Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Nhiều trường học tại TP HCM nói không với rác thải nhựa

Mtđt, 09:49 12/09/2019

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên ngành giáo dục TP HCM triển khai kế hoạch "nói không với túi nilon và rác thải nhựa".

Nhiều trường học đã có các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi, khuyến khích học sinh, phụ huynh, giáo viên cùng tham gia. Học sinh tiểu học được giáo viên hướng dẫn cụ thể cách phân biệt rác thải dễ phân huỷ với rác thải khó phân huỷ, từ đó phân loại rác ngay khi chọn thùng rác nào để bỏ vào.

Riêng học sinh khối 1 của trường này, các em chưa đọc được chữ nên sẽ phân loại rác bỏ vào các thùng rác có màu sắc khác nhau. Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng còn mở một “Chiến dịch Xanh”, cả học sinh và giáo viên tham gia trồng cây xanh và không dùng chai nhựa sử dụng một lần để đựng nước uống. Giáo viên, nhân viên chuyển đổi thói quen mua thức ăn đựng trong hộp xốp, hộp nhựa sang các hộp sử dụng lâu dài. Từ những việc nhỏ hàng ngày, học sinh của trường hình thành ý thức bảo vệ môi trường, tìm hiểu sâu hơn để gìn giữ môi trường xanh.

Các em học sinh được thực hành trực tiếp phân loại rác tại lớp học ở Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Cô Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, cho biết, xây dựng một ngôi trường xanh phải bắt đầu từ không rác thải nhựa: "Nếu thói quen này hình thành, được thực hiện hàng ngày, liên tục, được nhắc nhở thường xuyên thì chắc chắn thành công. Tôi cũng mong muốn thông điệp này lan tỏa đến cha mẹ học sinh, giáo viên, nhân viên của nhà trường để cùng thực hiện thật tốt, từ đó lan tỏa ra xã hội".

Còn tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh, để bắt đầu chiến dịch nói không với rác thải nhựa, nhà trường đã thay toàn bộ ly nhựa bằng ly giấy ở căn tin của trường. Giáo viên hướng dẫn học sinh phân loại rác thải, hạn chế sử dụng rác thải nhựa cả trong và ngoài nhà trường. Nhà trường khuyến khích học sinh về nhà phổ biến những việc làm này cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng xung quanh để cùng tham gia. Mong muốn của nhà trường là, giáo viên và học sinh cùng thực hiện thành công "trường học không rác thải nhựa" và "gia đình không rác thải nhựa".

THCS Huỳnh Khương Ninh, các em học sinh đang dùng ly giấy thay cho ly nhựa để bảo vệ môi trường.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 cho biết thêm: "Trường chúng tôi năm học vừa qua sử dụng túi đựng phần thưởng là túi tiêu hủy được, túi sinh học. Và chúng tôi triển khai việc này cho những năm tiếp theo".

Bảo vệ môi trường bằng cách "không rác thải nhựa" được xem là cách dễ thực hiện nhất và ai cũng có thể thực hiện được. Các trường học ở TP HCM đang nỗ lực xây dựng ý thức cho học sinh của mình từ chỗ bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác ngay tại nguồn, cách hạn chế các vật dụng nhựa dùng một lần... đến trồng cây tạo cảnh quan, cải thiện môi trường sống.

Theo Vov

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường học tại TP HCM nói không với rác thải nhựa tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống