Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/10/2020

Ngày nhà giáo Việt Nam: Những bông hoa hay phong bì có ý nghĩa?

MTĐT, 14:32 20/11/2018

Ngày nhà giáo Việt Nam, hoa tươi được bày bán nhộn nhịp, rẻ nhất cũng phải trăm ngàn, đắt có thể đến hàng triệu đồng. Nhưng hoa rồi sẽ héo, người được tặng sẽ bỏ đi.

Lời kêu gọi đó trên trang cá nhân của thầy Đào Tuấn Đạt, giáo viên trường THPT Anhxtanh (Hà Nội), cùng các giáo viên khác của trường, gửi đến phụ huynh và học sinh của trường: “Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), đừng tặng hoa, xin hãy tặng chúng tôi phong bì”. Đã khiến dư luận lúc đầu tỏ ra rất bức xúc, cho rằng đây là những con người thực dụng, trọng vật chất, chỉ biết đến tiền.

Thầy Đạt kêu gọi phụ huynh quyên góp gây quỹ từ thiện.

Nhưng rồi sự bức xúc đó nhanh chóng trở thành sự xúc động, khi biết mục đích của lời kêu gọi đó. Thầy Đạt kêu gọi thế, bởi vì “chúng tôi muốn dùng toàn bộ số tiền các bạn trao tặng đó, góp vào với số tiền chúng tôi đã gây quỹ được bằng cách dạy thêm, bán hàng, lau nhà, dọn cửa hàng, hát ở Bờ Hồ...Để mua chăn tặng các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Món quà không lớn, nhưng đó là một chút ấm áp của chúng tôi gửi tới các đồng nghiệp và học sinh nhân ngày nhà giáo Việt Nam”.

Thật là một nghĩa cử đẹp, xuất phát từ những tấm lòng vàng. Trường THPT Anhxtanh là một trường phổ thông dân lập, thành lập năm 1995, hiện là một trường được đánh giá rất cao ở Hà Nội về chất lượng. Trường còn được gọi là “trường của con nhà giàu” vì mức học phí khá cao. Thu nhập của giáo viên, vì thế cũng khá cao và ổn định.

Còn trường Pù Nhi là một xã miến núi biên giới, dân còn rất nghèo. Học sinh đi học nhiều hôm còn phải nhịn cơm, mùa đông áo quần còn phong phanh, giầy dép không có, chăn chiếu thiếu thốn. Thu nhập của giáo viên cũng không được như ở nơi khác.

Không ai giao nhiệm vụ cho các thầy cô ở trường Anhxtanh phải quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với ngôi trường tiểu học nghèo ở Pù Nhi. Đó là công việc của ngành giáo dục. Các thầy cô ở trường Anhxtanh chỉ cần tận tâm dạy tốt ở trường mình, là đã hoàn thành nhiệm vụ rồi.

Thế nhưng trong điều kiện thu nhập cao và ổn định, có cuộc sống sung túc, các thầy các cô vẫn đau đáu nghĩ về những đồng nghiệp và những học sinh ở một nơi còn rất nhiều khó khăn, và đã làm rất nhiều việc từ dạy thêm, bán hàng, lau nhà cho đến hát ở Bờ Hồ, để lấy tiền giúp đỡ Pù Nhi. Tấm lòng ấy thật đáng quý, đáng trân trọng.

Ngày 20/11, tặng thầy cô một bó hoa, là việc làm thường tình của học sinh và của phụ huynh các em. Bó hoa ngày nhà giáo Việt Nam ở Hà Nội, rẻ nhất cũng phải trăm ngàn, đắt có thể đến hàng triệu. Nhưng hoa rồi sẽ héo, rồi bị bỏ đi. Chi bằng biến giá trị của những bó hoa thành những chiếc chăn ấm tặng các thầy các cô và các em ở vùng cao. Mùa đông đã đến rồi. Hơi ấm từ chăn xuất phát từ hơi ấm của tình người, thật là thiết thực, đầy ý nghĩa.

Mong sao càng ngày càng có nhiều nhà giáo như thầy Đào Tuấn Đạt và các thầy cô trường Anhxtanh.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Ngày nhà giáo Việt Nam: Những bông hoa hay phong bì có ý nghĩa? tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội
20 năm kể từ ngày ra trường, cựu học sinh THPT Yên Hòa niên khóa 1995-1998 dù ở bất cứ đâu, trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, vẫn luôn đau đáu nhớ về trường xưa, thầy cô và bạn bè cũ...