Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

Tin tức giáo dục 24h nóng nhất, mới nhất hôm nay 24/6/2019

Mtđt, 10:23 24/06/2019

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia trước 'giờ G', Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của trường tốp đầu giảm kỷ lục........là những tin tức giáo dục nóng nhất hôm nay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia trước 'giờ G'

Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Sau khi làm việc với ban chỉ đạo thi, ông Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra kỹ công tác chuẩn bị tại hai điểm thi THPT Hoài Đức B và THCS An khánh.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đến thời điểm này công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Toàn thành phố có hơn 75.000 thí sinh với 125 điểm thi.
Cũng theo ông Dũng, công tác in sao đề thi của Hà Nội đã hoàn tất, trong sáng nay đề thi sẽ được vận chuyển đến tất cả các điểm thi và tiến hành bảo quản, bảo mật theo đúng quy định.

Ông Phùng Xuân Nhạ kiểm tra chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Hà Nội

Ông Phùng Xuân Nhạ lưu ý những điểm đặc biệt quan trọng của kỳ thi này, nếu chỉ một sơ suất nhỏ cũng ảnh hưởng tới toàn bộ kỳ thi. Cụ thể như khâu bảo mật an toàn đề thi, bài thi. “Dù lắp camera giám sát nhưng những người vận hành rất quan trọng”, ông Nhạ nhấn mạnh.

Coi thi cũng là khâu đòi hỏi toàn bộ đội ngũ tham gia kỳ thi phải hiểu rất rõ quy chế, đúng người, đúng việc. Có những cái rất nhỏ như chữ ký của giám thị không đúng cũng để lại hậu quả rất lớn.

Những năm gần đây xuất hiện những thiết bị gian lận tinh vi, tránh ngay từ đầu chứ không để thí sinh mang vào mới phát hiện ra.

Ông Nhạ cũng cho rằng khâu thanh kiểm tra là khâu yếu trong kỳ thi năm ngoái, năm nay phải khắc phục bằng cách tăng cường lực lượng và chất lượng. Chúng ta không làm căng thẳng nhưng chỉ cần một công đoạn nhỏ làm sơ suất cũng ảnh hưởng rất lớn. Trong nhiều trường hợp cần tăng cường giám sát ở tất cả các khâu.

Ông Nhạ nhấn mạnh yêu cầu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế để củng cố niềm tin của xã hội với kỳ thi này nói riêng và ngành GD-ĐT nói chung.
Ngày mai thí sinh bắt đầu làm bài thi, Bộ trưởng Nhạ nhắn nhủ: Chúc các em học sinh tâm lý sẵn sàng, làm tốt bài thi xứng đáng với nỗ lực học tập của mình.

Hơn 887.000 thí sinh nên chú ý điều này khi làm thủ tục thi THPT chiều nay 24/6

Chiều nay 24/6, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia tại 1.980 điểm thi trên cả nước, đính chính sai sót thông tin nếu có

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), 14 giờ chiều nay 24/6, thí sinh có mặt tại các hội đồng thi THPT quốc gia 2019 để nghe phổ biến quy chế, làm thủ tục dự thi và đính chính sai sót thông tin (nếu có).

Trong 3 ngày từ 25 đến 27//6, thí sinh chính thức tham gia kỳ thi. Thí sinh phải làm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp gồm khoa học tự nhiên (vật lý, sinh học, hóa học), khọc xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT).

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cả nước có gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi với 887.104 thí sinh. Trong đó, có 233.977 thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH (chiếm 26,38%); 622.925 thí sinh thi đăng ký để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 70,22%); 30.202 thí sinh chỉ đăng ký để xét tuyển ĐH, CĐ (chiếm 3,04%).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết để chuẩn bị các điều kiện bảo đảm việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tốt nhất, Bộ GD-ĐT thành lập 8 đoàn kiểm tra trực tiếp đến các địa phương để nắm bắt tình hình và kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, khó khăn của hội đồng thi thi trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ông Độ cũng cho hay đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH. CĐ. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần, giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của trường tốp đầu giảm kỷ lục

Điểm chuẩn vào trường THPT Thăng Long có mức hạ rất lớn, giảm từ 40 điểm xuống còn 30 điểm, trường THPT Chu Văn An giảm 7,5 điểm (từ 48,75 xuống còn 41,25).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020.

Đáng chú ý, trường Trung học phổ thông Thăng Long (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có mức điểm hạ rất lớn, giảm từ 40 điểm xuống còn 30 điểm.

Điểm chuẩn của một số trường Trung học phổ thông cũng hạ nhiều như: Trường Chu Văn An giảm 7,5 điểm (từ 48,75 xuống còn 41,25), chuyên Tiếng Nhật của trường này giảm từ 40 điểm xuống còn 38,25 điểm.

Các thí sinh thi tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Một số trường khác có mức hạ từ 1-1,5 điểm như: Trường Phạm Hồng Thái giảm 1 điểm còn 41,25; Trường Nguyễn Trãi-Ba Đình giảm 1 điểm còn 40,50; Trường Đống Đa giảm 1 điểm còn 39 điểm; Trường Yên Hòa giảm 1,5 còn 45 điểm; Trường Nhân Chính giảm 1,5 còn 43 điểm; Trường Trần Hưng Đạo-Thanh Xuân giảm 1,5 còn 38,50 điểm; Trường Nguyễn Gia Thiều giảm 1,5 còn 40,25 điểm.

Các trường có mức hạ từ 1,75 đến 4 điểm là: Trường Tây Hồ giảm 1,75 điểm còn 38 điểm; Đại Mỗ giảm 2 điểm còn 30 điểm; Ba Vì 2 điểm còn 19 điểm; Minh Quang giảm 2,5 điểm còn 13,5 điểm; Lê Lợi-Hà Đông giảm 2,75 còn 33 điểm; Bắc Lương Sơn giảm 4 điểm còn 18 điểm.

Một số trường cũng xin được tuyển nguyện vọng 3 như Thăng Long, Tự Lập, Đại Mỗ, Bất Bạt, Minh Quang, Lưu Hoàng, Mỹ Đức C, Đại Cường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định nộp đơn từ 8 giờ ngày 28/6 đến 11 giờ ngày 30/6 tại trường tuyển nguyện vọng 3.

Từ 14-15 giờ ngày 30/6, Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xét duyệt đơn dự tuyển nguyện vọng 3 theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Đến 16 giờ ngày 30/6, nhà trường nộp danh sách đề nghị trúng tuyển nguyện vọng 3 và duyệt danh sách học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đúng 8 giờ ngày 1/7, nhà trường sẽ thông báo kết quả học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 vào trường. Học sinh sẽ nộp hồ sơ từ ngày 1-15/7 tại trường trúng tuyển.

Đối với những học sinh trúng tuyển bổ sung sẽ đến trường đã xác nhận nhập học (nếu có) để làm thủ tục hủy xác nhận nhập học từ ngày 1-15/7. Sau đó học sinh đến trường trúng tuyển bổ sung để làm thủ tục nhập học theo quy định.

Cũng trong tối 23/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quyết định phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên năm học 2019-2020.

Cụ thể, trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam hạ điểm chuẩn các lớp chuyên Tiếng Nga (giảm 1,15 điểm), Tiếng Trung (giảm 0,3 điểm), Tiếng Pháp (giảm 1,55 điểm), Sinh học (giảm 0,75 điểm).

Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ hạ điểm chuẩn các lớp chuyên Địa lý (giảm 1 điểm), Tiếng Anh (giảm 0,95 điểm), Tiếng Nga (giảm 1 điểm), Tiếng Pháp (giảm 0,4 điểm), Toán (giảm 1 điểm), Vật lý (giảm 0,5 điểm), Hóa học (giảm 0,25 điểm), Sinh học (giảm 0,5 điểm).

Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An hạ điểm các lớp chuyên Tiếng Pháp (giảm 2,35 điểm), Toán (giảm 2 điểm), Tin học (giảm 1,5 điểm), Vật lý (giảm 2,5 điểm), Sinh học (giảm 0,5 điểm).

Trường Trung học phổ thông Sơn Tây hạ điểm các lớp chuyên Lịch sử (giảm 0,75 điểm), Địa lý (giảm 1 điểm), Toán (giảm 0,75 điểm), Tin học (giảm 1,25 điểm).

ĐBSCL: Hàng ngàn suất ăn miễn phí, chỗ ở giá rẻ phục vụ sĩ tử

Tại các điểm thi có cả ngàn thanh niên tình nguyện tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ hàng ngàn suất ăn miễn phí, chỗ ở giá rẻ cho các sĩ tử.

Tại An Giang có 1.100 tình nguyện viên của 11 huyện, thị, thành Đoàn và Trường Đại học An Giang tham gia vào 4 mô hình chuyên: Đội Thông tin truyền thông; đội Hậu cần tiếp sức; đội Tư vấn thông tin và đội Xe đưa đón thí sinh sẽ tiếp sức, hỗ trợ thí sinh tại 37 điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Các bạn sinh viên tình nguyện sẽ tham các hoạt động: Đón tiếp, hỗ trợ và hướng dẫn thí sinh tại các điểm thi; khảo sát, tư vấn, giới thiệu nhà trọ, quán ăn tại thành phố Long Xuyên; hỗ trợ ăn, nghỉ, giữ đồ, đưa rước thí sinh tự do thi tại điểm thi Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm...

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Ngọc Diễm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cho biết: Hôm qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia cùng với các thành viên trong Ban chỉ đạo trực tiếp đến kiểm tra một số điểm thi, địa điểm chấm thi… cho thấy tất cả các công tác phục vụ cho kỳ thi được chuẩn bị chu đáo, đúng qui định, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Sở GD- ĐT An Giang cho biết, toàn tỉnh có 15.842 thí sinh đăng kí dự thi, tại 37 điểm thi (các điểm thi đều lắp camera) với gần 2500 cán bộ phục vụ cho kỳ thi.
Tại Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Kiên Giang năm 2019, cho biết tại buổi ra quân tiếp sức mùa thi đã kêu gọi các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội, tôn giáo, đoàn thể nhân dân, các cá nhân có lòng hảo tâm trong tỉnh hãy cùng chung tay, góp sức hỗ trợ các thí sinh an tâm thi cử; các vấn đề an ninh trật tự, giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm được ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Tại buổi lễ phát động này, Ban Tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2019 đã tiếp nhận được 45 triệu đồng và 4.000 suất ăn miễn phí do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 12.522 thí sinh, trong đó có 3.524 thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, có 8.517 thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh CĐ, ĐH và có 481 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh CĐ, ĐH.

Tại Đồng Tháp, ông Bùi Quý Khiêm - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho biết, hôm qua (22/6), ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đến kiểm tra lần cuối công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại Trường THPT Tháp Mười, Trường THPT Đốc Binh Kiều và Trường THCS thị trấn Mỹ An, TP Cao Lãnh…

Qua buổi kiểm tra cho thấy các trường chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, khu vực bảo quản đề thi và bài thi, phòng y tế, phòng làm việc của Hội đồng coi thi đảm bảo đúng quy định.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, toàn tỉnh có 13.146 thí sinh đăng ký dự thi tại 30 điểm thi với 560 phòng thi.

Trong chương trình tiếp sức mùa thi năm nay, có 30 đội tình nguyện với 450 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh chuyện đi lại, ăn, ở trong các ngày thi… Cụ thể về chuyện ăn, nghỉ, các tình nguyện viên đi khảo sát các điểm trọ an toàn, giá rẻ; các quán ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để giới thiệu cho các thí sinh, phụ huynh ở xa khi các em có nhu cầu.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức giáo dục 24h nóng nhất, mới nhất hôm nay 24/6/2019 tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục