Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/07/2021

Vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9

Mtđt, 11:22 11/09/2019

Vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9. The “September 11 Attacks”, sự kiện 11/9 hay vụ tấn công 11/9 là các cách gọi khác nhau.

Tìm hiểu vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9. Hình ảnh tháp đôi - từng là biểu tượng nước Mỹ bị khủng bố tấn công vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tìm hiểu vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9?

The “September 11 Attacks” hay Sự kiện 11/9 hay vụ tấn công 11/9 là cụm từ viết tắt của sự kiện diễn ra vào thứ 3 ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Tại thời điểm đó, một nhóm không tặc lái 4 chiếc phi cơ Boeing trong đó có hai chiếc lao vào Tòa Tháp đôi của Trung Tâm thương mại thế giới ở New York. Cùng lúc đó, một chiếc đâm vào Lầu năm góc – Trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ. Còn một chiếc nữa rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville, bang Pennsylvania. Rất nhiều năm sau, thảm kịch vẫn còn ám ảnh và gây sốc bởi những bí ẩn của nó được vén màn.

Thiệt hại của vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9

Hình ảnh tòa tháp đôi WTC trước khi bị tấn công.

Thiệt hại nặng nề nhất là Tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm thương mại thế giới - WTC (World Trade Center) bị phá hủy hoàn toàn. Số người thiệt mạng lên đến 2977 người, 24 người được coi là mất tích, trong đó 90% là dân thường.

Ở New York, số người tử vong là 2603 người, trong đó có 343 lính cứu hỏa và 23 cảnh sát của thành phố New York. Các nạn nhân có độ tuổi từ 2 đến 85. Khoảng 75 – 80% người thiệt mạng là nam giới.

Toàn bộ số người trên 4 máy bay (bao gồm không tặc) được sử dụng là công cụ khủng bố đều không sống sót. Khoảng 200 người mắc kẹt trong tòa nhà sau vụ máy bay đâm vào Tháp Đôi WTC đã chọn cách tự tử để thoát khỏi sự khó chịu mà mùi nhiên liệu, sức nóng và khói bụi từ đám cháy gây ra.

Hơn 90 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

Biệt đội Thần Phong phiên bản 2 trong Vụ khủng bố 11/9 là gì?

Vụ khủng bố 11/9 là vụ tấn công cảm tử cùng lúc do lực lượng hồi giáo cực đoan Al-Qaeda thực hiện dưới sự lãnh đạo bởi Osama bin Laden. 19 không tặc đã biến những chiếc máy bay thành những quả bom tự sát lớn nhất trong lịch sử. Mười lăm không tặc đến từ Ả Rập Saudi, hai từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, một từ Ai Cập, và một từ Liban. Tất cả những kẻ đánh bom cảm tử đều là những người trưởng thành, có học thức và đào tạo bài bản.

Bốn phi cơ hiệu Boeing lần lượt lao vào các mục tiêu dân sự và quốc phòng:

Chuyến bay 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào mé bắc của toà Tháp Bắc WTC vào lúc 8:46:40 sáng giờ địa phương (12:46:40 UTC). Lúc 9:03:11 sáng giờ địa phương (13:03:11 UTC), chuyến bay 175 của hãng hàng không United Airlines đâm vào toà Tháp Nam, được truyền hình trực tiếp bởi các máy quay trước đó đang hướng ống kính về phía Tháp Bắc.

Chuyến bay 77 của hãng American Airlines lao vào Lầu Năm Góc vào lúc 9:37:46 sáng giờ địa phương (13:37:46 UTC). Chiếc phi cơ thứ tư, chuyến bay 93 của hãng hàng không United Airlines, rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville và thị trấn Stonycreek thuộc Quận Somerset, tiểu bang Pennsylvania vào lúc 10:03:11 sáng giờ địa phương (14:03:11 UTC).

Tại New York, thời điểm đó, Mike Smith, một người lính cứu hỏa, nói: "Khắp nơi tràn ngập hỗn loạn. Từ cảnh sát đến người đi đường, lính cứu hỏa,... ai cũng gào thét, khóc lóc và chạy loạn. Cảnh tượng hệt như một trận chiến ác liệt. Rất nhiều người bị thương".

Cơ quan chức năng đã tìm được 19.500 mảnh thi thể của các nạn nhân trong đống đổ nát sau khi biểu tượng của thành phố New York sụp đổ. Chỉ 291 thi thể trong số gần 3.000 người thiệt mạng còn nguyên vẹn

Cuộc chiến chống lại Vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9

Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 là một trong những sự kiện quan trọng đáng chú ý nhất trong thế kỷ 21. Đó là một trong những vụ khủng bố gây thiệt hại nhiều nhất về tất cả các mặt. Bao gồm kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, và quân sự của lịch sử Hoa Kỳ. Nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nơi khác trên thế giới, tạo ra những thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ - siêu cường mạnh nhất hành tinh.

Nhiều người Mỹ cho rằng vụ tấn công khủng bố 11/9 "đã vĩnh viễn làm thay đổi thế giới". Nước Mỹ bị đặt trong nguy cơ bị tấn công khủng bố mà trước đây đất nước này chưa từng bị.

Nhiều nước khác, trong đó có Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Nga, Indonesia, Pakistan, Jordan, Mauritius, Uganda và Zimbabwe thông qua luật "chống khủng bố" và cho đóng băng các tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp hoặc cá nhân bị tình nghi có liên quan đến al-Qaeda.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush cho biết trừ đám cưới con gái, vụ khủng bố 11/9 là sự kiện sâu sắc nhất trong cuộc đời ông. "Khi đó, tôi thực sự rất bàng hoàng và giận dữ. Nhưng trên cương vị là người đứng đầu một đất nước, tôi phải tỏ ra bình tĩnh", Bush nói. Tổng thống Bush đã tiến hành một đợt tái cấu trúc cơ cấu chính phủ lớn nhất trong lịch sử đương đại của đất nước này với quyết định thành lập Bộ An ninh Nội địa.

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật USA PATRIOT (Uniting and Strengthening America by Providing Appropriate Tools Required to Intercept and Obstruct Terrorism – Thống nhất và Củng cố nước Mỹ bằng cách Cung ứng những Phương tiện Thích ứng Cần có để Ngăn chặn Khủng bố), giải thích rằng đạo luật này sẽ giúp dò tìm và truy tố những phần tử khủng bố và tội phạm khác trong tương lại.

Những ảnh hưởng đến sức khỏe của vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9?

Một đài tưởng niệm đã được xây dựng ngay trên khu đất của WTC sau khi tòa tháp đôi này sụp đổ.

Về sức khỏe, các độc chất amiăng, chì, thuỷ ngân, cũng như mức độ tăng cao chưa từng có. Dioxin và PAH (Polycyclic aromatic hydrocarbon) sản sinh từ những đám lửa âm ỉ cháy suốt trong ba tháng trong hàng ngàn tấn vật liệu đổ nát từ sự sụp đổ toà tháp đôi. Nó gây ra chứng bệnh suy nhược cho các nhân viên cứu hộ và công nhân tái thiết, cư dân, sinh viên học sinh và nhân viên văn phòng ở khu Manhattan Hạ và Phố Tàu kế cận. 22.000 người New York bị rối loạn tâm lý sau sang chấn vì vụ 11/9. Số học sinh của thành phố mắc chứng này lên tới 10.000.

Glenn Garamella là một trong những người tham gia cứu hộ hiện trường 11/9. Người đàn ông 61 tuổi này đã mắc bệnh suyễn, ngừng thở khi ngủ và đang phải điều trị ung thư. "Các cơn ho trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, họ phát hiện ra tôi bị ung thư cổ họng", Garamella nói. Bác sĩ Michael Crane, người vận hành Chương trình Sức khỏe WTC tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York, cho biết: "Những người tiếp xúc với đám bụi độc ngày hôm đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư".

Các quan chức y tế cho biết, khoảng 2.000 chẩn đoán ung thư liên quan đến sự kiện 11/9. Nhóm người này chủ yếu là những người làm việc trực tiếp tại hiện trường và trong thời gian dài như nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ, các tình nguyện viên... Những vấn đề họ gặp phải chủ yếu là các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thiệt hại kinh tế trong Vụ khủng bố 11/9 là gì?

Về kinh tế, cuộc tấn công cảm tử ngay lập tức gây ra những tác hại nghiêm trọng trên nền kinh tế của nước Mỹ và trên thị trường thế giới. Thị trường Chứng khoán New York (NYSE), Thị trường Chứng khoán Mỹ và NASDAQ đóng cửa trong ngày 11 tháng 9 và ngưng hoạt động cho đến ngày 17 tháng 9.

Cơ sở vật chất và những trung tâm xử lý dữ liệu từ xa của NYSE không bị thiệt hại bởi vụ tấn công, nhưng các công ty thành viên, khách hàng và thị trường không thể liên lạc được vì những thiệt hại lớn mà các cuộc tấn công gây ra cho các phương tiện truyền thông gần WTC.

Khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại vào ngày 17 tháng 9 năm 2001, sau thời gian đóng cửa lâu nhất kể từ Cuộc Đại Suy thoái (Great Depression) năm 1929, chỉ số Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA) tuột xuống 684 điểm, tức 7,1%, chỉ còn 8920 điểm, sự tuột dốc chưa từng xảy ra chỉ trong vòng một ngày. Đến cuối tuần, chỉ số DJIA rơi tự do 1369,7 điểm (14,3%), lần tuột giảm lớn nhất trong vòng một tuần trong lịch sử của chỉ số này. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mất 1, 4 ngàn tỉ USD trong tuần xảy ra sự kiện.

Hoạt động kinh tế khu Hạ Manhattan, khu vực kinh doanh lớn thứ ba tại Hoa Kỳ (sau Midtown Manhattan và Chicago Loop) bị tàn phá ngay sau đó. 31, 9 triệu ft. vuông của khu văn phòng quận Manhattan Hạ hoặc bị thiệt hại hoặc bị hủy diệt. Phần lớn những nơi bị hủy hoại là những khu xếp hạng A.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan Quản trị Hàng không Hoa Kỳ (FAA) ra lệnh đóng cửa tất cả các phi trường trên nước Mỹ. Mọi chuyến bay đều bị hoãn. Những chuyến bay đang thực hiện hành trình đều phải hạ cánh khẩn cấp. Cơ quan an ninh tổ chức sơ tán tại nhiều khu vực quan trọng như Nhà Trắng, Tòa nhà Quốc hội, Trụ sở Liên Hiệp Quốc...

Bầu trời khu vực Bắc Mỹ bị đóng cửa trong vài ngày sau vụ tấn công, các chuyến bay bị cắt giảm đáng kể cho đến khi có lệnh mới. Hệ quả của vụ tấn công là làm suy giảm các hoạt động hàng không đến gần 20%.

Trong nhiều tiếng đồng hồ sau vụ tấn công, người ta phải cho di tản cư dân và người làm việc ở các tòa tháp cao trong các khu vực đô thị trên khắp nước Mỹ, kể cả Los Angeles, tại thành phố này lượng xe lưu thông giảm đến mức thấp nhất từ trước đến nay, trong khi những khu doanh nghiệp tại trung tâm các đô thị cũng trở nên hoang vắng.

Cứu hộ và tái thiết trong vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9?

Với nỗ lực không biết mệt mỏi và phải mất hàng tháng mới có thể hoàn tất các nỗ lực cứu hộ và phục hồi. Chỉ với công tác dập tắt những ngọn lửa đang cháy âm ỉ trong đống đổ nát của toà nhà WTC, người ta phải mất hàng tuần. Còn việc dọn dẹp thì mãi đến tháng 5 năm 2002 mới xong. "Trong những ngày đầu tiên, chúng tôi nghĩ rằng đội cứu hộ sẽ tìm thấy người còn sống mắc kẹt trong đống đổ nát, nhưng phép lạ đã không bao giờ đến", một phóng viên nói.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, Thị trưởng New York, Rudy Giuliani, tuyên bố, "Chúng ta sẽ xây dựng lại. Từ biến cố này chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, mạnh mẽ hơn về chính trị, mạnh mẽ hơn về kinh tế. Đường chân trời sẽ được hàn gắn lại". Khu vực bị hư hại của Lầu Năm Góc đã được tái thiết chỉ một năm sau khi bị tấn công.

Tại địa điểm trước là tòa nhà số 7 của WTC nay là tòa cao ốc văn phòng hoàn tất năm 2006. Tòa tháp One World Trade Center ( cao thứ 4 thế giới) đã được xây dựng ở khu Hạ Manhattan, New York như một biểu tượng quật cường và mạnh mẽ của người dân Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thông tin vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9 luôn là điều người ta tò mò mỗi khi đến ngày này.

Theo Báo Sức khỏe Cộng đồng

Bạn đang đọc bài viết Vụ khủng bố 11/9 là gì và những bí ẩn của vụ 11/9 tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Mùa thu đã lại về, đất trời tô điểm nét phong quang, gợi trong hồn người biết bao cảm xúc…Cảm xúc về nắng thu, gió thu, lá thu, trăng thu...Mây trắng màu mây, trời xanh màu trời để lên cao thăm thẳm.