Hà Nội, Thứ Hai Ngày 13/07/2020

Vía Thần Tài năm 2020 rơi vào ngày nào và nên cúng gì để may mắn

Mtđt, 20:42 01/02/2020

Việc đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

Năm nay vía Thần Tài rơi vào ngày nào và sắm lễ vật cúng gồm những gì cũng là những thông tin quan trọng mà nhiều người muốn biết.

Thần Tài là vị thần mang ý nghĩa tâm linh mang tài lộc cho mỗi gia đình. Đặc biệt với những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh thì việc cúng Thần Tài đã trở nên quan trọng trong cuộc sống.

Hàng năm, cứ tới ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày Vía Thần Tài. Ngày này được chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần Tài để được phù hộ và đồng hành trên con đường thăng tiến, thành công.

Vía Thần Tài năm 2020 rơi vào ngày nào

Năm 2020, ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) sẽ rơi vào thứ Hai - ngày 3/2/2020 Dương lịch.

Vào ngày này, người dân lại kéo nhau đi mua vàng cầu may mắn và tài lộc cho cả năm.

Tại các cửa hàng vàng ngày Vía Thần Tài thường xuyên xuất hiện cảnh đông đúc người xếp hàng mua vàng cầu may. Lượng người đổ đến cửa hàng thường khá đông đúc và bắt đầu từ 3-4h sáng cho tới tận 12h đêm. Bởi với nhiều người, đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm vừa để cầu tài lộc, vừa là một hình thức tiết kiệm.

Thậm chí, để tránh cảnh đông đúc, nhiều người còn đặt mua vàng trước từ ngày mùng 9 tháng Giêng.

Nên cúng gì vào ngày Vía Thần Tài

Vào ngày Vía Thần Tài, người dân thường tổ chức cúng mặn để cầu may mắn, phát đạt và tiền tài.

Cỗ cúng Thần Tài chuẩn và đơn giản nhất thường bao gồm các món như thịt luộc (dân gian thường gọi là thịt mồi), 1 đĩa tôm, 3 quả trứng đã luộc chín. Cũng có nơi cúng thêm cả bánh bao.

Tại miền Nam, ngày Vía Thần Tài còn có thể bổ sung thêm món cá lóc nướng hoặc có nơi thì cúng cua, mía để thay cho cá lóc.

Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài còn cần chuẩn bị thêm rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để "tụ khí".

Cũng có thể mua thêm vàng vào đúng ngày vía Thần Tài rồi để lên mâm cúng, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm. Hai bên mâm cúng cũng cần nước sạch, nến hoặc đèn chiếu sáng.

Cúng Vía Thần Tài vào giờ nào tốt

Bàn thờ Thần Tài nên được lập ở góc nhà. Có thể là một chiếc khảm nhỏ, bên trong là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gốm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Lễ Thần Tài nên được đặt ở trong nhà, tránh lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian quan niệm lễ cúng ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại tới chính gia chủ. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc đình, chùa, đền tại địa phương.

Gia chủ nên thắp hương cúng Vía Thần Tài vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

theo Helino

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Vía Thần Tài năm 2020 rơi vào ngày nào và nên cúng gì để may mắn tại chuyên mục Giáo dục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giáo dục
Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng vào những ngày này các vườn hoa ngoài bãi sông Hồng thuộc Phường Nhật Tân và Phú Thượng lại rộn ràng với các vườn hoa đủ màu sắc.
Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn trong trường học.