Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Huyện Sóc Sơn nói gì về việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn?

Lam Vy, 17:41 14/07/2020

"Phía UBND huyện sau khi tiếp nhận thông tin đã có sự chỉ đạo, tuyên truyền, thuyết phục bà con nhân dân và trong chiều hôm nay đã xuống dưới xã để họp và tiếp nhận ý kiến từ phía người dân”.

Với thời tiết nắng nóng gần 40 độ C, người dân của các thôn Đông Hạ và thôn Xuân Bản vẫn bất chấp thời tiết nóng nực, dựng bạt trước cổng phía nam của bãi rác Nam Sơn để phản đối chặn xe rác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên liên quan đến việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Hơn nữa, việc bãi rác đã quá tải nên đã bốc mùi hôi thối nồng nặc và ruồi nhặng nhiều hơn so với những ngày bình thường, nước rỉ rác chảy ra ngoài đồng ruộng, kênh mương xung quanh ảnh hưởng tới sản xuất cũng như đời sống của người dân.

Với thời tiết nắng nóng gần 40 độ C, người dân của các thôn Đông Hạ và thôn Xuân Bản vẫn bất chấp thời tiết nóng nực, dựng bạt trước cổng phía nam của bãi rác Nam Sơn để phản đối chặn xe rác.

Trao đổi với Môi trường và Đô thị Việt Nam, Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn, bà Nguyễn Thị Thu Hương xác nhận, từ tối qua ngày 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tập trung, căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

"Phía UBND huyện sau khi tiếp nhận thông tin đã có sự chỉ đạo, tuyên truyền, thuyết phục bà con nhân dân và trong chiều hôm nay đã xuống dưới xã để họp và tiếp nhận ý kiến từ phía người dân”, vị này nói.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, đại diện người dân sống gần bãi rác Nam Sơn chia sẻ trong sự bức xúc: “Chúng tôi đã nhận được những lời hứa quá nhiều trong suốt mấy năm qua, hứa rồi lại để đó. Chỉ mong được giải phóng mặt bằng cho người dân trong bán kính từ 100-500m, các loại đất đai phải được đền bù cho dân để chúng tôi được yên tâm sinh sống, làm ăn. Ngoài ra cũng cần nâng mức hỗ trợ ô nhiễm đối với phạm vi 501-1.000m đối với những hộ dân không di rời ra khỏi khu vực này”.

Người dân tiếp tục chặn xe rác trong chiều ngày 14/7 tại cổng phía nam bãi rác Nam Sơn.

Được biết, có một số hộ dân cho tới ngày hôm nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù tiền đất ruộng theo quy định từ tháng 12/2019 và tiền công trình cũng chưa được trả. Vì vậy người dân vô cùng bức xúc.

Đề tránh tình trạng ùn ứ rác thải trong khu vực nội thành khi bãi rác Nam Sơn bị chặn, Sở Xây dựng Hà Nội đang lên kế hoạch phân luồng rác về bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây). Urenco đã yêu cầu các chi nhánh chủ động lưu rác trên xe đảm bảo vệ sinh.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Sóc Sơn nói gì về việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn? tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội
Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử giới thiệu đến bạn đọc Bộ ảnh pháo hoa với trăng rằm chụp tại Dallas, bang Texas vào ngày quốc khánh Hoa Kỳ 4/7/2020 và hôm đó cũng là ngày 14 tháng 5 âm lịch.