Hà Nội, Thứ Hai Ngày 23/11/2020

Tuyên án vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Tùng Anh, 16:50 21/05/2020

Sau 10 ngày xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, hôm nay 21.5, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với các bị cáo.

Các bị cáo tại Toà

Các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” tác động, can thiệp chỉnh sửa đáp án nâng điểm 145 bài thi của 58 thí sinh đối với 15 bị cáo.

+Đối với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ ”

1.Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 8 năm tù giam.

2.Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình 6 năm tù giam.

3.Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 5 năm tù giam.

4.Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 3 năm tù giam.

5.Bị cáo Đào Ngọc Thuật, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Mường Bi, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) 30 tháng tù giam.

6.Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân (thành phố Hòa Bình) 2 năm tù giam.

7.Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (thành phố Hòa Bình) 21 tháng tù giam.

+ Đối với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” :

8. Bị cáo Bùi Thanh Trà, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Lương Sơn, huyện Lương Sơn, bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và được trả tự do ngay tại tòa.

9.Bị cáo Nguyễn Đức Hoàng, nguyên thanh tra viên Sở Giáo dục và Đào tạo 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

10.Bị cáo Lê Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

11.Bị cáo Quách Thanh Phúc, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông 19/5, huyện Kim Bôi 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

12.Bị cáo Nguyễn Tân Hưng, nguyên cán bộ Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

13.Bị cáo Phùng Văn Thụ, nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

+ Đối với tội danh “Đưa hối lộ,” :

14.Bị cáo Hồ Chúc, giáo viên Trường Trung học phổ thông Thanh Hà, huyện Lạc Thủy mức án 30 tháng tù giam.

15.Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lạc Thủy 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ.”Tổng hình phạt chung là 10 năm tù giam.

Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng tuyên tịch thu, sung công quỹ số tiền 550 triệu đồng của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn do phạm tội mà có; tịch thu, phát mại sung công quỹ Nhà nước một số phương tiện mà các bị cáo sử dụng vào mục đích phạm tội.

Hội đồng xét xử kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình xem xét, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình mà không bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự trong vụ án này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, trong vụ án này, có 65 thí sinh dự thi năm 2018 và 1 thí sinh dự thi năm 2017 đã được nâng điểm thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và dự tuyển vào các trường Đại học; 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học, 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển, 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển, một thí sinh không xét tuyển./.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên án vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục