, phải có báo cáo hàng tuần về tình hình dịch bệnh cho lãnh đạo tỉnh. Rà soát và triển khai tiêm phòng bổ sung tại các địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng thấp, tập trung cho các vùng trọng điểm, gia trai, trang trại chăn nuôi lớn. Cân đối đủ nguồn vắc xin từ nay đến Tết Nguyên đán đồng thời có đề xuất với trung ương để hỗ trợ kịp thời.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Huế: Không để dịch bệnh lở mồm long móng lây lan và phát tán tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống