Hà Nội, Thứ Ba Ngày 04/08/2020

Thêm phần tự chọn bắt buộc cho chương trình Ngữ Văn mới

Ngọc Tuấn, 10:06 06/09/2018

Theo Trưởng ban soạn thảo sẽ có sự thay đổi Chương trình môn ngữ văn mới so với bản dự thảo trước đó. Điểm nổi bật là có thêm phần tự chọn bắt buộc.

Sau một thời gian lấy ý kiến đóng góp của xã hội và được Hội đồng thẩm định quốc gia nhất trí thông qua, vừa rồi, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống - Trưởng ban soạn thảo chương trình đã chia sẻ thông tin về sự thay đổi Chương trình môn ngữ văn mới so với bản dự thảo trước đó. Điểm nổi bật là có thêm phần tự chọn bắt buộc.

Cụ thể, trong danh mục các văn bản ngữ liệu gồm 3 phần. Phần bắt buộc vẫn gồm 6 tác phẩm: Nam quốc sơn hà tương truyền của Lý Thường Kiệt, Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh.

Cô và trò trong một giờ học môn Ngữ Văn.

Phần tự chọn bắt buộc được quy định cụ thể như sau:

1. Tác phẩm văn học dân gian: Chọn ít nhất 4 tác phẩm trong các truyện sau, mỗi tác phẩm đại diện cho một thể loại (truyền thuyết, cổ tích, ngụ ngôn, truyện cười): Sơn Tinh Thủy Tinh, Bánh chưng bánh dầy, Thánh Gióng; Thạch Sanh, Em bé thông minh, Cây khế; Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Đẽo cày giữa đường; Con rắn vuông, Lợn cưới, áo mới/Chọn ít nhất 3 bài ca dao về các chủ đề: quê hương đất nước; tình yêu, tình cảm gia đình; con người, xã hội (trữ tình hoặc trào phúng)/ Chọn ít nhất một tác phẩm trong các sử thi sau: Đăm Săn, Đẻ đất đẻ nước, Xinh Nhã/ Chọn ít nhất một tác phẩm trong các truyện thơ sau: Sống chụ son sao, Tiếng hát làm dâu/ Chọn ít nhất một kịch bản chèo hoặc tuồng trong các tác phẩm sau: Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Kim Nham (chèo); Nghêu Sò Ốc Hến, Trương Đồ Nhục, Trương Ngáo (tuồng).

2. Tác phẩm văn học viết, chọn ít nhất một tác phẩm của mỗi tác giả sau đây: Thuật hứng (số 24), Thư lại dụ Vương Thông, Ngôn chí (số 20), Bảo kính cảnh giới (số 43) của Nguyễn Trãi; Độc Tiểu Thanh kí, Long thành cầm giả ca, Phản chiêu hồn của Nguyễn Du; Tự tình 2, Mời trầu, Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương; Lục Vân Tiên, Chạy Tây, Ngóng gió Đông của Nguyễn Đình Chiểu; Thu điếu, Thu ẩm, Thu vịnh, Ông Nghè tháng Tám, Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến; Mộ, Vọng nguyệt, Cảnh khuya, Nguyên tiêu, Thuế máu, Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh; Chí Phèo, Đời thừa, Sống mòn, Đôi mắt của Nam Cao; Số đỏ, Cơm thầy cơm cô của Vũ Trọng Phụng; Vội vàng, Đây mùa thu tới, Nguyệt cầm, Thơ duyên của Xuân Diệu; Từ ấy, Khi con tu hú, Việt Bắc, Lượm, Mẹ Tơm, Ta đi tới của Tố Hữu; Vũ Như Tô, Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng; Chữ người tử tù, Cô Tô, Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân; Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ.

Phần các tác phẩm tự chọn sẽ được nêu ở phần phụ lục. Đối với phần văn học nước ngoài, chọn ít nhất 1 tác phẩm cho mỗi nền văn học sau đây: Anh, Pháp, Mỹ, Hy Lạp - La Mã, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ…

PGS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên chương trình môn Ngữ văn của chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Theo ông Thống, băn khoăn hiện nay là, với chương trình ngữ văn mới ở THPT, ngoài 3 tiết học bắt buộc, mỗi lớp có thêm 35 tiết/1 năm cho các chuyên đề học tập tự chọn dành cho những học sinh có thiên hướng khoa học xã hội và nhân văn. Các chuyên đề này giúp học sinh có cái nhìn khái quát và tập nghiên cứu về nội dung, giá trị và tiến trình lịch sử văn học; phong cách văn học, một số vấn đề tiếng Việt và hoạt động văn học thiết thực, gần gũi, đáp ứng sở thích, nhu cầu của các em.

Tuy nhiên, chỉ sợ giáo viên biến chuyên đề học tập thành các bài học lý thuyết hàn lâm, nặng nề; mà không dành thời gian cho việc học sinh trao đổi, thảo luận, viết bài, sưu tầm, giới thiệu, thuyết trình về các nội dung chuyên đề có hứng thú hơn trong việc học ngữ văn.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, đây chỉ là văn bản ngữ liệu, điều quan trọng nhất với chương trình mới là yêu cầu đổi mới cách dạy và cách kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu phát triển năng lực.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thêm phần tự chọn bắt buộc cho chương trình Ngữ Văn mới tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục