Hà Nội, Thứ Tư Ngày 21/10/2020

Hà Nội: Phát hiện thêm ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi

N.Khánh, 08:34 07/03/2019

Theo lãnh đạo UBND huyện Đông Anh, ngày 5/3 vừa qua, trên địa bàn phát hiện 1 ổ dịch (10 con lợn) tại hộ gia đình bà Trương Thị Vân, thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, 16h00 có kết quả dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi và đến 21h00 đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thực hiện xong công tác tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật.

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các trục đường giao thông xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đồng thời, tổ chức tổng vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ khu vực hộ gia đình và đường làng, ngõ xóm gần khu vực ổ dịch; tổ chức quây bạt, rắc vôi, cắm biển khu vực tiêu hủy chôn lấp lợn bệnh. Huyện đã cấm toàn bộ các hoạt động buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm gần ổ dịch đồng thời lập 3 chốt kiểm dịch tại các tuyến đường ra vào khu vực có dịch. Ngoài ổ dịch tại xã Thụy Lâm, đến nay chưa huyện phát hiện hay nghi có ổ dịch nào trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh - Nguyễn Xuân Linh cho biết, đến sáng ngày 6/3/2019, huyện tổ chức Hội nghị khẩn cấp nhằm chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch triệt để, kiểm soát khống chế toàn diện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Tại đây, huyện cũng chỉ đạo các đơn vị kịp thời, tập trung dập tắt, khoanh vùng triệt để khi có dịch bệnh đảm bảo đúng quy trình, quy định. Tuyên truyền tập huấn cho người chăn nuôi cách nhận biết bệnh, chủ động thực hiện tốt các giải pháp phòng bệnh. Làm sao để người dân hiểu rõ về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo hướng để người dân yên tâm, không tẩy chay thịt lợn.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tổng kiểm tra, ra soát, thống kê tổng đàn lợn, kiểm tra đến từng hộ chăn nuôi để phát hiện sớm dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi biện pháp phòng bệnh. Yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết "không giấu bệnh, không bán chạy, không giết mổ lợn bệnh và không vứt xác lợn chết ra môi trường". Huyện cũng chỉ đạo lực lượng Công an, Quản lý thị trường số 9 phối hợp cơ quan thú y lập chốt, tuần tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp kinh doanh, buôn bán, giết mổ lợn bệnh, không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn huyện.

Theo quan sát của phóng viên, trong ngày 6/3/2019 các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức tổng tẩy uế môi trường toàn bộ khu vực có dịch và trên địa bàn xã Thụy Lâm. Các đơn vị đã kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các địa phương lân cận vào nội đô, tăng cường kiểm soát thức ăn thừa tại các cơ sở ăn uống.

Như vậy, tính trên địa bàn thành phố Hà Nội là xuất hiện 2 ổ dịch (ổ còn lại ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên). Hiện thành phố đang tích cực khoanh vùng, rắc vôi, phun thuốc sát trùng, thực hiện mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định là 38.000 đồng/kg. Nguồn hỗ trợ trích từ kinh phí dự phòng để kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do mắc Dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian tối đa 7 ngày để người dân yên tâm sản xuất.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phát hiện thêm ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội