Hà Nội, Chủ nhật Ngày 05/07/2020

Sắm Tết nhanh ở 'chợ nhà giàu' phố cổ Hà Nội

Mtđt, 08:32 20/01/2017

Chợ Hàng Bè được ví von là "chợ nhà giàu" do thực phẩm ở đây tươi ngon nhưng giá cao hơn hẳn những nơi khác.

Chợ Hàng Bè có xuất sứ từ thời Pháp thuộc nhưng đến nay không còn là chợ chính thức, mà chỉ là tập hợp các cửa hàng bán thực phẩm và đồ ăn chế biến sẵn dọc các phố Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè và ngõ Trung Yên, trong khu phố cổ Hà Nội. Những ngày này, chợ luôn tấp nập vì nhiều nhu cầu mua đồ lễ, cỗ Tết tăng cao.

Các cửa hàng ở chợ Hàng Bè thoạt nhìn rất giản dị, nhưng thực phẩm nổi tiếng chất lượng, phong phú. Giá thực phẩm ở đây cũng đắt gấp rưỡi, có khi gấp hai lần những nơi khác nên hay được gọi là "chợ nhà giàu".

Không khí mua bán nhộn nhịp chiều 19/1 tại một cửa hàng bán các loại nem làm sẵn. Những người đi chợ Hàng Bè ngày này chủ yếu là để sắm cỗ lễ cho ngày ông Công ông Táo hôm sau, 23 tháng Chạp.

Khách xếp hàng đứng đợi tới lượt mua ở hàng bán vịt quay. Nhiều cửa hàng bán đồ làm sẵn ở chợ Hàng Bè cũng thuộc dạng "nổi tiếng" nên mua bán ở đây hay có phong cách "khách cần chủ", khách đứng đợi hay không bao giờ mặc cả là chuyện bình thường.

Gà luộc sẵn bán ở chợ Hàng Bè có tiếng là ngon, hình thức cầu kỳ, đẹp mắt. Giá mỗi con khoảng 250 nghìn đồng, kèm thêm đĩa xôi gấc to là thành hơn 300 nghìn đồng, đắt hơn hẳn nơi khác.

Việc đi chợ ở đây diễn ra theo thói quen nhanh chóng, chủ - khách quen mặt nên mua nhanh, bán gọn. Khách có khi vẫn ngồi xe máy, lướt qua các cửa hàng lựa đồ cần thiết.

Hàng của giò chả của bà Mậu trên phố Gia Ngư cũng thuộc dạng "nổi tiếng". Trước ngày ông Công ông Táo, bà Mậu phải huy động nhiều con cháu mới có thể kịp làm hàng cho khách đặt.

Gà tần làm sẵn ở chợ Hàng Bè. Người hay đi chợ này thường có câu: đắt sắt ra miếng.

Một khách hàng đi sắm lễ cho ngày ông Công ông Táo, trên xe máy có đủ thứ đồ. Đây cũng là cách đi chợ quen thuộc ở chợ Hàng Bè: chỉ mất 10 - 15 phút ngồi xe máy lướt qua chợ là có đủ mâm cúng ngày lễ, Tết.

Cành đào nhỏ trên xe máy một vị khách đi chợ Hàng Bè.

Quy mô chợ Hàng Bè khá nhỏ, do những ngày này buôn bán nhộn nhịp nên hàng hoá luân chuyển đến chợ liên tục. Chợ cũng "nức tiếng" có các cô, các chị bán hàng xinh đẹp, buôn bán ở chợ nhưng lúc nào cũng "môi xinh, má thắm".

Chiều 19/1, hàng bánh chưng, xôi lễ...

và hàng hoa quả... luôn trong trạng thái đông khách mua.

Ở chợ Hàng Bè có cả những gánh hàng rất giản dị, những chủ và khách đã quen thân, mua bán với nhau đến hàng chục năm. Với một số người sống lâu năm ở phố cổ Hà Nội, chợ Hàng Bè là lựa chọn "bất di bất dịch".

Tâm trạng vui vẻ của các khách hàng trẻ sau khi đi chợ Hàng Bè. Vì chợ nằm trong khu phố cổ Hà Nội nên dịp Tết thường có không khí khá đặc biệt, nhiều khách đi chợ vừa để sắm đồ, vừa mục đích hưởng niềm vui tinh thần.

Khu chợ rất đặc trưng này cũng là điểm đặc biệt trong các "city tour" dành cho khách du lịch nước ngoài khi đến Hà Nội.

Không chỉ có những vị khách ngồi xích-lô đi qua chợ ngắm nghía theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa", dễ dàng bắt gặp ở đây những vị khách nước ngoài say sưa quan sát cách người dân phố cổ Hà Nội mua - bán ở chợ Hàng Bè.

Theo Toàn Nguyễn - Quý Đoàn/Dân trí

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sắm Tết nhanh ở 'chợ nhà giàu' phố cổ Hà Nội tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Từ que kem vứt đi trở thành hộp quà lưu niệm, từ vườn rau thành dự án kinh doanh hàng tỷ đồng, các CLB tình nguyện đang tự tìm cách gây dựng nguồn quỹ lớn để phục vụ cho nhiệm vụ chính là từ thiện.