Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Xót xa thấy con kênh đầy rác, Tý 'khùng' bỏ tiền thuê máy làm sạch

Mtđt, 10:32 27/08/2019

Nhìn dòng kênh gắn bó với tuổi thơ bị hủy hoại, anh Đinh Tý (1984, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) quyết định bỏ tiền túi thuê máy múc dọn rác, khơi thông dòng.

Nhìn dòng kênh gắn bó với tuổi thơ bị hủy hoại, anh Đinh Tý (1984, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) quyết định bỏ tiền túi thuê máy múc dọn rác, khơi thông dòng. Anh Tý còn mua 120 thùng rác để bà con bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ.

Bỏ tiền túi thuê máy múc dọn kênh

Sau 6 năm đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, anh Đinh Tý (SN 1984) trở về với quê hương Nhân Trạch (Quảng Bình), nhìn quê nhà nhiều đổi thay, anh Tý phấn khởi vô cùng.

Tuy nhiên, anh Tý rất trăn trở về việc người dân xả rác bừa bãi khiến dòng kênh xanh mát trước đây giờ không còn đẹp. Con kênh Rào Con chảy qua làng biển Nhân Trạch xưa ai cũng tắm được, nay hôi thối nồng nặc.

Anh Đinh Tý chỉ tay về phía đoạn kênh đã được dọn rác.

Có lần anh Tý đưa nhóm trẻ về thăm quê và dẫn ra dòng kênh Rào Con chơi nhưng không cháu nào dám đứng gần vì quá thối. Anh Tý đã suy nghĩ rồi tự bỏ tiền túi thuê máy múc về khơi thông dòng kênh Rào Con.

“Lúc bắt tay làm, nhiều người nói ra nói vào, khen cũng có, chê cũng nhiều. Thậm chí, nhiều người bảo tôi là "khùng” vì lo bao đồng thiên hạ. Nhưng dần dần, bà con cũng hiểu mong muốn của tôi, không vứt rác bừa bãi xuống kênh Rào Con như trước đây”, anh Tý vui mừng nói.

Anh Đinh Tý thuê máy múc khơi thông dòng kênh Rào Con.

Anh Tý còn tự bỏ tiền mua 120 thùng rác về đặt ở những nơi công cộng để người dân có chỗ bỏ rác. Hàng ngày, anh cùng các cán bộ xã đoàn, hội phụ nữ xã đến những nơi người dân họp chợ tự phát để tuyên truyền vận động vào đình chợ họp cho đúng quy định, không nên họp chợ bên đường.

Anh Tý cũng cho in hàng chục tấm biển với nội dung: “Xin ông bà, cô bác, chú dì, anh chị… hãy bỏ rác vào thùng vì Nhân Trạch xanh - sạch - đẹp. Xin cảm ơn!”.

"Xin ông bà, cô bác, chú dì, anh chị… hãy bỏ rác vào thùng vì Nhân Trạch xanh - sạch - đẹp", anh Tý bên tấm biển kêu gọi đầy ý nghĩa.

Ai cũng làm như tôi thôi..."

Từ sáng sớm, anh Tý đứng trên cầu quan sát, nhắc nhở bà con không họp chợ trên đường, để xe đúng nơi quy định, trách gây ách tắc giao thông. Chiều xế bóng, anh Tý lại cùng với nhiều người dân thu gom rác ở bãi biển.

Giờ đây, kênh Rào Con chảy qua địa bàn xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) đã xanh trở lại, không còn những bao rác, túi nilong trôi lềnh bềnh như trước.

Dòng kênh Rào Con được anh Đinh Tý bỏ tiền dọn giờ đã xanh trở lại.

Anh Nguyễn Ngọc Hòa (nhà sát kênh Rào Con) chia sẻ: “Trước đây dòng kênh Rào Con rất ô nhiễm. Rác được vứt vô tư, bừa bãi, hôi thối nồng nặc. Từ khi anh Tý bỏ tiền thuê máy móc, dọn dẹp, đặt các thùng rác dọc đường thì không còn cảnh nhếch nhác nữa. Người dân ở đây rất nể phục việc làm của anh Tý. Tôi ủng hộ anh ấy”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch cho biết: “Việc anh Tý tự bỏ tiền và kêu gọi mọi người chung tay để dọn rác, làm sạch môi trường là một việc làm rất đáng quý. Xã rất ủng hộ, đồng hành. Anh Tý là tấm gương sáng về bảo vệ môi trường”.

Anh Tý rất kiệm lời khi nói về việc làm của mình: "Tôi nghĩ ai đi xa về, yêu quê hương làng xóm mà có khả năng thì cũng làm như tôi thôi. Việc này rất bình thường, không có gì to tát cả"...

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Xót xa thấy con kênh đầy rác, Tý 'khùng' bỏ tiền thuê máy làm sạch tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Ồn ào, bát nháo là những gì mà chúng tôi ghi nhận được tại Khu đô thị Đại học Quốc gia (phường Đông Hòa, TX. Dĩ An, Bình Dương). Về đêm, vỉa hè, lề đường trở thành nơi tập trung ăn uống, ca hát…