Hà Nội, Thứ Tư Ngày 21/10/2020

TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm dừng hoạt động

Quang Trường, 08:15 11/09/2020

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP.HCM, đã có 90-95% doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố đã phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 7 tháng qua có đến 21.226 doanh nghiệp tại TP.HCM ngừng kinh doanh và giải thể. Riêng ngành du lịch đến thời điểm này đã có gần 95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động và chỉ một số ít còn hoạt động nhưng chủ yếu để xử lý công nợ với đối tác, khách hàng.

Một góc TP.HCM

Cụ thể, khi Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm từ thời điểm cuối tháng 07/2020, các đơn đặt phòng trong tháng 07 và tháng 08 tại các khách sạn đa số bị huỷ, các hợp đồng hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng (quy mô trên 30 khách trở lên) cũng bị huỷ. Sở Du lịch TP.HCM đánh giá, điều này một lần nữa tác động đến kết quả kinh doanh và tình hình nhân sự của các khách sạn khi phải cắt giảm, chia ca làm việc 2-3 ngày trong tuần. Công suất phòng hiện giảm 91,5%, số lượng lao động giảm 61% so với cùng kỳ (trong đó, 87.4% lao động nghỉ không lương và 12,6% chấm dứt hợp đồng lao động).

Sở Du lịch TP.HCM báo cáo đến nay, có 21 công ty lữ hành và 436 hướng dẫn viên du lịch được hưởng chính sách giảm 50% phí, lệ phí so với trước dịch Covid–19; 453 cơ sở lưu trú du lịch được giảm 10% giá bán điện theo Quy định số 648/QĐ-BCT của Bộ Công thương trong 3 tháng, từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020.

Khó khăn khiến các doanh nghiệp tìm đến sự hỗ trợ của Chính phủ, thế nhưng do không có tài sản thế chấp nên doanh nghiệp rất khó tiếp cận các gói vay tín chấp của ngân hàng. Các doanh nghiệp lữ hành chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Mới chỉ có 7 trong 50 doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn được hỗ trợ lãi suất cho vay sau các buổi làm việc giữa sở với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM.

Trước tình hình khó khăn của doanh nghiệp, Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp cụ thể, thiết thực tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch tiếp cận được các gói hỗ trợ song song với việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng trong năm 2020 từ 6-12 tháng, giảm 50% thuế thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng trong năm 2020…

Cùng với đó, Sở Du lịch TP.HCM cũng đưa ra hai kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy sau dịch trong thời gian tới. Cụ thể, nếu dịch bệnh được khống chế trong tháng 9/2020, Sở Du lịch TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển và điểm tham quan… để có sản phẩm mới hấp dẫn, an toàn và cạnh tranh.

Nếu dịch bệnh kéo dài đến hết quý IV/2020, bên cạnh việc kích cầu du lịch, TP.HCM sẽ tập trung nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành song song với việc hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu, định hướng lại thị trường khách và xây dựng sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động khi dịch được khống chế.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm dừng hoạt động tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Vừa qua, tại Tịnh xá Ngọc Quang, Happy Women Leader Network Hồ Chí Minh đã có buổi thăm và tặng quà cho các ông bà cụ đang được chăm sóc tại đây.