Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/07/2021

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn qua lời người thầy-đồng môn 35 năm

MTĐT, 15:31 08/04/2021

Là người từng giảng dạy, công tác cùng tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, ông Nguyễn Hùng Vĩ đánh giá đây là con người rất có chuyên môn, năng lực trong giảng dạy, quản lý.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn: Từ cậu học trò dáng người nhỏ nhỏ, gầy gầy

Ngày 8/4, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội giữ chức Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trao đổi với PV Dân Việt, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có những chia sẻ chân thành về người học trò Nguyễn Kim Sơn, sau này là đồng môn suốt 35 năm qua với ông.

Bộ trưởng Bộ GD-DT Nguyễn Kim Sơn nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Vỹ nhớ như in, Nguyễn Kim Sơn khi ấy là sinh viên K30, Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 1986. Khi đó, ông Vỹ đã công tác tại khoa được 8 năm kiêm nhiệm Liên Bí thư chi Đoàn Khoa.

"Ngay từ khi Kim Sơn là sinh viên năm nhất, tôi ấn tượng vì cậu ấy có dáng người nhỏ nhỏ, gầy gầy nhưng rất chăm chỉ hoạt động Đoàn thể. Lúc đó, Kim Sơn làm bí thư chi Đoàn. Trong ban chấp hành Liên chi đoàn, cậu ấy là người rất đam mê chuyên môn, năng lực tốt. Đồng thời, Kim Sơn là người được rèn luyện về mặt tổ chức ngay từ năm thứ nhất đại học", ông Nguyễn Hùng Vĩ nhớ lại.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn chia sẻ chân thành về người học trò - đồng môn vừa chính thức giữ chức vụ Bộ trưởng GD-ĐT.

Theo thầy Vĩ, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, ông Nguyễn Kim Sơn làm Giảng viên Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Từ quan hệ thầy trò, cả hai có một mối thân thiết, đó là tình đồng môn bền chặt, chia sẻ mọi chuyện lớn nhỏ trong công việc, cuộc sống.

"Kim Sơn tiếp học lên và làm tiến sĩ, người hướng dẫn cậu ấy là Nhà tư tưởng tài năng PGS.TS Trần Đình Hượu. Lúc đó Kim Sơn phấn đấu rất tốt. Sau đó, làm chủ nhiệm bộ môn Hán Nôm, rồi lên làm Bí thư Đoàn thanh niên trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Trưởng phòng phụ trách đào tạo của trường.

Từng bước, từng bước Kim Sơn lên làm Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân văn cho đến Giám đốc ĐHQGHN rồi đến người đứng đầu Bộ GD-ĐT", ông Nguyễn Hùng Vĩ chia sẻ.

Người luôn thân thiện với đồng nghiệp

Trong tâm trí người thầy Nguyễn Hùng Vĩ, Kim Sơn luôn thân thiện với đồng nghiệp và mọi người. Đây là con người cực kỳ có uy tín. Theo thầy Vĩ, tất cả những ai từng là học trò của ông Kim Sơn đều thừa nhận đây là con người có chuyên môn rất giỏi.

Chuyên gia Nguyễn Hùng Vĩ tin tưởng Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, tin tưởng.

Theo người thầy cũng là đồng môn thân thiết với Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn 35 năm qua, ông Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ phải đối diện không ít thử thách.

"Thứ nhất, tôi cho rằng thử thách đối với Nguyễn Kim Sơn là Bộ GD-ĐT rất lớn. Bộ GD-ĐT bao quát một lĩnh cực kỳ lớn trong xã hội, vấn đề thi cử đang nóng như những năm vừa qua…

Thứ 2, giáo dục là sự nghiệp gắn với tất cả người dân, thành phần trong xã hội nên rất nhiều người quan tâm, có nhiều luồng nhận xét, đánh giá khác nhau", ông Vĩ nêu.

Với sự từng trải, công tác tổ chức hoạt động đã có, vị giảng viên luôn đánh giá cao năng lực chuyên môn của người đứng đầu Bộ GD-ĐT.

"Tất cả những bước phát triển của Kim Sơn về đoàn thể, chính trị đảm nhận nhiệm vụ khi nhà trường, Đảng uỷ trường cần đều hoàn thành tốt. Đó là con người đã được tôi luyện, thử thách.

Ở vị trí Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cực kỳ khó khăn, chúng tôi tin Nguyễn Kim Sơn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, tin tưởng", thầy Vĩ chia sẻ thêm.

Theo Gia Khiêm/Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn qua lời người thầy-đồng môn 35 năm tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục
Bảo đảm cho các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện luôn là mục tiêu xuyên suốt được Đảng, Nhà nước ta thực hiện thời gian qua.
Các triều đại vua chúa nối tiếp nhau đều luôn đề cao vai trò của trí thức thông qua các chính sách thu phục hiền tài đóng góp cho sự hung thịnh của quốc gia, dân tộc…