Hà Nội, Thứ Hai Ngày 12/04/2021

ĐH Xây dựng tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước

Hồng Anh, 14:02 08/09/2020

Năm học 2020-2021, Trường ĐH Xây dựng tuyển sinh 100 sinh viên cho Chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước. Đây là chuyên ngành có nhu cầu về nhân lực ngày càng lớn trong bối cảnh hiện nay.

Trong những năm qua, sự gia tăng dân số đô thị nhanh chóng đi đôi với quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa mạnh mẽ. Phát triển hệ thống kỹ thuật hạ tầng, trong đó có hệ thống cấp nước, thoát nước, bảo vệ môi trường luôn là những dự án ưu tiên, thu hút đầu tư của Nhà nước, tư nhân và nước ngoài. Gắn liền với đó, nhu cầu nhân lực về kỹ thuật hạ tầng và môi trường ngày càng lớn, đặc biệt là chuyên ngành Kỹ thuật Nước - Môi trường Nước (KTN-MTN).

Ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước Trường Đại học Xây dựng (nay được đổi tên thành ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước, chuyên ngành KTN – MTN) có truyền thống đào tạo >50 năm (từ 1967), là nơi đào tạo ra các cán bộ kỹ thuật giỏi, có uy tín và thương hiệu hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực Nước, Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường.

Từ năm học 2012 – 2013, Trường Đại học Xây dựng đã triển khai thêm chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Cấp thoát nước (KT CTN), chuyên ngành KTN – MTN chất lượng cao, đào tạo bằng tiếng Anh (MNE).

Chương trình đào tạo (CTĐT) chuyên ngành KTN-MTN vừa có tính hệ thống, vừa chuyên sâu, luôn được cập nhật, đổi mới, tích hợp các kiến thức chuyên ngành cốt lõi trong lĩnh vực kỹ thuật cơ sở hạ tầng và môi trường (kỹ thuật sản xuất và cung cấp nước sạch; thu gom và xử lý nước thải; quản lý chất thải rắn; tái sử dụng và thu hồi tài nguyên từ các loại chất thải; kiểm soát ô nhiễm môi trường; …).

CTĐT cũng chú trọng rèn luyện những kỹ năng cần thiết (giao tiếp, làm việc nhóm, ngoại ngữ…) và thái độ làm việc chuyên nghiệp, giúp sinh viên tốt nghiệp dễ dàng kết nối, giải quyết các vấn đề, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp cũng như bối cảnh thực tế (biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng, phát triển công trình xanh, thành phố thông minh, khu công nghiệp sinh thái, thu hồi tài nguyên từ chất thải và kinh tế tuần hoàn).

Đội ngũ giảng viên lớp MNE hầu hết được đào tạo ở nước ngoài, giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm thực tế, có uy tín trong và ngoài trường. Bộ môn Cấp thoát nước có hợp tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và trao đổi học thuật chặt chẽ với các trường đại học, các tổ chức, các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp ngành nước và môi trường ở khắp nơi trên thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp Khối MNE sẽ giỏi ngoại ngữ, năng động, sáng tạo, có thể làm chủ các hệ thống, công trình hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường ở đô thị, khu công nghiệp và nông thôn, tiếp cận với những kiến thức mới, các công nghệ môi trường tiên tiến trên Thế giới, có thể góp phần thiết thực để kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nước, kỹ thuật hạ tầng và môi trường; năng lực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế mạnh là ưu thế của Bộ môn Cấp thoát nước Trường Đại học Xây dựng. Vì vậy, sinh viên có cơ hội học nghề tại các doanh nghiệp lớn, nhiều cơ hội nhận học bổng, được đi tham quan, thực tập ở nước ngoài, luôn có được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô; các phong trào hoạt động sôi nổi, phong phú giúp sinh viên có được môi trường học tập thân thiện, hấp dẫn và hiệu quả.

Năm học 2020-2021, Trường ĐH Xây dựng tuyển sinh 100 sinh viên cho Chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước.

1. Sự hỗ trợ mà sinh viên chuyên ngành KTN-MTN nhận được:

 • Được học tập và tham gia NCKH với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, nhiệt huyết;
 • Được thực hành tiếng Anh trong các hoạt động chính khóa, ngoại khóa;
 • Được ưu tiên tham gia và hưởng lợi từ các dự án NCKH, hợp tác quốc tế, các hoạt động cộng đồng, cùng các trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới: Mỹ, Đức, Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v.
 • Được ưu tiên tham gia các hội thảo chuyên đề bằng tiếng Anh với các chuyên gia trong và ngoài nước, được tham gia các hoạt động với nhiều đối tác quốc tế;
 • Được ưu tiên tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp ngành Nước lớn, có uy tín;
 • Được xét chọn để trao học bổng, trao đổi ngắn hạn ở nước ngoài;
 • Được ưu tiên giới thiệu việc làm ở các dự án quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài từ khi học và sau khi tốt nghiệp;
 • Được ưu tiên giới thiệu học bổng học ThS., TS. với các trường ở Mỹ, Đức, Anh, Thụy Điển, Bỉ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

2. Những yếu tố đảm bảo chất lượng cao của chương trình đạo tạo chuyên ngành KTN - MTN

 • Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, tâm huyết, gần gũi với sinh viên, có nhiều hoạt động NCKH, hợp tác quốc tế:
 • Tham gia giảng dạy trực tiếp là đội ngũ giáo viên có trình độ, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và NCKH, chủ trì và tham gia nhiều dự án hợp tác với các trường đại học, các tổ chức, các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp ngành Nước và Môi trường trên thế giới.
 • Các thầy cô chủ trì và tham gia nhiều nhóm nghiên cứu mạnh, thực hiện nhiều đề tài, dự án, nhiệm vụ KHCN các cấp, nhiều hoạt động chuyên môn thực tiễn gắn với doanh nghiệp trong lĩnh vực nước, hạ tầng và môi trường.
 • Một số đối tác quốc tế thường xuyên của thầy và trò khối MNE: Đại học Kỹ thuật Darmstadt (Đức); Đại học Louborough (Anh Quốc); Chương trình Eramus+ (EU), Bill & Melinda Gates Foundation (Mỹ); Đại học Tokyo, Kyoto, Kitakyushu, Chương trình trao đổi của Tập đoàn JFE, Chương trình trao đổi khoa học - Sakura Science Program (Nhật Bản); Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc); vv…
 • Các hội nghị, hội thảo quốc tế, các hoạt động trao đổi chuyên môn, học thuật được tổ chức thường xuyên, sinh viên MNE có nhiều cơ hội tham gia.
 • Qui mô lớp học nhỏ:
 • Lớp chuyên môn: theo quy mô chung toàn trường.
 • Các lớp tiếng Anh: được chia thành các nhóm nhỏ.
 • Nhiều học bổng khuyến học:

Hàng năm có nhiều suất học bổng được tài trợ từ các doanh nghiệp ngành Nước, khuyến khích các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, học tiếng Anh xuất sắc, có thành tích trong nghiên cứu khoa học, sinh viên nghèo vượt khó, có thành tích học tập tiến bộ.

 • Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi:
 • Nhà trường tạo điều kiện cho khối chất lượng cao được trang bị phòng học riêng với projector, màn chiếu, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, hệ thống điều hòa tiện nghi;
 • Sinh viên được tiếp cận và sử dụng phòng thí nghiệm, phòng tự học, hệ thống thư viện của nhà trường;
 • Sinh viên được tiếp cận với Phòng thí nghiệm của Bộ môn CTN, Viện KHKTMT, với nhiều trang thiết bị, các mô hình nghiên cứu hiện đại.
 • Các hoạt động ngoại khóa

Câu lạc bộ ngành Nước được thành lập nhằm tổ chức các hoạt động ngoại khóa phong phú, bổ ích, được các giáo viên quan tâm, là nơi rèn luyện kỹ năng sống và là sân chơi hấp dẫn cho sinh viên các lớp MNE.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Được đào tạo bài bản ở một cơ sở đào tạo mạnh nhất cả nước về chuyên ngành KTN-MTN, cùng trình độ tiếng Anh IELTS đạt từ 5,5 trở lên, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm, khởi nghiệp, phát triển sự nghiệp và có một tương lai vững chắc.

Cử nhân KTN-MTN có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài về:

 • Tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng, bảo vệ môi trường; quản lý các dự án phát triển hạ tầng đô thị, công nghiệp và nông thôn;
 • Quản lý vận hành các hệ thống cung cấp nước sạch, thoát nước và xử lý nước thải, quản lý chất thải rắn, kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường đô thị, khu công nghiệp…;
 • Cán bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý đô thị, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường;
 • Sản xuất, kinh doanh các thiết bị, vật tư ngành nước, nhiều cơ hội khởi nghiệp sớm và thành đạt.
 • Làm việc tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ về kỹ thuật hạ tầng, bảo vệ môi trường, kỹ thuật tài nguyên nước….

Số liệu thống kê thực tế:

 • 100% SV có việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp;
 • 60% SV có việc làm trước khi tốt nghiệp;
 • 20% SV được đi trao đổi, thực tập ngắn hạn ở nước ngoài như Nhật Bản, Singapore…;
 • 50% SV được cấp học bổng từ nhiều nguồn tài trợ khác nhau;
 • 100% SV được giới thiệu trúng tuyển đi học thạc sỹ ở nước ngoài;
 • 100% SV được giới thiệu trúng tuyển vào các công ty nước ngoài;
 • 30% SV công tác ở công ty nước ngoài và làm việc ở nước ngoài đúng chuyên ngành.

Liên hệ:

 • TS Trần Thị Hiền Hoa; MP: 0916 511 818; Email: hoatth@nuce.edu.vn
 • Bộ môn Cấp thoát nước, P. 27, nhà H3, Trường Đại học Xây dựng, 55 Giải phóng, Q. HBT, Hà Nội. Điện thoại: (024) 3869.7010; Email: bm.ctn@nuce.edu.vn;

Langding page: http://tuyensinh.vnwater.org/

Website Bộ môn:
https://vnwater.org/o4D-gioi-thieu-ve-nganh-ky-thuat-nuoc-moi-truong-nuoc-truong-dai-hoc-xay-dung

Web tuyển sinh Trường ĐHXD:
http://tuyensinh.nuce.edu.vn/He-Dai-hoc-chinh-quy/Nganh-Ky-thuat-Cap-thoat-nuoc-chuyen-nganh-Cap-thoat-nuoc-Moi-truong-nuoc_109

Tuyển sinh lớp KTN-MTN chất lượng cao, đào tạo bằng tiếng Anh:
http://tuyensinh.nuce.edu.vn/dao-tao-chat-luong-cao/Nganh-Cap-thoat-nuoc-Anh-ngu-MNE_143

Bạn đang đọc bài viết ĐH Xây dựng tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục
Sở GD và ĐT Hà Nội đã hướng dẫn về việc tổ chức Lễ khai giảng và triển khai hoạt động đầu năm học 2020 - 2021; đồng thời cùng Sở Y tế Hà Nội ban hành hướng dẫn liên ngành về việc phòng chống Covid-19.