Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Thực hư thông tin có 14 ca dương tính tại BV Đa khoa Thái Bình

PV, 10:55 12/05/2021

Ngay sau khi có thông tin lan truyền trên mạng xã hội có 14 ca dương tính tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã tiến hành xác minh thông tin.

Ngày 12/5, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc xuất hiện 14 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là sai sự thật.

Trước đó, tất cả các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính lần 1 vào ngày 6/5.

Ngày 11/5, Bệnh viện Phổi Thái Bình lấy mẫu test nhanh sàng lọc theo phương pháp gộp mẫu, 14 trường hợp F1 này có kết quả dương tính.

Sau đó, Bệnh viện đã làm test nhanh riêng từng mẫu với tất cả 14 mẫu này, chỉ có 2 mẫu kết quả dương tính.

Để khẳng định độ chính xác, các mẫu này lại tiếp tục được gửi đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR - khi đó mới có thể khẳng định 2 trường hợp này có mắc COVID-19 hay không.

Kết quả chỉ có 2/14 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 (là ca bệnh số 3536 và 3537 đã được Bộ Y tế công bố ngày 11/5).

Hiện hai ca bệnh này đều được chuyển cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Được biết người tung tin không đúng sự thật, làm hoang mang dư luận là 1 nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Bệnh viện này tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên này, đồng thời xác minh làm rõ vụ việc, xử lý kỷ luật theo quy định.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, 2 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1 của bệnh nhân số 3042 và 3044 đã được theo dõi, quản lý, cách ly chặt chẽ từ ngày 6/5 nên không có khả năng lây nhiễm thứ phát ra cộng đồng.

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, sau khi có kết quả 4.088 mẫu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện đã quyết định gỡ phong tỏa từ 0 giờ ngày 10/5, chuyển trạng thái cách ly y tế đối với một số đơn vị, khu vực có nguy cơ do có người tiếp xúc với bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh về từ ngày 4/5 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về từ ngày 22/4.

Các khoa hiện đang thực hiện cách ly y tế gồm: Khoa Thần kinh, Khoa Lão khoa, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng và Trung tâm Ung bướu.

Tất cả người đến khám và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được ra viện sau khi gỡ bỏ phong tỏa đều được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, đồng thời được giám sát, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ngày 11/5/2021, Sở Y tế Thái Bình ra Thông báo số 751/SYT-NVY về việc thông tin về các ca dương tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lan truyền trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 11/5, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tỉnh Thái Bình ghi nhận 14 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục thực hiện phong tỏa. Thông tin thất thiệt này đã khiến người dân tỉnh Thái Bình hoang mang.

Qua sự việc này, Sở Y tế tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân nên tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, chỉ tiếp nhận thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, cơ quan thông tin chính thống.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố cần kiểm tra, xác minh, xác thực thông tin trước khi triển khai công tác điều tra, truy vết trên địa bàn quản lý, tránh làm hoang mang dư luận./.

Bạn đang đọc bài viết Thực hư thông tin có 14 ca dương tính tại BV Đa khoa Thái Bình tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên