Hà Nội, Chủ nhật Ngày 06/12/2020

Nhiều siêu thị, cửa hàng sử dụng lá chuối thay thế túi nilon

Nhật Minh, 14:14 04/04/2019

Thay vì sử dụng túi nilon để đựng theo cách thông thường, nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích đã sử dụng lá chuối tươi để gói các loại thực phẩm, nông sản.

Xuất phát từ ý tưởng độc đáo nhằm giảm tải nguồn rác thải nguy hại từ bao bì nion, một siêu thị ở Thái Lan đã sử dụng lá chuối để gói buộc một số loại thực phẩm thay thế cho túi nilon. Cách làm này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng cũng như người tiêu dùng. Ý tưởng đó không chỉ dừng lại trên đất nước Chùa Vàng mà nó còn lan rộng đến nhiều đất nước khác nhau trong đó có Việt Nam.

Nhiều ngày qua, người tiêu dùng ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội vô cùng ngạc nhiên khi các siêu thị lớn bày bán các mặt hàng thực phẩm được gói gém bằng lá chuối thay vì túi nilon như trước đây. “Mớ đậu, bó rau… vốn đã xanh tươi nay được cuốn bằng lá chuối nhìn thích mắt cực kì. Vừa sạch sẽ, bắt mắt lại khiến những người lớn lên ở các vùng quê như tôi có cảm giác rất gần gũi và hơn hết là chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta”. Chị Kim đang háo hức lựa chọn nhiều loại thực phẩm được đựng bằng lá chuối xanh.

Việc sử dụng lá chuối để cuốn thực phẩm thay cho túi nilon chỉ mới bắt đầu trong những ngày gần đây nhưng hiệu ứng mang lại đang khiến nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích bắt đầu nghĩ về một kế hoạch sử dụng lâu dài. Một loạt các hệ thống siêu thị như BigC, Co.op Food, SaiGon Co.op, Lotte Mart…đã đưa lá chuối vào thay thế cho túi nilon ở một số loại thực phẩm.

Ngoài việc sử dụng lá chuối tươi để gói buộc thực phẩm, thì một số cửa hàng bán lẻ, quán café đã bắt đầu thay đổi những vật dụng thân thiện với môi trường như: ống hút bằng tre, hộp vỏ nhựa làm bằng bã mía, túi nilon tự phân hủy…đang được cộng đồng và người tiêu dùng hướng ứng. Đây cũng là cách thiết thực nhất để mỗi cá nhân tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm do rác thải gây ra mà đặc biệt là rác thải khó phân hủy như túi nilon.

Sử dụng lá chuối tươi thay thế bao bì nilon là một trong những trào lưu vì môi trường được hưởng ứng và quan tấm nhất đối với cộng đồng mạng cũng như người tiêu dùng hiện nay. Trước đó, trào lưu Thử thách dọn rác cũng đã biến những dòng kênh phủ kín bởi rác, nhiều tuyến phố bị rác thải “chiếm dụng”, nhiều bãi biển vắng khách bởi lượng rác khổng lồ, hay các khu du lịch ngổn ngang rác thải…trở nên sạch sẽ và tươi đẹp hơn. Việc ngày càng xuất hiện nhiều các trào lưu, ý tưởng thân thiện, bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, khuyến khích mọi người chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều siêu thị, cửa hàng sử dụng lá chuối thay thế túi nilon tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Vốn biết Nghệ An là vùng đất chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc trưng, là nơi chôn nhau cắt rốn của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc nhưng chưa một lần tôi đặt chân đến đây.