Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 10/04/2020

Nghệ An: Nghẹn lòng ước mơ được đến trường của học sinh lớp 9

NGUYỄN THƯỞNG - ĐỨC LỘC, 15:31 04/01/2019

Chồng mất vì tai nạn, gia đình chị Thường, xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên, (Nghệ An) trở nên cơ cực hơn khi bản thân bị nhiều căn bệnh hành hạ, con gái học lớp 9 đang đối mặt với nguy cơ nghỉ học giữa chừng

Chúng tôi đến xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc trong một chiều đông gió về lạnh cuối năm. Men theo con đường nhỏ lầy lội gần 2km, ngôi nhà xập xệ nằm heo hút bên đồi là nơi trú ngụ của gia đình chị Nguyễn Thị Thường. Ngôi nhà xiêu vẹo, đổ nát ấy nay lại bao trùm một màu tang thương khi mấy ngày trước, anh Nguyễn Chính Lương – chồng chị Thường qua đời sau một tai nạn.

Lúc còn sống, vào những ngày nắng, anh Lương đi làm phụ hồ, ngày mưa anh lại theo những cánh đồng hoang đánh cá. Anh là lao động chính trong nhà nên lúc anh mất đi, mẹ con chị Thường chỉ còn biết nhờ cậy vào 4 sào ruộng lúa bạc màu. Hoàn cảnh gia đình đã khổ nay càng khó khăn hơn vì mọi gánh nặng kinh tế đều đè nặng trên vai người phụ nữ bé nhỏ.

Chồng mất, cuộc sống của mẹ con chị Thường trở nên cơ cực hơn khi chị mang trong mình nhiều căn bệnh.

Chị Thường đau ốm hơn 10 năm nay với nhiều thứ bệnh hành hạ mỗi khi trái gió trở trời, nén lại nỗi đau lo đám tang cho chồng, chị lại bị nhiễm lạnh, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc khuyên chị nên nhập viện để điều trị nhưng cái khổ cái nghèo bó buộc người phụ nữ này, khiến chị không dám ở viện điều trị mà xin thuốc về nhà. Chị nói: “Giờ bệnh tật ngày càng nặng, không biết có ra đồng được nữa hay không, không biết có lo cho con được nữa hay không”. Nói đến đây giọng chị nghẹn lại, rồi quay vào nhìn lên bàn thờ chồng, mắt đỏ hoe.

Con gái chị, Nguyễn Thị Huyền Trang, hiện đang là học sinh lớp 9C, trường THCS Nghi Yên nói với chúng tôi: “Cháu giờ chỉ biết là phải lo học thật tốt vì cháu sắp chuyển cấp, thời gian còn lại cố gắng giúp đỡ việc nhà, việc đồng áng cho mẹ”.

Cháu Trang phải đối mặt với nguy cơ nghỉ học giữa chừng khi bố mất, kinh tế đè nặng lên đôi vai của người mẹ gầy gò nhiều bệnh tật.

Nhà nằm heo hút trong xóm vắng, đường đi lại lầy lội khó khăn, mỗi khi mưa xuống là ngập nên Trang phải gửi xe đạp ở nhà người thân bên kia quả đồi. Cứ mỗi sáng, mỗi chiều, Trang lại phải qua quả đồi gần 2km để đi học và về nhà.

Khi chúng tôi hỏi, uớc mơ lớn nhất của Trang là gì, cô bé gầy gò, nhỏ nhẹ trả lời chúng tôi: “Cháu không dám mơ ước gì lớn, vì nhà cháu nghèo quá, cháu chỉ ước mơ là có thể tiếp tục đi học cấp 3, rồi có điều kiện đi học nghề, vì nếu không được đi học, nghĩa là cháu sẽ phải tiếp tục sống trong cái nghèo của xóm nhỏ bên đồi này”.

Ngôi nhà nhỏ xiêu vẹo cuối xóm nhuốm màu tang thương trong ngày cuối năm.

Không ước mơ gì cao xa như bao bạn cùng lứa, ước mơ của em chỉ đơn giản mong mẹ khỏe mạnh và được đến trường,

“8 năm học, Trang đều là học sinh khá, giỏi, được thầy yêu bạn mến. Nhà khó khăn quá, có lúc tưởng như Trang sẽ bỏ học nhưng được sự động viên của mọi người, em đã tiếp tục đến trường. Các đoàn thể trong xóm, người giúp cái chăn, người cho tấm áo, ai cũng mong gia đình vượt qua khó khăn. Mới đây, Huyện đoàn đã hỗ trợ Trang toàn bộ chi phí trong năm học này, chắc Trang cũng yên tâm đi học nhưng rồi những năm tiếp theo, học cấp 3, xa nhà, mẹ thì đau yếu, không biết sẽ như thế nào. Mong rằng sẽ có sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng, xã hội để ước mơ đến trường của Trang không bị đứt đoạn” - Chị Đậu Thị Lý, Phó Bí thư Chi đoàn Tân Sơn chia sẻ.

Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng khi thiếu bóng người đàn ông trong gia đình.

Ngay lúc nào đây, chị Thường cần lắm những tấm lòng nhân ái, dang rộng vòng tay tiếp sức c vượt qua khó khăn này. Chị mong tiếp tục đến viện để chữa trị, cho chị cơ hội để tiếp tục sống để chăm sóc con, lo cho con được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ SĐT: 0399.033.134 (Chị Thường), xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nghẹn lòng ước mơ được đến trường của học sinh lớp 9 tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội