Hà Nội, Thứ Ba Ngày 29/09/2020

Thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển THPT Quốc gia 2019 cần lưu ý gì

Mtđt, 13:57 22/07/2019

Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển THPT Quốc gia 2019, các thí sinh phải lưu ý để tăng cơ hội trúng tuyển và không chọn sai nghề.

Theo kế hoạch tuyển sinh 2019 của Bộ GD&ĐT, từ ngày 22/7 thí sinh thay đổi nguyện vọng theo hai hình thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Thời gian điều chỉnh trực tuyến là từ ngày 22/7 đến trước 17h ngày 29/7. Thí sinh đăng nhập TẠI ĐÂY với tài khoản đã được cấp rồi thực hiện theo hướng dẫn.

Riêng với các thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT Quốc gia.

Cách điều chỉnh nguyện vọng và mốc thời gian cần nhớ

Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến:

Từ ngày 19/7 đến 17h ngày 26/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến qua Cổng thông tin thí sinh. Mỗi thí sinh chỉ có 1 lần điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức này, thí sinh đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn với tài khoản đã được cấp. Click vào thanh menu và chọn chức năng thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Hệ thống đăng nhập trực tuyến để thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2019.

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu:

Ngày 19/7 đến 17h ngày 28/7: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT.

Trước 17h ngày 31/7, kiểm tra lại kết quả điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu qua tài khoản trên Cổng thông tin thí sinh.

Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Một số điểm thí sinh cần lưu ý

Thứ nhất: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần.

Thứ hai: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.
Thứ ba: Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu.

Thứ tư: Thí sinh có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký.

Thứ năm: Thí sinh có thể thêm nguyện vọng mới

Thứ sáu: Nếu thêm nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì thí sinh phải dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì thí sinh có thể sử dụng tài khoản thitphtquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy.

Thứ bảy: Nếu xét các trường công an và quân đội bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển.

Tuy nhiên, thí sinh cần hiểu rằng việc chọn tốt và cẩn thận các nguyện vọng ngay từ đầu sẽ không mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi thay đổi nguyện vọng.

Thay đổi nguyện vọng để tránh chọn sai nghề nghiệp

Kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019 mở ra nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh trúng tuyển nhưng thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng cho các nguyện vọng của mình. Cần căn cứ vào điểm thi của mình với việc chọn trường, chọn ngành phù hợp với khả năng, sở thích.

Thực tế từng xảy ra trường hợp thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển chỉ nghĩ tới chuyện trúng tuyển, chọn trường danh tiếng thì đây là lựa chọn sai nghề. Từ đó, dẫn đến việc học tập chán nản, bỏ học giữa chừng gây lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân và gia đình.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng hoặc thay đổi quá nhiều. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng (NV) theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, cân nhắc kỹ thứ tự. NV1 sẽ được xét trước tiên, nếu NV1 trúng tuyển các nguyện vọng sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu NV1 không trúng sẽ xét tiếp NV2, tiếp đến là NV3 và cứ thế đến NV tiếp theo.

Bên cạnh đó, thí sinh cần căn cứ vào điểm thi năm nay, phổ điểm khối thi, điểm trúng tuyển năm 2018 để đăng ký xét tuyển sẽ làm tăng cơ hội trúng tuyển được rõ ràng hơn.

Theo VTC (TH)

Bạn đang đọc bài viết Thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển THPT Quốc gia 2019 cần lưu ý gì tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục