Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Khánh Hòa: Người dân miền núi gồng mình chống chọi với thiên tai

Mạc Tường Vi, 20:31 11/05/2020

Đã gần sáu tháng chưa có mưa, người dân ở Dục Mỹ - Lam Sơn- Khánh Hoà đang phải gồng mình chống chọi với thiên tai.

Ninh Sim là một trong những xã thuộc miền núi của huyện Ninh Hòa. Đã gần sáu tháng chưa có mưa, người dân ở đây đang phải gồng mình chống chọi với thiên tai.

Hạn hán kéo dài cây cỏ chết khô (ảnh Vĩnh Kì)

Những vùng nương rẫy ven núi như thế này, dân cư thưa thớt, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt như nuôi bò giống, bò thịt và trồng những thứ cây lương thực, cây ăn trái như lúa, ngô, đậu, mía, xoài... Nhưng hiện tại do nắng hạn và thiếu nước, tất cả các loại cây đều chết dần.

Ông Nguyễn Trọng Lệ - Chủ tịch mặt trận thôn Lam Sơn cho biết: Năm 2020 là một năm hạn hạn kéo dài so với các năm trước, cỏ cây chết hết, các khe, suối, ao, hồ khô cạn, hằng ngày chúng tôi đã phải nạo vét số lượng nước ít ỏi dưới đáy hồ dùng vào việc tưới, để kịp thời cứu sống cho những loại cây cần thiết, nếu hạn hán tiếp tục kéo dài thì chúng tôi không còn biện pháp nào để trợ giúp.

Cây cối hoa màu chết trắng (ảnh Vĩnh Kì)

Tình trạng cây cối chết do thiếu nước ngày càng nghiêm trọng, mà bà con nông dân ở vùng này chỉ biết trông chờ vào nguồn nước mạch từ trong núi chảy ra, bằng cách đào múc sâu những ao, hồ, nhưng đến nay một số ao, hồ cũng đã cạn trơ đáy.

Ông Thái Hồng Cẩm, một nông dân trồng trọt và chăn nuôi ngậm ngùi cho biết: Gia đình tôi sinh hoạt và nuôi trồng bằng những nguồn nước tự tạo như đào giếng, múc ao, nhưng cho đến nay ao, giếng cũng đã cạn kiệt do nắng to quá và thiếu mưa trong thời gian dài. Nắng đến độ như lửa nung khiến mặt lá cũng phải rám cháy, vì vậy mà nhiều loại cây đã chết khô vì không thể chịu đựng nổi.

Tình hình hạn hán hiện nay được coi là rất nghiêm trọng đối với những huyện miền núi thuộc tỉnh Khánh Hoà. Do ở vùng núi có độ cao, đèo dốc nên nguồn nước cung cấp của các hệ thống không thể kéo lên được, vì vậy mà người dân ở đây đã phải chịu sự thiệt thòi của thiên tai khá lớn, ảnh hưởng nặng nề đến kế mưu sinh.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Người dân miền núi gồng mình chống chọi với thiên tai tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Chúng ta đang đi hết 7 ngày của Tuần lễ nâng cao nhận thức về chất lượng không khí sạch. Đây là hoạt động diễn ra từ ngày 4 - 8/5/2020 trên toàn cầu.